Chủ nhật, 17/02/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần điều tra, xử lý nghiêm

05/03/2013, 10:18 (GMT+7)

Từ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ đến nay, rừng phòng hộ ven biển xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị một số đối tượng chặt phá trái phép, gây thiệt hại nhiều diện tích rừng.

Từ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ đến nay, rừng phòng hộ (RPH) ven biển xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị một số đối tượng chặt phá trái phép, gây thiệt hại nhiều diện tích rừng.

RPH ven biển xã Nhơn Lý được Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh Bình Định đầu tư trồng từ năm 2007 - 2008 với diện tích gần 300 ha. Đến nay, nhờ sự đầu tư chăm sóc chu đáo của đơn vị chủ rừng nên hầu hết diện tích rừng này đều sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần quan trọng trong việc chắn gió, chắn cát bay, bảo vệ cuộc sống, SX của người dân địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian từ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ đến nay, một số hộ dân Nhơn Lý đã lén lút vào rừng để chặt phá, đốt cây rừng để lấy củi. Hành vi xâm hại rừng đã vi phạm pháp luật bảo vệ rừng, gây thiệt hại cho RPH và gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Theo chân các cán bộ của BQL Dự án hạ tầng thuộc BQL Khu Kinh tế Bình Định, chúng tôi đã đến tìm hiểu tình trạng phá rừng phi lao tại khu vực phía Tây Nam Suối Cả, xã Nhơn Lý. Tại khoảnh 2, tiểu khu 303, theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong diện tích chưa đầy 1 ha đã có hàng trăm cây phi lao trồng từ 5-6 năm tuổi, đường kính gốc từ 10-15 cm bị triệt hạ chỉ còn trơ lại gốc.

Rừng phi lao đang lên xanh tốt đã bị chặt trụi gốc

Ông Hồ Việt Ngữ, Phó Giám đốc BQL Dự án hạ tầng (đơn vị chủ rừng), bức xúc: “Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện số cây rừng bị chặt phá là 460 cây phi lao trên diện tích rừng 8.000 m2. Các đối tượng phá rừng được xác định chủ yếu là người dân xã Nhơn Lý”.

Không những chặt phá RPH, thời gian gần đây, một số đối tượng còn đốt rừng cho cây cháy nhằm có lý do lấy củi. Mới đây, trong các ngày 20 và 21/2, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã phát hiện 2 vụ cháy rừng phi lao trên địa bàn khu vực RPH ven biển Nhơn Lý - Trung Lương. Tuy phát hiện và tổ chức dập tắt kịp thời song qua thống kê sơ bộ có 77 cây phi lao bị đốt cháy.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết: Riêng trong năm 2012, UBND xã đã phát hiện, lập biên bản xử lý 2 đối tượng sinh sống tại địa phương thường xuyên phá RPH để lấy củi. Tuy nhiên, việc xử lý các hộ phá rừng rất khó vì hầu hết đều thuộc diện khó khăn, không có việc làm ổn định.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng phá RPH ven biển xã Nhơn Lý, vừa qua, BQL Khu Kinh tế tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tình trạng phá RPH tại xã Nhơn Lý; đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn và xã Nhơn Lý có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này, UBND xã Nhơn Lý đã phối hợp với đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, Đồn Biên phòng 320 thành lập tổ tuần tra quản lý, bảo vệ rừng và triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dứt điểm tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển.

Ông Man Ngọc Lý, Trưởng BQL Khu kinh tế Bình Định, cho biết: Đây là khu vực đồi cao, gió lớn quanh năm, cát bay nhiều, có chỗ tạo thành đồi cát di động quanh năm. Việc trồng cây tại khu vực này rất khó khăn, đòi hỏi kinh phí lớn và phải chăm sóc thường xuyên. Vì vậy mà Lâm trường Quy Nhơn (nay là Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quy Nhơn) trước đây không có điều kiện để trồng rừng tại khu vực này. Năm 2007, sau khi có quy hoạch các dự án du lịch tuyến biển Nhơn Lý - Cát Tiến, BQL Khu kinh tế đã lập dự án trồng và chăm  sóc cây phi lao phòng hộ tại các khu vực này để chắn gió, chắn cát cho xã Nhơn Lý nói chung và cho việc triển khai các dự án du lịch tại địa bàn xã Nhơn Lý nói riêng.

Đến nay, sau 6 năm trồng và chăm sóc chu đáo, cây đã phát triển rất tốt, bước đầu phát huy được tác dụng phòng hộ và tạo cảnh quan môi trường, được chính quyền và số đông người dân Nhơn Lý đồng tình. Việc một vài hộ dân vì lợi ích riêng tư đã lén lút chặt và đốt cây phi lao phòng hộ trong thời gian qua là một hành động phá hoại lợi ích chung, không thể chấp nhận được.

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận