Chủ nhật, 24/06/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần dập tắt những tin đồn thất thiệt

15/12/2016, 10:11 (GMT+7)

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự cạnh tranh. Bởi chỉ có cạnh tranh mới mang đến những sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, đặc biệt là luôn không ngừng đổi mới. 

Tuy nhiên câu chuyện làm ăn khá phức tạp bởi có những kiểu cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể là phá hoại kinh tế bằng những tin đồn thất thiệt.

Đã có rất nhiều tin đồn về nông sản khiến bà con chăn nuôi, trồng trọt phải điêu đứng. Lao động miệt mài mấy tháng trời, thậm chí cả năm, nhưng đến khi thu hoạch lại bị nhiều tin đồn độc địa khiến vốn liếng mất trắng.

Cách đây hơn 10 năm, 16/7/2006, BBC New và báo Daily Mail của nước Anh công bố bản tin "Phụ nữ ăn nhiều bưởi sẽ có nguy cơ ung thư vú". Thông tin này dựa trên kết quả khảo sát 50.000 phụ nữ của hai trường đại học Hawaii và Nam California của Mỹ cho rằng, những phụ nữ ăn từ 1/4 trái bưởi trở lên mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên đến 30%.

Mặc dù bưởi của hai trường đại học trên nghiên cứu là bưởi chùm được trồng ở một số nước châu Mỹ không liên quan gì bưởi ở Việt Nam nhưng vài tờ báo trong nước đã dịch lại, vội vàng đăng tin không nói rõ nguồn gốc bưởi khiến nông dân trồng bưởi ở tỉnh Tiền Giang thiệt hại hơn 100 tỉ đồng- con số vô cùng to lớn.

Những năm tiếp theo, liên tiếp người nhà nông bị tin đồn khiến sản phẩm mình làm ra ế ẩm, lỗ nặng. Chẳng hạn như ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi bị đồn ăn chuối lùn có thuốc, sẽ bị ung thư khiến nhà nông đem chuối cho bò ăn...

Gần đây là tin đồn màng hột xoài mút làm bằng nhựa. Nhãn ở Hưng Yên được chiếu lưu huỳnh cho trái sáng bóng. Hay nuôi cá rô phi bằng thuốc trừ sâu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Chưa hết, người làm nước mắm truyền thống vừa qua không chỉ bị tin đồn mà còn bị kết luận bằng giấy trắng mực đen hẳn hoi của một hiệp hội ngành hàng làm cho khốn đốn vì nói trong nước mắm có chứa asen. Mới nhất là tin đồn Ngân hàng Nhà nước đổi tiền làm người dân khá hoang mang.

Chắc chắn, một khi tin đồn được tung ra đều phải có lý do. Không loại trừ chuyện phá hoại kinh tế, cạnh tranh không lành mạnh hoặc đưa tin thất thiệt nhằm thu mua giá rẻ. Vì vậy, cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đánh bay tin đồn giúp người dân ổn định giá cả nông sản, thủy sản.

Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu rõ nguồn cơn, xử lý mạnh tay đối với những kẻ đem chuyện chén cơm, manh áo của nhà nông ra làm trò đùa, phá hoại. Hiện nay, một số địa phương chưa ứng phó kịp thời với những tin đồn nên không ít nhà nông khóc ròng. Đồng thời tuyên truyền cho người dân biết, phân biệt đúng sai, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, tung tin thất thiệt khiến tin đồn lây lan như dịch bệnh.

Ngoài ra, báo chí cũng cần "mạnh tay" dập ngay những tin đồn thất thiệt thông qua những tin bài tích cực, những giải thích rõ ràng từ các nhà khoa học, cơ quan chức năng và các chuyên gia để người dân yên tâm sử dụng nông sản, thủy sản đó mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó giá cả thị trường được bình ổn, không rối loạn.

Chỉ có thông tin tích cực, nhanh tay "đáp trả" lại những tin đồn thất thiệt mới giúp nhà nông yên tâm lao động, sản xuất và sống khỏe với nghề mà mình đã chọn.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận