Thứ hai, 16/07/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần hình sự hóa hành vi tham nhũng

13/09/2013, 09:26 (GMT+7)

Ông Hoàng Mạnh Chiến, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, Bộ Công an, kiến nghị: Phải coi tham nhũng là tội phạm và hình sự hóa các hành vi tham nhũng.

Tại Hội thảo “Xung đột lợi ích và các phương pháp nhận diện”, do Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 12/9 tại Hà Nội, ông Jemes Anderson, chuyên gia cao cấp về quản trị nhà nước của WB tại VN cho hay, tham nhũng hiện có ở tất cả các quốc gia trên thế giới, có mặt ở khắp nơi nhưng chủ yếu vẫn là sự lạm dụng chức vụ công hay của cải công để cho lợi ích tư.

Còn ông Hoàng Mạnh Chiến, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, Bộ Công an bổ sung, tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến các nguồn lực công, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của bộ máy Nhà nước, làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, cản trở giảm nghèo.

Đối tượng chịu trách nhiệm về tham nhũng không chỉ là cá nhân được giao nhiệm vụ trong khu vực công mà cả tư cũng có. Tham nhũng không chỉ là lợi ích vật chất và không chỉ hối lộ trong nước mà cả hối lộ công chức nước ngoài, công chức các tổ chức quốc tế công.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, hiện nay cả Luật Phòng chống tham nhũng và Bộ luật Hình sự của VN đều mới quy định chống tham nhũng trong khu vực công và cũng chưa quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Bên cạnh đó, Luật cũng chưa quy định thành tội danh các hành vi như hối lộ công chức nước ngoài (hoặc tổ chức quốc tế công); hành vi làm giàu bất chính hay rửa tiền…

Để đấu tranh phòng chống tham nhũng có hiệu quả, ông Chiến kiến nghị: VN phải cũng như nhiều nước trên thế giới thống nhất quan điểm: phải coi tham nhũng là tội phạm và hình sự hóa các hành vi tham nhũng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận