Thứ năm, 15/11/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần hỗ trợ DN tích tụ ruộng đất

26/10/2010, 09:59 (GMT+7)

Hiện đã có những DN mạnh dạn thuê hàng trăm hecta đất nông nghiệp của dân, đầu tư hạ tầng thủy lợi, đường giao thông nội đồng để sản xuất lúa mang lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên mô hình này chưa phổ biến. Vậy Quốc hội có nên kiến nghị Chính phủ đề ra chính sách hỗ trợ DN tích tụ ruộng đất?

Lâu nay DN không muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vì rủi ro cao, lợi nhuận thấp, vậy nên theo tôi chúng ta cần phải làm mọi cách để thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực này. Tôi cũng đã nói rất nhiều về việc này, vấn đề ở đây là kết hợp lợi ích thôi. Tức là nếu như người dân làm thuê cho DN trên chính mảnh đất của họ mà được trả công cao hơn họ tự sản xuất thì rất là tốt. Vì thuê có thời hạn, dân không mất đất. Cách đó nhà nước nên khuyến khích.

Có ý kiến cho rằng để nhân rộng mô hình này Chính phủ có thể dành một khoản ngân sách hỗ trợ cho DN thuê đất?

Nếu làm được như vậy thì tốt quá. Thế nhưng tôi cho rằng là ngân sách hiện nay còn eo hẹp nên việc đó rất khó thực hiện.

Quốc hội đang thảo luận về thuế sử dụng đất nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng nên tiếp tục miễn thuế thậm chí bỏ cả mức thuế vượt hạn điền, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất. Ông nghĩ sao?

Chúng tôi đề xuất cứ miễn toàn bộ thuế đất nông nghiệp đi đã để khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư làm nông nghiệp. Đợi đến khi họ ăn nên làm ra rồi ta mới thu thuế cũng không muộn.

Qui định về hạn điền đang là trở ngại trong tích tụ ruộng đất, nông dân miền Bắc chỉ được cấp giấy chứng nhận tối đa 4ha, miền Nam tối đa 10ha. Như vậy đối với diện tích tích tụ vượt hạn điền, không được chứng nhận quyền sử dụng, người nông dân sẽ không dám đầu tư hạ tầng để thúc đẩy sản xuất. Lần này, Quốc hội có thảo luận nới rộng hay bỏ hạn điền hay không?

Quốc hội khóa 13 mới bàn đến việc sửa đổi Luật Đất đai, đến khi ấy mới bàn tới việc có hạn điền nữa không hay hạn điền là bao nhiêu.

Vậy ý kiến của ông về vấn đề hạn điền như thế nào?

Theo tôi thì không nên để hạn điền. Để cho người dân mặc sức đầu tư, ai có sức đến đâu thì đầu tư đến đấy miễn là có hiệu quả. Và cũng là để cho người nông dân chuyển nghề. Ai giỏi nghề gì thì làm nghề ấy. Người làm nông nghiệp giỏi thì làm nông nghiệp, người không giỏi làm nông nghiệp thì có thể làm nghề khác để có thu nhập cao hơn. Dân số làm nông nghiệp càng thấp xuống, năng suất nông nghiệp càng cao thì đó là điều mừng cho đất nước.

Xin cảm ơn ông!

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận