Thứ ba, 19/06/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước

27/11/2014, 08:12 (GMT+7)

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT và UBND các huyện và TP trong tỉnh tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho các hồ đập trên địa bàn tỉnh trong vận hành. 

Theo đó, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cần phối hợp với UBND các huyện và TP tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chủ hồ đập chứa nước thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập như: Quản lý, vận hành đập theo quy trình vận hành đã được phê duyệt; tổ chức kiểm định an toàn đập; kiểm tra an toàn cửa van, các thiết bị đóng mở; có biển báo mất an toàn đối với những công trình có nguy cơ mất an toàn; xử lý khẩn cấp trường hợp xảy ra sự cố; tổ chức trực ban 24/24...

Đối với UBND các huyện và TP, UBND tỉnh còn yêu cầu tổ chức rà soát các công trình thủy lợi thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời các vị trí xung yếu, sạt lở; ưu tiên sửa chữa đối với những hạng mục công trình mất an toàn. Đối với các công trình chưa kịp sửa chữa, phải lập phương án đảm bảo an toàn cho công trình...

Hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 615 công trình thủy lợi, gồm 233 hồ chứa, 286 đập dâng, 26 trạm bơm và 75 công trình thủy lợi ở dạng khác. Đáng lưu ý: Trong 233 hồ chứa nước ở Lâm Đồng, hiện có 5 hồ có dung tích trữ trên 10 triệu m3 nước và 228 hồ có dung tích dưới 10 triệu m3.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết, hiện trong số 5 hồ chứa với dung tích hơn 10 triệu m3 nước trên địa bàn có đến 2 công trình đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn là hồ Đạ Tẻh (huyện Đạ Tẻh) và hồ Đắc Long Thượng (huyện Bảo Lâm). Với các hồ chứa dưới 10 triệu m3 nước, hầu hết vẫn đang được vận hành phục vụ sản xuất trong khi có rất nhiều công trình xuống cấp cần sửa chữa, trong đó có cả những công trình được cơ quan chức năng kết luận “không đảm bảo an toàn”.

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cả tỉnh có khoảng 70 công trình hồ đập thủy lợi cần được đầu tư nâng cấp với tổng nguồn vốn hơn 2.900 tỷ đồng. Trong năm 2014, Bộ NN-PTNT đã đầu tư nâng cấp một vài trong số 8 công trình cần đầu tư do Bộ quản lý; và nguồn ngân sách của tỉnh cũng đã chi để đầu tư nâng cấp một số trong 62 công trình còn lại, nhưng theo Sở này thì nguồn vốn của cả Trung ương và địa phương đã bỏ ra chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế nhằm đảm bảo an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận