Thứ bảy, 15/12/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần điều chỉnh lại Thông tư 27

23/11/2012, 10:44 (GMT+7)

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh trao đổi với PV sau khi NNVN phản ảnh loạt bài “Trâu bò lậu bị thả nổi”...

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh trao đổi với PV sau khi NNVN phản ảnh loạt bài “Trâu bò lậu bị thả nổi” xảy ra trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, Long An và An Giang.

Ông Mấy cho biết, từ khi thực hiện Thông tư số 27/2009/TT-BNN ngày 28/05/2009 của Bộ NN-PTNT ban hành quy định về kiểm dịch nhập khẩu trâu, bò từ các nước Lào và Campuchia vào VN, Chi cục Thú y Tây Ninh đã tham mưu Sở NN-PTNT trình UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương quy hoạch và xây dựng các địa điểm nuôi cách ly trâu, bò nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh và kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò trái phép không tuân theo hướng dẫn của Thông tư này. Đến nay, Cục Thú y đã cấp Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y cho 5 cơ sở trong tỉnh nuôi cách ly động vật nhập khẩu gồm 3 huyện Tân Biên, Tân Châu và Châu Thành.

Dù vậy, 2 năm gần đây việc trao đổi buôn bán gia súc qua các đường tiểu ngạch biên giới vào các khu cách ly kiểm dịch nhập khẩu trâu, bò sau thu gom, ngành thú y tỉnh không quản lý được. Lý do chính là ngành chức năng chưa triển khai, hướng dẫn cụ thể cho trâu, bò vào đường nào, còn thương lái tìm cách trốn tránh không vào khu cách ly kiểm dịch nên ngành thú y không thể quản lý được tình hình dịch bệnh.

Trong chuyến đi tìm hiểu về tình hình trâu bò nhập lậu gần như công khai tại 2 tuyến biên giới Mộc Hóa và Tân Hưng, PV đã trực tiếp đến cơ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đóng trên địa bàn huyện Mộc Hóa để xin làm việc. Mặc dù, PV đã xuất trình thẻ nhà báo cùng giấy giới thiệu của cơ quan báo NNVN chi nhánh tại TP.HCM đến “xin” nắm thông tin thêm về tình hình trâu bò nhập lậu trên địa bàn tỉnh. Rất tiếc, sau khi xin ý kiến của BCH, cán bộ trực ban bảo chúng tôi phải quay trở lại TP.HCM xin thêm giấy giới thiệu của Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cơ sở 2 nằm ở đường Phạm Viết Chánh, Q.1, TP.HCM thì lúc đó BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh mới tiếp.

Từ tháng 8/2012 đến nay, Sở Công thương triển khai, hướng dẫn cụ thể đường nhập trâu, bò từ cửa khẩu Tân Phú (Tân Biên) vào các khu cách ly kiểm dịch khu vực xã Tân Lập, huyện Tân Biên nên trâu bò nhập vào VN vào khu cách ly được ngành thú y quản lý có tốt hơn. Tuy nhiên, do đường biên giới dài, địa hình phức tạp, một số cư dân biên giới vì lợi nhuận vẫn lén lút nhập lậu nên rất khó kiểm soát.

Để xảy ra tình hình như vậy thì thuộc trách nhiệm của ai?

Việc trâu bò nhập lậu qua biên giới thuộc trách nhiệm đầu tiên là Biên phòng quản lý, còn khi trâu bò “xâm nhập” vào trong nội địa là thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương ở xã biên giới cùng với lực lượng công an, QLTT...

Vậy ông có kiến nghị gì?

Theo tôi, Cục Thú y cần tham mưu cho Bộ chủ quản chỉnh sửa lại Thông tư số 27/2009/TT-BNN để phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, đối với trâu, bò nhập khẩu từ Campuchia với mục đích giết mổ thì không cần phải lấy máu xét nghiệm 3 bệnh; đồng thời giảm thời gian “nhốt” nuôi cách ly kiểm dịch tại khu cách ly từ 2 tuần xuống 1 tuần để giảm bớt chi phí, tạo điều kiện cho chủ khu cách ly chấp hành triệt để đưa trâu, bò vào khu cách ly để ngành thú y kiểm soát, quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận