Chủ nhật, 17/02/2019 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần có quy định BHXH riêng cho quân nhân

08/12/2011, 11:49 (GMT+7)

Đại tá Hồ Thủy, Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng, vừa kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) về một số bất cập khi giải quyết chế độ BHXH cho quân nhân.

Với chế độ ốm đau, thai sản, hiện nay Bộ Quốc phòng đang xử lý cho nhiều sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được hưởng trợ cấp ốm đau thay tiền lương từ quỹ BHXH (bằng 100% tiền lương), không phân biệt thời gian đóng BHXH trước đó, không phân biệt ngành nghề, công việc, điều kiện làm việc, tình trạng bệnh tật. Khi quân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, quân đội phải có trách nhiệm chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho quân nhân.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHXH hiện hành thì thời gian ốm đau liên tục từ 27 ngày trở đi không được tính là thời gian tham gia BHXH. Do đó xảy ra trường hợp: khi quân nhân qua đời thì việc giải quyết chế độ BHXH sẽ có sự vênh nhau giữa thời gian tham gia BHXH và tuổi quân. Ngoài ra, nữ quân nhân được nghỉ thai sản 5 tháng, mặc dù mức hưởng cao nhưng trong những năm qua, tỷ lệ chi hai chế độ này chỉ chiếm chưa được 1,2% quỹ lương đóng BHXH của quân đội.

Chế độ hưu trí dành cho quân nhân cũng đang có nhiều bất cập. Theo ông Thủy, do yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội nên quân nhân khi nghỉ hưu độ tuổi “trần” có độ tuổi trung bình theo quy định của Luật BHXH (nam 55 tuổi, nữ 50 tuổi), có thể có độ tuổi sàn từ 40- 43 tuổi (theo quy định tại Luật Sĩ quan). Quy định này chưa thật hợp lý bởi sẽ phải có sự san sẻ lớn từ các nhóm đối tượng khác cho chế độ hưu trí của quân nhân. Trong trường hợp Quỹ hưu trí “cạn”, thì đối tượng quân nhân nghỉ hưu sẽ gặp khó khăn hơn vì nghỉ sớm.

Để có điều kiện giải quyết hợp lý các chế độ BHXH, ông Thủy kiến nghị cần có quy định riêng về BHXH với nhóm đối tượng là quân nhân. Trong đó có thể tính đến việc quân đội chi trả lương hưu cho quân nhân. Khi quân nhân hy sinh, từ trần thì quân đội trả trợ cấp tuất cho thân nhân. Đây cũng là kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Lãnh đạo ngành BHXH Bộ Quốc phòng cũng cho hay, những kiến nghị này cũng là nội dung được Bộ Quốc phòng đưa vào khi xây dựng Luật Quân đội nhân để trình Quốc hội vào năm 2013.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận