| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 27/11/2020 - 01:52

Kinh tế

Cần có chính sách vượt trội để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Thứ Bảy 19/10/2019 - 15:07

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Phó Thủ tướng, việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM không chỉ là mong muốn của thành phố mà còn là nhiệm vụ của cả nước. Nhìn lại 30 năm đổi mới vừa qua, Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng liên tục thuộc vào những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Thập niên đầu tiên Việt Nam tăng trưởng trên 8%, đến thập niên thứ hai trên 7%, đến thập niên thứ ba trên 6%. Và bây giờ chúng ta đang bàn chiến lược cho 10 năm tiếp theo. Đến thập niên thứ 4 sẽ phấn đấu tốc độ tăng trưởng trên 7%.

"Có nhiều ý kiến cho rằng, khi quy mô kinh tế tăng lên thì tốc độ tăng trưởng khó đạt như trước. Nhưng tôi tin, nếu Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và huy động nguồn lực hỗ trợ thì đất nước sẽ ngày càng phát triển nhanh hơn. Đó là chưa xét đến những ý tưởng mới như trung tâm tài chính tầm vóc khu vực và quốc tế ở TP.HCM", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, TP.HCM hiện nay đã là trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất Việt Nam - nơi tập trung 52% doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư vào TP.HCM, trong khi đó chỉ có 42% doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các tỉnh, thành. Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán chiếm 93% vốn hóa, 87% giá trị giao dịch. TP.HCM cũng là trung tâm đi đầu về công nghệ cải cách hành chính, đặc biệt, giáo dục đứng trong top 10 của cả nước.

Do đó, muốn phát triển TP.HCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương hợp lực, đưa ra cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ TP.HCM sớm hoàn thành đề án này.

“Thời điểm TP.HCM trình Chính phủ đề án xây dựng vào năm sau trùng với dịp phê duyệt nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù cho Thành phố. Đây là cơ hội và thuận lợi. TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng các tỉnh, thành khác trên cả nước, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Bộ phải chung tay hỗ trợ để cùng phát triển.

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam có trên 30.000 dự án đầu tư của các doanh nghiệp đến từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam luôn là điểm đến để của tất cả các nhà đầu tư để cùng nhau sáng tạo và tạo ra những giá trị tốt đẹp.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/can-co-chinh-sach-vuot-troi-de-tphcm-tro-thanh-trung-tam-tai-chinh-khu-vuc-va-quoc-te-d251452.html