Thứ ba, 16/07/2019 11:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cận cảnh pháo đài bọc thép bay 'Không lực một của Tổng thống Mỹ'

16/02/2019, 11:51 (GMT+7)

Không lực 1 (Air Force One hay AFO), chuyên cơ của TT Mỹ hội tụ nhiều cái “nhất” không chỉ được ví như pháo đài bọc thép bay mà còn là niềm kiêu hãnh của Hoa Kỳ, trang tin Britannica.com ngày 7/2 cập nhật.

Không lực Một xưa và nay
 

1. Không lực 1 là pháo đài bay “bất khả chiến bại”

Thông thường tên lửa là kẻ thù số một của máy bay, và chắc chắn Air Force One cũng không phải ngoại lệ. Các nhà thiết kế AFO đã nghĩ về tất cả những điều này nên máy bay đã được trang bị rất nhiều công nghệ chống tên lửa...

Theo quảng cáo, AFO không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ hạt nhân do có thiết kế đặc biệt. Nó không chỉ phát hiện mà còn chuyển hướng trước tên lửa đất đối không. Theo Euro News, AFO  được bọc lớp giáp có khả năng kháng lại vụ nổ hạt nhân, thực chất là tránh đầu đạn hạt hay chuyển hướng thành công khi bị tấn công bằng đầu đạn hạt nhân.

Theo Euronews, Air Force One được trang bị cửa sổ chống đạn rất hiện đại hay "kính bọc thép" cho tất cả các cửa kính, kể cả phòng tắm, vì vậy AFO được mệnh danh là pháo đài bọc thép bay “bất khả chiến bại”.

 Hệ thống né tên lửa IRCM của AFO
 

2. Không lực Một là khách sạn bay nhiều sao nhất, có giá bay đắt nhất

Theo BBC, AFO là một khách sạn bay cực kỳ sang trọng, với khu ngủ riêng, phòng tập thể dục, phòng tắm riêng cho TT với đầy đủ tiện nghi và có hệ thống lọc khí, và khả năng “ngăn cản sự thâm nhập của người ngoài hành tinh.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, trong quý IV năm 2018, mức lương trung bình của người Mỹ là 46.800 USD/năm, 4 mức lương này chỉ đủ cho Không lực Một bay trong 1 giờ. Nếu tính chi ly hơn, một giờ bay của AFO đã đốt hết tiền lương một người dân Mỹ kiếm được  trong bốn năm. Theo Business Insider, Air Force One có phi hành 26 người, chưa kể chi phí nhiên liệu, vật tư và nhiều thứ đi kèm khác.

Không lực Một bay trong 1 giờ hết 200.000 USD (tương đương 4,6 tỷ VNĐ)
 

3. Bác sĩ và đầu bếp lo sức khỏe cho tổng thống

Nhiệm vụ của bác sĩ này là chăm sóc sức khỏe cho tổng thống trên Không lực Một, từ ăn uống cho đến chữa bệnh mặc dù chẳng có gì xảy ra với tổng thống trong khi đang bay trên một pháo đài bọc thép cao hàng ngàn feet. Theo ABC News, ngoài bác sĩ giỏi “mọi thứ” ,  trên máy bay còn có cả hệ thống thiết bị y tế hoàn chỉnh và hiện đại, từ máy khử rung tim, bàn mổ cho đến thuốc men...  và kho thực phẩm đủ dùng cho trên 100 người.

Thời xưa, việc đảm bảo bảo an toàn cho nhà Vua trước nguy cơ bị nhiễm độc người ta thường dùng nhiều cách, kể cả thuê người nếm thức ăn. Ngày nay, tổng thống không có máy kiểm tra chất độc riêng hoặc các biện pháp khác vì lý do đạo đức nên Sở Mật vụ vẫn phải đảm nhận việc này. Theo ABC News, các đầu bếp của Air Force One chịu trách nhiệm mọi thứ, từ khâu mua sắm đến nấu nướng, thử nghiệm an toàn trước khi đưa lên bàn ăn cho tổng thống.

Bác sĩ và đầu bếp lo sức khỏe cho tổng thống
 

4. Dây điện dùng cho Không lực Một dài hơn 400 km

Theo Business Insider, nếu kéo dài toàn bộ dây điện của AFO thì tổng chiều dài của nó sẽ nối liền từ Dallas đến Houston. AFO cần 240 dặm dây dẫn điện (tương đương  400km) bởi nó có tới 85 điện thoại cùng hoạt động một lúc.

Ngoài ra AFO còn có 20 màn hình, để giúp tổng thống xem tin tức từ nhiều kênh khác nhau như CNN hoặc Fox News hoặc bất cứ điều gì khác gây chú ý trên đường đi.

Dây điện dùng cho Không lực 1 dài hơn 400 km
 

5. Không lực Một có tốc độ gần giống tốc độ âm thanh

Air Force One không chỉ siêu an toàn, mà còn siêu nhanh nên tiết kiệm nhiều tiền bạc. Theo Military Factory, Air Force One VC-25A có tốc độ tối đa 629 dặm/giờ (trên 1.012 km), ở độ tối đa 45.100 feeet (13,7 km) so với độ cao bình quân của các loại máy bay thương mại khác 35.000 feet (10.668 km) và chậm hơn khoảng 30 dặm/giờ (48 km) so với tốc độ âm thanh.

Không lực 1 của đương kim TT D. Trump
 

Đây là mức âm thanh siêu ấn tượng, thực tế AFO thường bay ở đạt mức trung bình 575 dặm/giờ, chưa kể độ cao nên không chỉ tiết kiệm được tiền của mà còn giúp tổng thống giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng khác./.

KIM HÙNG Theo Britannica.com- 2/2019

Đang được quan tâm

Gửi bình luận