Chủ nhật, 21/10/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần đầu tư mạnh cho dịch vụ hậu cần nghề cá

19/12/2011, 10:24 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT về thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ngãi...

Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu tại buổi làm việc

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình SX nông, lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Sở NN-PTNT cho biết, Quảng Ngãi hiện có 5.744 tàu cá, với tổng công suất hơn 637.000 CV, trong đó tàu có công suất dưới 20 CV là 1.462 chiếc, từ 90 CV trở lên là 1.889 chiếc. Do ngư trường khai thác của tỉnh không lớn nên tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi vươn ra đánh bắt khắp các ngư trường.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám biển, sản lượng khai thác trong năm 2011 là 113.300 tấn, tăng 8,5% so với năm 2010 và đạt 109% kế hoạch, đưa giá trị sản xuất thuỷ sản toàn tỉnh ước đạt 895,72 tỷ đồng. Trên lĩnh vực nuôi trồng, tỉnh đã mở rộng diện tích trên 1.477 ha, với nhiều giống nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quảng Ngãi đã thành lập được 1 HTX đánh bắt xa bờ và dịch vụ thuỷ sản tại xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn), thành lập Nghiệp đoàn nghề cá An Hải (Lý Sơn) và 31 tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển tại 2 xã Nghĩa Phú và Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa). UBND tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo xây dựng phê duyệt Đề án thành lập và phát triển HTX dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ và Tổ đoàn kết ngư dân trên biển cùng với những cơ chế chính sách hỗ trợ.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phê duyệt danh sách 440 tàu cá đủ điều kiện tham gia khai thác hải sản ở các vùng biển xa, hỗ trợ nhiên liệu, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên theo Quyết định 48 trên 9 tỷ đồng và sẽ tiếp tục giải ngân trong thời gian tới. 25 tàu cá đã trang bị máy liên lạc tầm xa có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh. 

Tại buổi làm việc, phía Bộ NN-PTNT cũng như địa phương đều thống nhất đánh giá, ngư dân ven biển, hải đảo của Quảng Ngãi còn nghèo là do ngành kinh tế thủy sản còn nhiều yếu kém, cảng cá sơ khai, chưa có chính sách tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân sau mỗi chuyến biển. Sản phẩm ngư dân đánh bắt được ở vùng biển xa thiếu bảo quản khoa học, khi đưa về bến thì bị tư thương, các đầu nậu ép giá bán với giá rẻ. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp thu những ý kiến của ngư dân và hứa sẽ tiếp tục trao đổi với các Bộ, ngành để tìm ra cơ chế phù hợp và bền vững hơn để hỗ trợ cho ngư dân yên tâm bám biển.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Quảng Ngãi cần tập trung đầu tư cho dịch vụ hậu cần nghề cá, quan tâm đến hệ thống thủy lợi cho nuôi trồng  thủy sản. “Trong chiến lược hiện đại hóa đội tàu cá, điều quan trọng nhất là giúp ngư dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình hành nghề trên biển, bảo quản tốt sản phẩm đưa về đất liền chế biến, tiêu thụ đạt giá trị kinh tế cao”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói. 

Trước đó, sáng 16/12, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đến thăm và làm việc tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Cùng đi với đoàn có các ông Võ Văn Thưởng- Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng biểu dương tinh thần vượt khó, kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân, đồng thời chia sẻ những khó khăn về ngư trường, nguồn lợi thủy sản ngày càng khan hiếm cùng những khó khăn như giá xăng dầu tăng cao, chi phí lớn trong khi thiên tai thường xuyên xảy ra.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận