Thứ hai, 22/07/2019 03:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần khẩn trương khơi thông cửa biển Đà Diễn

08/01/2018, 14:04 (GMT+7)

Từ trước và sau bão số 12 do ảnh hưởng triều cường, cộng với nước lũ trên thượng nguồn đổ về mang cát xuống đã khiến cửa biền Đà Diễn, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bồi lấp trở lại.

Thời gian qua nhiều tàu cá ra vào cửa biển này phải “nín thở”, suýt bị thiệt hại. Trong khi đó hiện còn hàng chục tàu neo đậu tại bến “đi không được, ở không xong” vì cửa biển bồi lấp nặng nề hơn.

13-48-48_2
Cửa biển Đà Diễn đã bồi lấp trở lại sau bão số 12

Do đó, tại cuộc họp sáng này 8/1 về bàn giải pháp khơi thông cửa biển Đà Diễn trước những đơn kiến nghị của ngư dân, UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo phòng Kinh tế TP Tuy Hòa phối với UBND phường Phú Đông và Ban lạch và Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông, Cảng cá Đông Tác và ngư dân lấy ý kiến và đã thống nhất cao đề nghị sớm khẩn trương khơi thông cửa biển.

Bởi theo ông Lương Luận, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông, đây là nguyện vọng của ngư dân trong phường. Nếu không triển khai khơi thông sớm sẽ ảnh hưởng đời sống kinh tế của ngư dân trong thời điểm vào mùa đánh bắt cá ngừ. Bên cạnh đó, việc neo đậu tàu cá ở các địa phương khác gặp không ít khó khăn trong việc sắp xếp neo đậu, bốc dỡ đá và cá lên, đẩy chi phí tăng cao, lại không đảm bảo an toàn tài sản. Bởi đã có trường hợp tàu của ngư dân ở địa phương bị cắt mất neo.

Còn ông Huỳnh Nuồng, Phó ban lạch Phú Đông cho rằng, hiện nay cửa biển Đà Diễn bồi lấp nặng. Theo khảo sát, chiều dài bồi lấp khoảng 100 m, ngang 50-70m. Vừa qua nhiều tàu thuyền “liều” vươn khơi đánh bắt lúc triều cường đang lên nhưng do luồng lạch thu hẹp, chỉ đủ cho 1 chiếc tàu đi qua nên suýt bị sóng “đánh” mắc cạn, thiệt hại nặng.

“Nhưng nhờ được giải cứu kịp thời của các tàu khác nên được an toàn. Do đó việc khơi thông cửa biển Đà Diễn vào lúc này là cần thiết. Bởi không chỉ đảm bảo cho hàng trăm tàu thuyền ra vào an toàn, mà còn tạo điều “giải phóng” cho 84 tàu đang “mắc cạn” neo đậu tại cảng, vì lúc triều cường kiệt không dám vươn khơi”, ông Nuồng kiến nghị.

13-48-48_1
Các bên liên quan đã bàn giải pháp khơi thông cửa biển Đà Diễn

Ông Huỳnh Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông cho biết, sau khi nắm bắt nguyện vọng của ngư dân, địa phương đã có văn bản kiến nghị TP triển khai khơi thông cửa biển Đà Diễn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Phan Khánh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tuy Hòa, Phó BQL dự án nạo vét cửa biển Đà Diễn đã tổng hợp các ý kiến và cho biết sau cuộc họp sẽ làm văn bản ngay báo cáo TP và UBND tỉnh sớm cho phương án triển khai.

Tuy nhiên giải pháp khơi thông cửa biển Đà Diễn đưa ra sẽ được thực hiện nạo vét luồng lạch sâu và bỏ cát qua 2 bên. Và, DNTN Bảo Châu sẽ hỗ trợ kinh phí và đưa thiết bị tiến hành nạo vét khơi thông.

Về vấn đề này, ông Đặng Văn Cần, PGĐ DNTN Bảo Châu cho biết, sẵn sàng hỗ trợ khơi thông cửa biển Đà Diễn để giúp cho tàu thuyền ngư dân phường Phú Đông và phường 6 được ra vô an toàn. Tuy nhiên để triển khai được, đơn vị phải nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh cho phép.

“Sau khi nhận được văn bản cho phép, chúng tôi sẽ phối hợp chính quyền địa phương, Ban lạch và Nghiệp đoàn nghề cá, cùng ngư dân tiến hành khảo sát vị trí bồi lấp, vị trí ưu tiên cần nạo vét khơi thông theo yêu cầu, để tàu thuyền ra khơi sớm nhất”, ông Cần bộc bạch.

13-48-48_4
Hiện này tại cảng Đông Tác có hàng chục tàu chưa thể vươn khơi vì cửa biển bồi lấp
KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận