Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cần minh bạch chương trình Sữa học đường

Thứ Năm 01/11/2018 , 08:29 (GMT+7)

TS.Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, điều quan trọng nhất của chương trình Sữa học đường (SHĐ) không phải là chọn loại sữa nào tối ưu nhất mà là chọn phương pháp triển khai phù hợp với từng địa phương để ngày càng nhiều trẻ được tiếp xúc với nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

“Ngoài việc xây dựng Quỹ sữa học đường để huy động xã hội hóa của tất cả các tổ chức, cá nhân đóng góp cho chương trình SHĐ, cần thành lập ban giám sát cộng đồng do hội phụ huynh ở các trường học để giám sát thực thi chương trình SHĐ”, ông Chinh nói.
 

Đàn bò trong nước đáp ứng đủ chương trình SHĐ

Hôm qua (31/10), Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức hội thảo “Chuyên đề truyền thông sữa và sản phẩm sữa với dinh dưỡng học đường” với sự tham gia của đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo một số tỉnh như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Những ý kiến trái ngược nhau giữa Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT tại hội thảo về việc chỉ sử dụng loại sữa tươi hay bổ sung thêm các loại sữa khác cho Chương trình  SHĐ.

19-08-40_img_3380
Hội thảo “Chuyên đề truyền thông sữa và sản phẩm sữa với dinh dưỡng học đường”

TS.Tống Xuân Chinh khẳng định, sản lượng sữa nguyên liệu từ đàn bò trong nước hoàn toàn cung cấp đủ cho chương trình SHĐ mà không cần phải bổ sung các loại sữa dạng lỏng khác.

“Năm 2018, dự kiến sản lượng sữa nguyên liệu đạt trên 960.000 tấn, chỉ tiêu đến năm 2020 là 1 triệu tấn trong Chiến lược phát triển chăn nuôi đến 2020 là hoàn toàn có thể đạt được. Cục Chăn nuôi đã ước tính về nhu cầu của chương trình SHĐ, cũng như khả năng cung ứng của ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trong nước. Theo đó, với nhu cầu mỗi học sinh sử dụng 180ml sữa/ngày nhân với 260 ngày đến lớp nhân với khoảng 11 triệu học sinh (mẫu giáo đến lớp 6) thì sản lượng sữa cần cho chương trình Sữa học đường khoảng 514.000 tấn, tương đương 22.000 tỷ đồng.

“Trong khi đó, sản lượng sữa năm 2018 đã đạt khoảng 960.000 tấn, vì vậy, nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chế biến cho Chương trình Sữa học đường tại các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đáp ứng được”, ông Chinh nói.
 

Không cần sữa dạng lỏng khác

Trước đó, ngày 8/6/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt chương trình Sữa học đường để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% học sinh mẫu giáo và tiểu học ở các huyện nghèo, 70% học sinh mẫu giáo và tiểu học ở các vùng nông thôn, thành thị được uống sữa theo chương trình SHĐ. Kinh phí thực hiện chương trình được huy động từ sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước; sự đóng góp của gia đình và cộng đồng.

Đến ngày 17/9/2018 vừa qua, Bộ Y tế có văn bản số 5454 – BYT/ATTP đề xuất với Chính phủ ngoài sản phẩm sữa tươi, các sản phẩm sữa dạng lỏng cũng được tham gia Chương trình SHĐ để tạo sân chơi công bằng. Đề xuất này của Bộ Y tế dù mới là dự thảo, với sự tham gia góp ý của cơ quan chức năng và đơn vị có liên quan, song cũng khiến không ít người lo ngại.

Vì vậy, theo Cục phó Tống Xuân Chinh, khi chưa có văn bản nào thay thế, bổ sung thì hãy tuân thủ theo Quyết định 1340 của Chính phủ: Sử dụng sữa tươi, có thể áp dụng sữa thanh trùng, tiệt trùng tùy điều kiện cho từng trường, từng địa phương. Bên cạnh đó, việc ưu tiên sử dụng sữa tươi còn thúc đẩy tăng trưởng đàn bò sữa trong nước, tạo việc làm cho nông dân; hạn chế nhập khẩu sữa bột vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm, chiến tranh thương mại.

Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Con đường phát triển chăn nuôi bò sữa để đảm bảo an ninh sữa cho người Việt Nam là đúng đắn nhất”.
 

Tạo sân chơi công bằng

Trong khi đó, Hiệp hội sữa Việt Nam lại đồng tình với đề xuất mới của Bộ Y tế. PGS.TS. Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, nêu quan điểm: “Việc ban hành chỉ đối với sản phẩm sữa tươi sẽ dẫn tới việc hạn chế sự lựa chọn các loại sữa khác trong khi các sản phẩm sữa khác vẫn có thể đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng của Chương trình SHĐ”.

Theo ông Trung, quy định “cứng” như trên sẽ tạo ra rào cản tham gia thị trường của nhiều doanh nghiệp, cụ thể: chỉ có các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp sản phẩm sữa tươi mới có thể tham gia chương trình SHĐ, còn các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp các sản phẩm sữa khác không được tham gia.

Trong khi đó, báo cáo của đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Nhiều sản phẩm sữa khác đã được Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) cấp công bố cho phép lưu hành sử dụng cho lứa tuổi học đường”. Vì thế, để đảm bảo trẻ em lứa tuổi học đường được sử dụng các sản phẩm sữa dạng lỏng khác đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo mục tiêu tại Quyết định số 1340 của Chính phủ và sự tham gia bình đẳng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa, Bộ Y tế đề xuất: ngoài sản phẩm sữa tươi, các sản phẩm sữa dạng lỏng khác cũng được tham gia chương trình SHĐ.

PGS.TS. Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho rằng, mục tiêu quan trọng của chương trình SHĐ là cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, tập trung vào giải pháp uống sữa nhằm đảm bảo cung cấp protein, canxi, vitamin D. Do đó, việc ban hành tiêu chuẩn duy nhất cho sữa tươi sẽ dẫn đến việc hạn chế sự lựa chọn các loại sản phẩm sữa khác (sữa chua, phô mai, sữa đậu nành) mà vẫn đáp ứng được mục tiêu chương trình đưa ra.

Ông Trung đưa ra con số: lượng sữa tươi thu hoạch từ đàn bò trong nước mới đáp ứng được 34% tiêu thụ bình quân/đầu người cả nước (9,2kg/26kg).

Từ đó, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam bày tỏ: “Việc đưa ra tiêu chuẩn sữa tươi đặt nặng vấn đề bổ sung vi chất sẽ hạn chế các nhà máy, trang trại tại một số địa phương không thể cung cấp được cho các trường học trong khu vực. Đồng thời, việc tạo ra hai dòng sản phẩm sữa với hai tiêu chuẩn khác nhau là không cần thiết”.

Hiệp hội Sữa Việt Nam cũng kiến nghị 2 phương án để xây dựng dự thảo tiêu chuẩn sữa học đường: Một là, các sản phẩm sữa dạng lỏng trong danh mục sữa dạng lỏng theo QCVN 5-1:2010/BYT, chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình SHĐ. Hai là, nếu bổ sung vi chất vào các sản phẩm sữa dạng lỏng chỉ nên đưa vào tiêu chuẩn khuyến khích và chỉ khuyến khích bổ sung 3 loại (sắt, canxi, vitamin D) theo danh mục Thủ tướng đã phê duyệt.

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Xã hội 14/08/2020 - 14:03

Hải Phòng thiết lập 6 Tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh Hải Dương, quyết tâm quyết tâm không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Xã hội 14/08/2020 - 08:15

UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Công Thương cùng các cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa và thực phẩm cần thiết, phòng dịch bệnh xảy ra.

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Xã hội 14/08/2020 - 06:56

Từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã/phường cách ly với xã/phường…

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Xã hội 13/08/2020 - 20:40

Trong lúc ngậm, bé trai đã vô tình nuốt và khiến chiếc móc khóa bị mắc kẹt trong vùng ngực, phải nhập viện cấp cứu.

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 20:19

Đã có 14 nhà dân ở các địa phương của tỉnh Hà Giang bị đất đá sạt lở hư hỏng do trận mưa lớn diễn ra đêm 12, ngày 13/8 tại tỉnh này.

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Xã hội 13/08/2020 - 17:03

Đến cuối giờ chiều nay, công tác chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã hoàn tất.

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Xã hội 13/08/2020 - 16:52

16 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc trên tàu nhập cảnh đã được cách ly…

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:39

Lạng Sơn có 4 trường hợp mắc Covid-19, là thành viên trong một gia đình và cùng tham gia chuyến đi Đà Nẵng. Hiện họ đã được đưa đi điều trị, cách ly.

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:00

Bộ Y tế tiếp tục cử ba giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức tích cực vào miền Trung cùng các chuyên gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Xã hội 13/08/2020 - 14:21

Dự báo thời tiết từ hôm nay (13/8) đến hết ngày 19/8 Bắc Bộ có khả năng mưa trên diện rộng. Hà Nội có nguy cơ ngập úng cục bộ.

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 12:23

2 anh em bị tử vong do mưa lớn gây sạt lở đất vào nhà xảy ra trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang diễn ra đêm 12, sáng ngày 13/8.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xã hội 13/08/2020 - 12:20

Ngày 11/8, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước thường. Vậy Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Hôm nay 14/8, Lễ Quốc tang, Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.