Thứ sáu, 21/09/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần một chiến lược thuốc BVTV

10/08/2011, 10:53 (GMT+7)

Rất hoan nghênh báo NNVN trong 2 số vừa qua đã đăng tải 2 bài viết về thuốc BVTV “Tay phải chặt tay trái”. Là một người kinh doanh thuốc BVTV nhiều năm tôi thấy cần có ý kiến trao đổi thêm với 2 tác giả cũng như độc giả của báo.

ICAMA THẬT CHƯA CHẮC ĐÃ THẬT

Theo một nghiên cứu của IRRI, ngành hóa chất BVTV là ngành có tốc độ tăng trưởng nóng nhất trong giai đoạn 2000 – 2010 của Trung Quốc. Nông dược của Trung Quốc hiện đã bán ra đến 140 nước. Nông dược của Trung Quốc có tính cạnh tranh cao nhờ giá rẻ. Không riêng gì VN mà ở các nước Đông Nam Á xung quanh ta như Thái Lan, Indonesia … nông dược Trung Quốc cũng tràn ngập

Với các nhà sản xuất nông dược Trung Quốc thì ICAMA là giấy tờ quan trọng nhất. ICAMA là viết tắt bằng tiếng Anh của Viện Kiểm định nông dược Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, với một đất nước pháp luật chưa hoàn thiện, lại đang phát triển nóng, khuyến khích xuất khẩu nên chất lượng của những ICAMA cũng không đồng nhất. Nhiều doanh nghiệp được cấp ICAMA nhưng nay không thể truy tìm, có thể đã phá sản, điều này gây không ít khó cho doanh nghiệp VN, vì đăng ký đó chỉ có thể ủy quyền cho duy nhất một doanh nghiệp VN

 CẦN CÓ LỘ TRÌNH ĐOẠN TUYỆT VỚI THUỐC BVTV GIÁ RẺ

Ai cũng biết đi kèm với thuốc BVTV giá rẻ là sự kém an toàn, hơn thế nữa, các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định chính sách cấp phát thuốc BVTV (dù cho là dẹp dịch) hoặc duy trì thị trường thuốc BVTV giá rẻ đều có kết cục giống nhau là lạm dụng thuốc, tăng sử dụng thuốc, rất nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sinh thái.

Một thực tế cho thấy thuốc nông dược Trung Quốc không thâm nhập được vào các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu … Thái Lan sử dụng rất nhiều thuốc Trung Quốc nhưng khi vào thăm những trang trại hoa lan lớn của người Trung Quốc tại Thái thì thấy chính bản thân họ cũng không dùng thuốc Trung Quốc mà dùng thuốc của Đức. Ngay tại VN, những người trồng những cây có giá trị lớn như ớt, dưa hấu … đều sử dụng thuốc hàng hiệu. Điều đấy chứng tỏ, thúc đẩy chính dẫn đến sự lựa chọn thuốc BVTV của người nông dân chính là do giá bán nông sản quyết định.

Nông dân VN chúng ta đang chấp nhận thuốc Trung Quốc là do giá nông sản ta chưa được cao. Tuy nhiên, bán nông sản có giá cao là điều phải vươn tới nên cùng với trồng trọt, những người quản lý thuốc BVTV phải có lộ trình để đoạn tuyệt với thuốc BVTV giá rẻ. Để làm được điều đấy, cơ quan quản lý nhà nước phải:

+ Dựng hàng rào kỹ thuật để loại bớt thuốc kém chất lượng

+ Tăng phí đăng ký thuốc: Phí đăng ký thuốc ở các nước rất cao, nước đắt thì cả 1 triệu USD cho 1 sản phẩm, nước rẻ thì cũng phải 100.000 USD, riêng VN là rẻ nhất, chỉ 128 triệu đồng cho đăng ký mới và 40 triệu cho đăng ký bổ sung. Chính vì phí đăng ký rẻ thế nên nhiều công ty đăng ký thuốc vô tội vạ, đăng ký theo kiểu bao vây, cho dễ làm quảng cáo mặc dù bản chất giống nhau.

+ Nâng cấp doanh nghiệp thuốc BVTV: Hiện nay việc thành lập công ty thuốc BVTV quá dễ, đăng ký thuốc quá rẻ nên nhiều người cùng đổ xô vào kinh doanh mà hạ tầng, thiết bị không có gì. Thiết nghĩ, vì thuốc BVTV là hàng hóa đặc biệt nên cũng cần quản lý đăc biệt, mỗi doanh nghiệp tối thiểu phải có bao nhiêu vốn, nhà xưởng kho tàng ra sao, phải ký quỹ môi trường bao nhiêu … chứ không nên tràn lan như hiện nay.

PHƯỚC SANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận