Thứ hai, 17/12/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cận cảnh "yêu tinh"

24/04/2012, 10:28 (GMT+7)

Sau khi thực hiện việc áp vong khiến chị Bính mất mạng, Nguyễn Văn Thạo đã bị Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bắt giữ với tội danh hành nghề mê tín dị đoan. Nguyễn Văn Thắng, em ruột chị Bính, cũng được Công an triệu tập lên lấy lời khai...

Sau khi thực hiện việc áp vong khiến chị Bính mất mạng, Nguyễn Văn Thạo đã bị Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bắt giữ với tội danh hành nghề mê tín dị đoan. Nguyễn Văn Thắng, em ruột chị Bính, cũng được Công an triệu tập lên lấy lời khai nhưng do Thắng vẫn đang trong tình trạng mê sảng nên gia đình đã chuyển Thắng đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang điều trị.

>> Chị chết thảm, em nhập viện tâm thần >> Bị chị ruột và em trai đánh đến chết vì nghi ma nhập

Chủ tịch xã kêu oan cho “thủ trưởng”

Chúng tôi đã được gặp Thạo trong mấy phút ngắn ngủi tại nhà giam Công an huyện Hiệp Hòa để chụp ảnh. Thạo sinh năm 1980, trông trắng trẻo và khá thư sinh bởi đã vài năm nay Thạo không phải dầm mưa giãi nắng ngoài đồng ruộng mà chỉ ngồi trong nhà "hô quỷ nhập thần". Cùng “có mặt” với Thạo tại trụ sở Công an huyện là bó roi dâu, tang vật của vụ án. Nhìn một bó cành dâu được công an thu được tại hiện trường khiến tôi rùng mình ớn lạnh. Những cành dâu to bằng ngón chân cái được Thắng và Thạo sử dụng để đuổi “yêu tinh”, thử hỏi làm sao chị Bính không mất mạng.

Chân dung “Thủ trưởng” Thạo tại nhà tạm giam công an huyện

Nói về vụ án, Thượng tá Tống Ngọc Long, Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa xót xa: “Gia đình nạn nhân đã quá u mê khi tin vào những điều nhảm nhí. Không chỉ có Thắng mê muội mà hàng chục người trong gia đình đi cùng cũng không có ai tỉnh táo để nhận thức đúng vụ việc. Hậu quả là chị Bính bị chính người thân trong gia đình hại chết một cách thương tâm”.

Thạo đã gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng thật kỳ lạ khi làm việc với ông Trần Quang Hán, Chủ tịch UBND xã Lương Phong, ông này lại một mực kêu oan cho Thạo. Ông Hán cho biết, Thạo vốn là người hiền lành, tốt bụng. Năm 2010, Thạo vẫn làm nghề đánh xe ngựa thuê và gia đình ông cũng không ít lần thuê Thạo chở giúp. Thạo chỉ “phát tài” sau khi đi tìm mộ cho một người chú bên vợ về. Từ ngày đó, Thạo bảo được người âm cho phép lập bàn thờ và áp vong tìm được mộ. Người khắp nơi nghe tiếng đã kéo đến nhà Thạo nhờ vả ngày một nhiều. Nghe đâu, Thạo cũng đã giúp tìm được mấy ngôi mộ, có chính xác hay không thì đến nay chưa ai kiểm chứng. Trả lời câu hỏi, Thạo có thật sự tài năng? Ông Hán úp mở: “Việc tâm linh tôi cũng không dám nói là có hay không. Thạo lập bàn thờ tìm mộ, chúng tôi cũng không thể cấm đoán nhưng tôi nhắc nhở là không được làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự”.

Những cành dâu dùng để đánh chị Bính được công an thu giữ

Ông Hán nói rằng: “Nghe đâu chị Bính trước khi đến nhà Thạo đã bị ngớ ngẩn cả tháng trước rồi. Trường hợp này đáng ra Thạo không nên nhận giúp, đúng là họa vô đơn chí. Lúc chị Bính chết, có mấy người xưng là họ hàng bên đó cũng nói với tôi lỗi không phải do Thạo, mà do gia đình tự làm. Thạo bị bắt, có nhiều người cũng viết đơn xin tha cho Thạo". Ông Hán đã nói rất nhiều đến cái “họa vô đơn chí” mà Thạo đã phải nhận như là nỗi oan lớn. Điều mà đáng ra ông nên dành cho gia đình chị Bính.

Việc ông Hán nói rằng chị Bính bị ngớ ngẩn trước đó cả tháng khác hoàn toàn với khẳng định của ông Trưởng Công an xã Hương Lâm (quê của chị Bính): "Trước khi tai họa ập đến, chị Bính hoàn toàn khỏe mạnh. Chị Bính là người to lớn, sức khỏe rất tốt và là trụ cột trong gia đình. Bản thân Thắng và những thành viên trong gia đình cũng bình thường, không ai có tiền sử bệnh tâm thần. Gia đình họ sống rất đoàn kết khiến ai cũng quý mến. Mọi chuyện chỉ xuất phát tự lúc đi áp vong tại nhà Thạo về”.

Thắng là người đã trực tiếp đánh chị Bính đến tử vong nhưng anh Đạo, chồng chị Bính, vẫn tỏ ra rất cảm thông: “Bình thường 2 chị em thương nhau vô cùng. Nếu Thắng không bị ma nhập đâu đến nỗi đánh chị đến thế. Tôi chỉ căm thù tên Thạo, muốn giết chết kẻ đã trực tiếp gây nên cái chết cho vợ tôi”.

Trào lưu tìm mộ

Đến làm việc tại một số cơ quan chức năng ở Bắc Giang, mọi người đã phải dùng đến từ “trào lưu” tìm mộ. Được biết, thời gian gần đây ở Bắc Giang, người người, nhà nhà đua nhau đi tìm mộ. Tìm lại mộ phần những người đã mất là việc làm nhân văn. Tuy nhiên, do việc “mọc” ra rất nhiều các Trung tâm tìm mộ, rồi “nhà ngoại cảm”… khiến cho việc tìm mộ trở nên bát nháo, nhố nhăng. Chưa biết sự chính xác đến đâu nhưng không ít gia đình đã phải khuynh gia bại sản vì đi tìm mộ. Nhiều người phải vào viện điều trị bởi sau khi đi tìm mộ về thì mắc… bệnh tâm thần.

Bác sỹ Trần Thị Tiệp, Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, đã đưa ra con số đáng báo động: Từ đầu năm đến nay đã có 15-16 trường hợp do đi áp vong mà phải vào viện chữa trị. “Có những gia đình cầm cố ruộng vườn nhà cửa để đi tìm mộ, tốn kém đến 70 - 80 triệu đồng nhưng kết quả là con số không. Nhiều người hoàn toàn khỏe mạnh đi tìm mộ về hóa ngớ ngẩn. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, rất cần tuyên truyền để người dân tỉnh táo, không phải rơi vào cảnh tiền mất tật mang”, bác sỹ Tiệp chia sẻ.

Nguyễn Văn Thắng, người đã tham gia đánh chết chị Bính hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

Nguyễn Văn Thắng đang mô tả về con “yêu tinh”

Dù đã được dùng thuốc liều cao nhưng đến nay khả năng hồi phục của Thắng vẫn rất chậm. Chúng tôi đã gặp Thắng, trông Thắng rất mỏi mệt và vẫn nói năng lảm nhảm. Thắng cho rằng, con “yêu tinh” vẫn còn trong bụng và nó chẳng chịu ra. Nó không cho Thắng ăn, chẳng để Thắng ngủ mà cứ chạy lung tung trong người khiến Thắng khó chịu. Ngày ngày, bác sỹ Lê Thị Ngọc đưa cho Thắng mấy tờ giấy, Thắng đã viết rất nhiều vào đó. Lúc tỉnh táo, Thắng kể lại khá rành rọt, tỷ mỷ việc đi tìm mộ rồi bị “yêu tinh” nhập vào thế nào. Lúc hoảng loạn, Thắng lại tả về con “yêu tinh” trong người rất hãi hùng. Thậm chí, Thắng còn vẽ được hình hài của nó đưa cho bác sỹ Ngọc xem.

Nói chuyện với chúng tôi, Thắng cứ xưng “cháu” dù chỉ xấp xỉ tuổi chúng tôi: “Nó vào trong người làm cháu đau lắm, khiến cháu không làm chủ được mình. Con “yêu tinh” này gớm lắm, mắt to, tóc chằng chịt và nó rất độc ác. Cháu ăn vào là nó đẩy ra, nhắm mắt lại ngủ nó lại bắt mở, cháu muốn bắt nó nhưng nó khôn lắm, không bắt được đâu”.

Nhìn Thắng mệt mỏi, khổ sở kể về con “yêu tinh”, về việc bị hành hạ khiến tôi không cầm lòng được. Hỏi đến việc sao lại đánh chị Bính, Thắng bảo: “Cháu chỉ đánh để bắt con yêu tinh cứu chị ấy. Cháu đâu có đánh chị nhưng giờ chị Bính chết rồi, cháu thương chị ấy lắm”.

Theo bác sỹ Ngọc: “Triệu chứng bệnh của Thắng gọi là hoang tưởng ảo giác. Sau những ngày điều trị, Thắng đã khá hơn nhưng do Thắng yếu bóng vía, thần kinh yếu nên dẫn đến bị rối loạn tâm thần ảo giác nặng khi đi áp vong. Thời gian điều trị cho Thắng có thể kéo dài nhưng Thắng sẽ trở lại bình thường được”.

Cách đây chưa lâu, tại Phúc Thọ (Hà Nội) cũng xẩy ra cái chết thương tâm do đi áp vong. Tưởng như đây sẽ là bài học đắt giá và mọi người không còn bị u mê tin vào những điều nhảm nhí thì ở Bắc Giang lại xảy ra vụ việc tương tự. Người mất mạng, kẻ vào Bệnh viện Tâm thần, một gia đình đang yên ấm bỗng chốc tan tác, thê lương. Cái giá ấy quá đắt!

Những năm gần đây, số người chết và mắc các chứng thần kinh, hoang tưởng có nguyên nhân từ hoạt động áp vong tìm mộ liệt sĩ ở nước ta ngày càng tăng cao. Chỉ tính riêng từ 3 tháng đầu năm nay, Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục bệnh nhân tâm thần có nguyên do từ các hoạt động tâm linh như bói toán, áp vong, cảm xạ…

Bác sĩ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị các rối loạn liên quan stress, cho biết, con số này chỉ phản ánh số lượng rất nhỏ bệnh nhân. Bởi vì thông thường khi bị tâm thần, ít người được đưa tới bệnh viện tâm thần, hầu hết đều tự điều trị tại nhà, hoặc đến những bệnh viện tâm thần khác.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, hiện nay nhiều người vẫn luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào cách gọi hồn, áp vong khi đi tìm mộ. Nếu không biết cách tự bảo vệ mình thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe, giống như giữ “lựu đạn” trong tay.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận