Thứ tư, 24/10/2018 12:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần cấp chứng chỉ chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp

06/09/2012, 09:32 (GMT+7)

Tại Hội nghị đã có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho VN có thể giảm nhẹ thiên tai, hạn chế biến đổi khí hậu hay làm thế nào để có thể tối đa hóa sản xuất và giảm tổn thất sau thu hoạch.

Bước sang phiên họp thứ ba của Hội nghị toàn cầu về nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu lần thứ hai (AFC II), có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho VN có thể giảm nhẹ thiên tai, hạn chế biến đổi khí hậu hay làm thế nào để có thể tối đa hóa sản xuất và giảm tổn thất sau thu hoạch.

Có mặt tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng nêu thực trạng về việc trồng chè hiện nay của nông dân ở một số địa phương. Theo đó, nhờ áp dụng việc trồng chè có chất lượng tốt, một số nơi đang tiến hành trồng chè có chất lượng cao được nhiều tổ chức quốc tế thu mua trực tiếp mà không cần bán qua trung gian, ví dụ như Univer. Nhờ đó, người nông dân cũng thu được nhiều tiền hơn để có thể tiếp tục đầu tư trồng các vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, người nông dân vẫn không tránh khỏi những khó khăn do biến đổi khí hậu đem lại. Lãnh đạo ngành nông nghiệp kiến nghị bốn nhiệm vụ rất cần sự vào cuộc của Chính phủ. Đó là Chính phủ hỗ trợ các hộ nông dân tiểu điền gộp chung với nhau để áp dụng công nghệ mới; cung cấp kỹ thuật cho nông dân về đào tạo, cung cấp giống mới, thực hành kỹ thuật hiện đại và hỗ trợ các mạng lưới khuyến nông; hỗ trợ cung cấp chứng chỉ cho sản phẩm nông nghiệp để sản phẩm đạt độ an toàn tuyệt đối, được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Hay Chính phủ cần hỗ trợ về tài chính để nông dân có vốn mua đầu vào sản xuất.

Bà Rashid Qureshi, Giám đốc điều hành Nestle tại VN cũng hưởng ứng với những đề xuất của Thứ trưởng Bùi Bá Bổng. Bà Rashid chia sẻ thêm kinh nghiệm của Nestle đang áp dụng tại nhiều nước trên thế giới như sử dụng mạng lưới cộng đồng, có kiến thức để hỗ trợ nông dân tiếp cận với kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó nông dân có thể thu nhập gấp đôi ngay tại trang trại của mình.

Cụ thể như tại Uganda, sau 18 tháng đã có 26.000 người nông dân được một số Cty tư nhân tạo điều kiện hỗ trợ, tiếp cận các dịch vụ sản xuất hiện đại để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. “Họ đang đi đúng hướng trong việc tạo việc làm cho hàng triệu người nông dân, và xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhu cầu đào tạo cho nhóm doanh nhân trẻ bằng cách xác định được nhu cầu người dân của mỗi địa phương để có giải pháp phù hợp” - bà Rashid nói.

Cũng với cách làm này, Nestle áp dụng nhiều chính sách tại nhiều khu vực nông thôn của Campuchia. Nhờ đó mà có rất nhiều nông dân, sau một thời gian tập huấn các công nghệ hiện đại đã trở thành các doanh nhân thành đạt.

Nhiều chuyên gia có mặt tại hội thảo ấn tượng bởi thông tin của chị Bùi Thị Dung, nông dân Hợp tác xã Mu Riềng, xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình khi giới thiệu về mô hình nông dân chọn tạo giống lúa thích ứng với điều kiện ở cộng đồng. Chị Dung cho hay, từ năm 2003 trở về trước, khoảng trên 70% lượng giống lúa phải mua từ bên ngoài (Cty giống, cơ sở kinh doanh giống), số còn lại là tự chọn để trồng cho vụ sau. Vì mua từ ngoài nên nhiều giống lúa bị nhiễm sâu bệnh hoặc không thích hợp với những ruộng bị hạn, ruộng bị úng, thời gian sinh trưởng dài không thích hợp để trồng cây vụ đông.

Ngoài ra, do không có kỹ năng chọn giống nên hạt giống bị lẫn tạp, các giống rất nhanh bị thoái hóa nên cho năng suất thấp. Nhờ tham gia chương trình Bucap (thâm canh lúa cải tiến) hoạt động nhóm nông dân nòng cốt khoảng 10 người/nhóm, đến nay có trên 80% giống trên địa bàn là tự sản xuất, phục tráng được 9 giống lúa, chọn được 10 giống thích hợp, có độ thuần cao để gieo trồng, cho năng suất cao.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận