Thứ năm, 30/01/2020 01:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những người phá rừng

18/05/2012, 08:53 (GMT+7)

Ngày 17/5, ông Lương Ngọc Bính- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ngày 17/5, ông Lương Ngọc Bính- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ông Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc khai thác vận chuyển gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã diễn ra từ lâu, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Mới đây xảy ra vụ việc lâm tặc khai thác 3 cây gỗ huê càng làm cho tình hình vi phạm pháp luật quản lý bảo vệ rừng ở khu vực Vườn thêm trầm trọng, gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận cả nước. Đặc biệt dư luận cho rằng có một số cán bộ, nhân viên Kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã có hành vi tiếp tay cho lâm tặc trong vụ khai thác, vận chuyễn gỗ huê.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lương Ngọc Bính tại buổi làm việc với lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Ông Lương Ngọc Bính đã yêu cầu BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng   và cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ và phát hiện nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Trước mắt BQL Vườn cần khẩn trương củng cố lại bộ máy, nhất là lực lượng kiểm lâm, xem xét lại trách nhiệm của từng cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Tiến hành tổ chức sinh hoạt chính trị, kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị TW4, cần chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ Hạt và các trạm Kiểm lâm, có biện pháp xử lý cán bộ kiểm lâm tha hóa, tiếp tay cho lâm tặc.

Đồng thời, ông cũng đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng, Chi cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng phối hợp, hỗ trợ Vườn chốt chặn các điểm trọng yếu, tổ chức các đoàn truy quét, kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, tàng trữ, mua bán lâm sản trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ vụ án, đồng thời tăng cường nắm tình hình, xác minh thông tin, nhất là các đầu nậu mua bán gỗ để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn, tổ chức lực lượng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm để truy quét các đối tượng buôn bán và khai thác lâm sản trái phép.

Làm hết tinh thần trách nhiệm

Chiều 17/5, NNVN đã có cuộc trao đổi với đại tá Từ Hồng Sơn- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình xung quanh vụ đốn hạ gỗ huê. Đại tá Sơn cho biết:

Đại tá Từ Hồng Sơn: “Làm hết tinh thần trách nhiệm và xử lý nghiêm theo pháp luật”

- Sau khi khởi tố vụ án, Công an tỉnh chỉ đạo làm hết tinh thần trách nhiệm, làm đến nơi đến chốn và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, có 3 vấn đề đặt ra. Đó là làm rõ hành vi vi phạm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo điều 175 BLHS; trong qúa trình đó, phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; xác minh tính chính xác của dư luận về việc một số cán bộ có biểu hiện móc nối, “bắt tay” với các đối tượng vi phạm. 

* Có dư luận cho rằng lực lượng công an ít tham gia vào việc bảo vệ rừng và phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng khác ở khu vực Phong Nha?

-Theo chức năng thì việc bảo vệ, giữ gìn cây trong rừng trước hết là của lực lượng kiểm lâm, Nhà nước đã phân cấp, phân ngành rồi. Vừa qua lực lượng công an vẫn có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành khác. Công an tỉnh và huyện Bố Trạch đã có lực lượng vào cuộc nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan liên quan khác. Thậm chí công an còn phối hợp tận các đoàn thể xã hội ở địa phương, về từng hộ dân, đội sản xuất, thôn, xóm... để cùng họ vận động nhân dân không vào rừng nhằm ổn định sản xuất và đời sống, tránh vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã huy động đến bốn lực lượng của công an là hình sự, giao thông, cơ động và trật tự tham gia vào ổn định an ninh trật tự tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Từ đó đến nay lực lượng của chúng tôi vẫn tham gia phối hợp với kiểm lâm liên tục kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện qua lại ở khu vực.

* Dư luận cũng cho rằng, khá lớn sỗ lượng gỗ huê đã được đưa về cất giữ tại TP Đồng Hới”

- Khi bắt đầu xảy ra vụ việc, công an đã điều tra và lên danh sách các đầu nậu, các đối tượng xưa nay vẫn mua bán lâm sản dưới hình thức công khai có, bí mật có... Các đối tượng lạ mặt nghi làm ăn phi pháp xuất hiện trong khu vực Phong Nha và ở tỉnh đều được kiểm tra tạm trú tạm vắng, đồng thời họ cũng được giải thích, vận động ra khỏi khu vực đó. Nói rõ hơn là từ trước đến nay, lực lượng công an đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán gỗ trái phép, trong đó có gỗ huê. Nếu phát hiện ra, công an sẽ thu giữ theo luật định. Hiện nay các lực lượng công an vẫn đang tuần tra kiểm soát, chốt chặn trên đường nhằm bảo vệ an ninh trật tự.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận