Chủ nhật, 24/02/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần điều tra ai "ném đá giấu tay"

27/12/2013, 09:58 (GMT+7)

Bất chấp hành vi vi phạm pháp luật, những ngày qua, các tờ rơi bôi nhọ hệ thống đại lý vật tư nông nghiệp Hai Hiếu (Long An) tiếp tục bị phát tán...

Bất chấp hành vi vi phạm pháp luật, những ngày qua, các tờ rơi bôi nhọ hệ thống đại lý vật tư nông nghiệp Hai Hiếu (Long An) tiếp tục bị phát tán, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu và công việc kinh doanh của hệ thống này.

>> Một hệ thống đại lý vật tư nông nghiệp kêu cứu!

TIẾP TỤC TUNG HỎA MÙ

Gặp chúng tôi, anh Võ Thành Thảo, chủ hệ thống đại lý Hai Hiếu bức xúc cho biết: “Hơn 20 năm kinh doanh vật tư nông nghiệp, chưa bao giờ chúng tôi phải chịu tai tiếng và bị oan như lúc này. Mấy tuần qua, nhiều khách hàng khi đọc tờ rơi và nghe bọn chúng tung tin đồn đã không đến mua vật tư ở Hai Hiếu nữa”.

Theo anh Thảo, từ trước đến nay tất cả các đại lý Hai Hiếu vẫn luôn đảm bảo việc kinh doanh phân, thuốc BVTV chất lượng và giá cả hợp lý, ổn định. Tuy nhiên, trước tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh này, Hai Hiếu đã bị mất rất nhiều khách hàng tiềm năng trong vụ mùa sắp tới.

Anh Thảo, chủ hệ thống đại lý Hai Hiếu giải thích về nhãn mác bao bì thuốc

Đưa cho chúng tôi xem hàng loạt tờ rơi có nội dung bôi nhọ đại lý Hai Hiếu, anh Võ Chắc Ân, chủ đại lý Hai Hiếu 4+12 (ấp 2, xã Thủy Tây và ấp Đình, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa) bức xúc nói: “Nguồn kinh phí quảng bá của công ty mỗi năm cả mấy tỷ đồng được chuyển đổi bằng những món quà có giá trị thiết thực, thông qua đại lý trao tặng cho nông dân, chứ không phải đại lý chúng tôi được hưởng hết toàn bộ quyền lợi này”.

Theo anh Ân, tất cả các đại lý trong hệ thống Hai Hiếu đều có các loại hóa đơn, giấy tờ và sổ sách ghi chép lại đầy đủ việc kinh doanh xuất nhập hàng hóa minh bạch, rõ ràng, không hề có chuyện làm ăn khuất tất hay tự tiện tăng giá bán sản phẩm. Hơn nữa, với tất cả khách hàng khi đến với đại lý Hai Hiếu không chỉ được hưởng quyền lợi bằng những phần quà tặng thiết thực mà họ còn được đại lý hỗ trợ vận chuyển giao hàng vật tư đến tận nhà rất tiện lợi.

Ấy vậy mà, do tình cảnh “trâu buộc ghét trâu ăn” nên một số đối tượng giấu mặt in phát hàng ngàn tờ rơi bôi nhọ Hai Hiếu gian lận trong kinh doanh để triệt hạ uy tín giữa đại lý với nông dân. Các đối tượng còn dùng đủ các chiêu trò nhắn tin, hết dụ dỗ lại đe dọa nhằm phá rối và gây mâu thuẫn nội bộ gia đình.

Tình trạng này kéo dài đang khiến 14 đại lý lớn nhỏ trong hệ thống Hai Hiếu trên địa bàn các huyện Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng về doanh thu. Còn người nông dân như bị lạc vào bẫy hỏa mù thông tin vì không biết đâu là thật, giả.

SẴN SÀNG CHIA SẺ QUYỀN LỢI VỚI NÔNG DÂN

Theo anh Võ Chắc Ân, chỉ còn khoảng một tuần nữa sẽ vào vụ lúa ĐX 2014, nhưng nhiều khách hàng do bị “nhiễm” tin đồn thất thiệt về đại lý Hai Hiếu nên đến mua hàng rất hạn chế.

“Theo LS Phạm Quang Bình, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, đây rõ ràng là hành vi cạnh tranh không lành mạnh của một số DN cùng kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp, đã cố tình đưa ra thông tin không trung thực, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín trong hoạt động kinh doanh của DN khác.

Nhất là hành vi nhắn tin đe dọa đến tính mạng sức khỏe của chủ DN Hai Hiếu và những người thân trong gia đình có dấu hiệu cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 BLHS 1999 (sửa đổi 2009 có khung hình phạt tới 7 năm tù giam). D

o vậy, chủ DN cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền, như cơ quan Công an điều tra xác minh rõ các đối tượng thực hiện hành vi đe dọa để có biện pháp xử lý”.

Cầm trên tay những gói thuốc B.H tech, anh Ân phân trần: “Sản phẩm này của thương hiệu khác, hiện ngoài thị trường đang bán với giá 87.000 đ/gói 100 gram, nhưng đại lý chúng tôi nhập từ Cty Việt Thắng về chỉ bán với giá 50.000 đ/gói 100 gram. Ấy vậy mà, người ta lại tố đại lý chúng tôi bán cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với giá thị trường là hoàn toàn bịa đặt. Còn nếu nông dân tìm được ở đâu bán cùng một loại sản phẩm rẻ hơn ở đại lý Hai Hiếu thì hãy chỉ cho biết, chúng tôi cam kết thu mua lại hết cho họ…”.

Để chứng minh thực tế, anh Ân lấy cho chúng tôi xem toàn bộ các hợp đồng phân phối từng loại sản phẩm đã ký kết giữa hệ thống đại lý Hai Hiếu với Công ty TNHH Việt Thắng (TP.HCM). Đồng thời, giải thích rõ giá nhập, giá bán của từng loại phân, thuốc có ghi chép lưu lại hết trong sổ hàng ngày của đại lý. Theo anh Ân, hiện nay hệ thống đại lý Hai Hiếu đang phát triển thêm sang thị trường Campuchia nên trên một số sản phẩm của đại lý có in một số dòng chữ Campuchia nhằm giúp người dân địa phương dễ đọc tên sản phẩm mà thôi.

Trao đổi với NNVN, anh Võ Thành Thảo, chủ hệ thống đại lý Hai Hiếu cho biết thêm: “Thực tế, trong một số loại sản phẩm do phía công ty sản xuất có bổ sung thêm một số hoạt chất nhằm tăng hiệu quả sử dụng cho cây trồng, nên khi phân phối về đại lý yêu cầu chúng tôi cân đối giá bán ra cao hơn một chút. Song, người nông dân sử dụng thấy thực sự tốt hơn nên họ chấp nhận mua loại sản phẩm này…”.

Nhiều đại lý trong hệ thống Hai Hiếu than phiền bị ảnh hưởng tin đồn thất thiệt nên hàng bán chậm

Theo anh Thảo, trong chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp của hệ thống đại lý Hai Hiếu luôn hướng đến việc chia sẻ quyền lợi với bà con nông dân. Cụ thể như một hộ dân khi mua sản phẩm vật tư phân, thuốc BVTV của hệ thống đại lý Hai Hiếu với một số lượng nhất định thì họ sẽ được nhận những phần quà có giá trị thiết thực. Thậm chí, các hộ dân bị thiếu vốn, đại lý sẵn sàng tạo điều kiện cho ký nợ để lo kịp thời vụ, đến cuối vụ thanh toán.

Để trả lại sự công bằng trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, Báo NNVN đề nghị cơ quan chức năng Long An cần quyết liệt vào cuộc điều tra để làm rõ trắng đen vụ việc này. Hơn nữa, bà con nông dân cũng cần tìm hiểu kỹ các loại sản phẩm vật tư phân, thuốc BVTV đúng chất lượng của những doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng để tránh rủi ro trong sản xuất và cho vụ mùa bội thu…

“Sau khi Báo NNVN đăng bài “Một hệ thống đại lý vật tư nông nghiệp kêu cứu”, ông Phan Nhân Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa đã tổ chức buổi họp báo có đầy đủ các ngành chức năng của huyện để trả lời những nội dung Báo NNVN đã phản ảnh.

Theo ông Duy, việc UBND huyện đã ra văn bản về việc quản lý tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện chỉ nhằm khuyến cáo đến nông dân cần chọn mua phân bón, thuốc BVTV phải có địa chỉ rõ ràng tránh gây rủi ro thiệt hại trong sản xuất chứ không ám chỉ một DN nào.

Tuy nhiên, việc có ai đó đã lợi dụng công văn đem in và phát tán thành tờ rơi với mục đích khác thì chính quyền cũng không hề biết..!?”.

M.SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận