| Hotline: 0983.970.780

Căn hộ ở phố Hàng Bạc cơi nới trái phép, chính quyền bất lực?

Thứ Ba 18/07/2017 , 08:44 (GMT+7)

Thừa nhận chuyện nâng mái tôn tầng 3, cơi nới tầng 4 dù không được sự cho phép xây dựng của các cơ quan chức năng, song chủ nhân căn hộ tầng 2, số nhà 23 Hàng Bạc vẫn không hề “sửa sai”.

Sự bất chấp đó khiến gần chục con người đang sinh sống tại tầng 1 lo lắng đêm ngày đến tính mạng của họ.
 

Lo nhà đổ sập

Theo lời kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Phạm Đình Đông và bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, hộ gia đình tầng 1, ở 23 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngày 2/4, gia đình bà Trần Thị Quỳnh, sinh sống ở căn hộ tầng 2, số nhà 23 Hàng Bạc tự ý phá dỡ mái tôn hiện có để xây dựng, nâng mái tầng 3 cao hơn 30m.

13-51-24_nh_2_chi_ng
Toàn bộ căn nhà 23 Hàng Bạc đã quá cũ và nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Nghiêm trọng hơn, gia đình này tự ý xây dựng tầng 4 cao tới 3m, dùng cột sắt chữ y, phi 20 làm cột chống xuống sàn nhà. Gia đình sinh sống căn hộ tầng 2 cố ý xây dựng khi chưa xin phép và có chưa có sự đồng ý xây dựng của các cơ quan chức năng. Việc xây dựng trái phép của hộ gia đình bà Quỳnh ở tầng 2 ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu nhà của hộ gia đình ở tầng trệt.

Sinh sống tại tầng 1 hơn 10 năm nay, hộ gia đình ông Phạm Đình Đông và bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: Căn nhà 23 Hàng Bạc đã được xây dựng từ rất lâu. Hiện nay, căn nhà gồm 3 tầng, đang trong tình trạng tường vôi bị bong tróc, ẩm thấp. Theo một số hộ dân đang sinh sống ở đây, nhà xây từ rất lâu, nên kết cấu nhà chịu được lực đè nén rất kém. Việc xây dựng trái phép sẽ ảnh hưởng kết cấu nhà của tầng 1 và tạo tâm lý hoang mang, lo sợ.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga bức xúc: “Việc xây dựng trái phép trên khiến làm nứt tường chịu lực và nguy cơ sụt lún ở tầng 1 nơi có gần 10 con người đang sinh sống. Nếu như số lượng vật liệu xây dựng trên đè nén, ngôi nhà chúng tôi đang ở có để sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng của gần 10 con người trong gia đình và 2 người đang ở ngay hộ kế cận”.
 

Chính quyền “bó tay”?

Ngay sau khi nhận thấy gia đình ở căn hộ tầng 2 xây dựng, cơi nới trái phép, gia đình bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã liên tiếp gửi đơn kêu cứu khẩn cấp với UBND phường Hàng Bạc và một số cơ quan liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội,… về sự việc. Đến ngày 5/5 UBND phường Hàng Bạc đã mời các bên liên quan đến giải trình và giải quyết vụ việc.

Tại buổi họp này, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc là ông Hoàng Thạch Tâm kết luận, gia đình bà Trần Thị Quỳnh, trú ở căn hộ tầng 2, tự ý sửa chữa, tháo mái tôn và làm khung giằng tạo một phần diện tích bên trên mà chưa hề có báo cáo với cơ quan chức năng và các hộ dân bên trên. Do đó, phần vật liệu xây dựng trên mái nhà của gia đình bà Trần Thị Quỳnh cần dỡ bỏ ngay, phần giằng cột tầng 4 phải hạ xuống.

Đã có sự nhắc nhở và yêu cầu dỡ bỏ của UBND phường, tuy nhiên sau 2 ngày, hộ gia đình tầng 2 tiếp tục gọi thợ đến cơi nới xây dựng không phép. Hộ gia đình này làm lén lút vào ngày cuối tuần, trong vòng gần 2 tháng thì mái tôn cơi nới tầng 4 đã hoàn thiện và được gia đình bịt kín bằng vải đen. Động thái của UBND phường Hàng Bạc chưa có tính răn đe và biện pháp cứng rắn ngăn chặn kịp thời việc xây dựng nhà trái phép.

Trước những hành vi ngoan cố, tiếp diễn quá trình xây dựng trái phép của hộ gia đình tầng 2, ngày 10/5/2017, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga tiếp tục gửi đơn lên UBND phường Hàng Bạc. Sau buổi họp UBND phường, gia đình cư trú tầng 2 báo vắng mặt, ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch phường kết luận, trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày họp, yêu cầu hộ gia đình bà Trần Thị Quỳnh tự dỡ bỏ, khắc phục những phần sai phạm.

Tuy nhiên, mặc dù tự nhận sẽ “sửa sai” cùng nhiều cuộc họp diễn ra nhưng chủ hộ Trần Thị Quỳnh vẫn không hề tháo dỡ gần 40 thanh sắt nặng đang đè lên toàn bộ căn nhà cổ đó. Theo chúng tôi được biết, chiều ngày 7/7/2017, UBND phường Hàng Bạc tiếp tục có cuộc gặp các hộ dân liên quan đến căn nhà 23 Hàng Bạc.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Chung, bà Quỳnh không tự tháo dỡ phần vi phạm mà vẫn ngang nhiên cho thợ đến gia cố bên trong che đi phần sai phạm bằng cách khóa trái cửa lại. Đặc biệt, nhiều lần gia đình bà Quỳnh đổ nước bẩn từ khu vệ sinh của gia đình xuống nhà tầng 1, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gần chục con người (có biên bản xác nhận của cán bộ phường).

Sai phạm đã rõ ràng, các bên liên quan đã thừa nhận nhưng chính từ sự chưa xử lý quyết liệt của chính quyền đã khiến bên “thừa nhận sai” coi thường pháp luật. Sự việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến tính mạng của gần chục con người nếu như căn nhà cổ đổ sập bất cứ lúc nào vì sự quá tải. Điều này ông Chủ tịch phường Hàng Bạc có biết hay cố tình không biết?

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.