Thứ sáu, 22/06/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần có giải pháp tối ưu vực dậy ngành muối

12/08/2010, 19:55 (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 13/8, giá muối thu mua tại ruộng cho diêm dân sẽ là 500 đồng/kg, nếu mua tại kho của doanh nghiệp thì đơn vị thu mua phải chi phí tiền vận chuyển, nhằm đảm bảo cho diêm dân có lãi khoảng 30% theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lao động ngành muối đang rất khó khăn do sản xuất thủ công, manh mún.
Ngày 12/8, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 161 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về quy hoạch phát triển muối và bàn biện pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ muối. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 20 tỉnh, thành phố có sản xuất muối, 16 doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ muối và các Viện nghiên cứu trong cả nước. Mục đích tìm kiếm giải pháp tối ưu để vực dậy Ngành muối ổn định bền vững trong tương lai.

Hội nghị lần này nhiều đại biểu đã nêu lên những khó khăn hiện tại mà Ngành muối đang phải đối mặt. Trong 3 năm qua, việc tiêu thụ muối của diêm dân ở 20 tỉnh, thành có sản xuất muối vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt gần đây giá muối luôn “tuột dốc”. Do đó các địa phương, các doanh nghiệp đồng kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, Ngành, Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện khoanh nợ cho diêm dân chưa tiêu thụ được muối, tiếp tục cho diêm dân vay vốn có hỗ trợ lãi suất để đầu tư phát triển sản xuất ổn định

Đại diện Tổng Công ty muối Hạ Long (Ninh Thuận) cho rằng: Nhu cầu của thị trường biến động nên các Bộ, ngành liên quan cần có chính sách cụ thể để điều tiết một cách hợp lý, chỉ cho phép nhập khẩu đối với muối có chất lượng cao; đồng thời cần làm rõ Nghị định 161 về đặc thù ưu đãi riêng Ngành muối. Đầu tư kinh phí xây dựng kho chứa muối nguyên liệu, bến bãi... Áp dụng công nghệ mới, sản xuất muối chất lượng cao; bên chạnh đó cần đào tạo cán bộ Ngành muối chuyên sâu, vì lâu nay vấn đề trên vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước và địa phương.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty lương thực miền Bắc: để tháo gỡ khó khăn cho diêm dân hiện nay, Tổng Công ty sẽ đẩy nhanh việc thu mua muối cho diêm dân theo chỉ đạo của Chính phủ. Ưu tiên thu mua muối cho các tỉnh có diện tích cũng như trữ lượng muối hiện có ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Khánh Hoà....

Ông Hồ Xuân Hùng -Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT xác nhận những khó khăn mà Ngành muối đang đối mặt vì nhiều lý do như: Các địa phương chưa làm rõ công tác quy hoạch phát triển nghề muối, bỏ ngõ khâu quản lý dẫn đến phá vỡ quy hoạch, chất lượng muối từ khâu sản xuất đến khâu chế biến ở các địa phương chưa. Vấn đề nữa là thị trường cho ngành muối, lưu thông còn quá yếu và chưa chặt chẽ trong quản lý. Để giải quyết những khó khăn trên, trong thời gian tới Bộ cũng như địa phương sẽ rà soát và bổ sung quy hoạch muối theo hướng tập trung vào những vùng trọng điểm có điều kiện phát triển, có năng suất như các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa.... Đối với các vùng khác, địa phương phải có chính sách phát triển ổn định, tổ chức đào tạo chuyển nghề cho nông dân và diêm dân theo sự chỉ đạo và hỗ trợ vốn ( hơn 2600 tỷ đồng) của Chính phủ. Cần đưa nhanh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, giúp diêm dân chuyển đổi từ phương thức thủ công sang sản xuất công nghiệp, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó về lâu dài, các Ngân hàng thương mại trong cả nước đẩy mạnh cho vay đối với các ngành, nghề sản xuất muối theo hướng tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng ngân hàng, đảm bảo cung ứng đủ nguồn vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với nguồn vốn ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Hồ Xuân Hùng nói: Để có giải pháp tối ưu vực dậy Ngành muối, yêu cầu các Tổng Công ty lương thực và các doanh nghiệp thu mua muối trong cả nước phải nhanh chóng tiến hành thu mua muối còn tồn của diêm dân. Bắt đầu từ ngày 13/8, giá muối thu mua tại ruộng cho diêm dân sẽ là 500 đồng/kg, nếu mua tại kho của doanh nghiệp thì đơn vị thu mua phải chi phí tiền vận chuyển, nhằm đảm bảo cho diêm dân có lãi khoảng 30% theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ đang chuẩn bị Nghị định nghề muối để trình Chính phủ xem xét trong quý IV/2010 về việc thành lập Hiệp hội muối theo kiến nghị các doanh nghiệp, các hộ dân trong quá trình sản xuất muối, đưa Ngành muối đi đúng quỹ đạo phát triển ổn định lâu dài trong tương lai.

VÕ TẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận