Chủ nhật, 23/09/2018 05:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần một chiến lược thuốc BVTV

11/08/2011, 09:57 (GMT+7)

Rất hoan nghênh báo NNVN trong 2 số vừa qua đã đăng tải 2 bài viết về thuốc BVTV “Tay phải chặt tay trái”. Là một người kinh doanh thuốc BVTV nhiều năm tôi thấy cần có ý kiến trao đổi thêm với tác giả cũng như độc giả của báo.

ICAMA THẬT CHƯA CHẮC ĐÃ THẬT

Theo một nghiên cứu của IRRI, ngành hóa chất thuốc BVTV là ngành có tốc độ tăng trưởng nóng nhất trong giai đoạn 2000 – 2010 của Trung Quốc. Nông dược của Trung Quốc hiện đã bán ra đến 140 nước. Nông dược của Trung Quốc có tính cạnh tranh cao nhờ vào giá rẻ. Không riêng gì VN mà ở các nước Đông Nam Á xung quanh như Thái Lan, Indonesia … nông dược Trung Quốc cũng tràn ngập

Với các nhà sản xuất nông dược Trung Quốc thì ICAMA là giấy tờ quan trọng nhất. ICAMA là viết tắt bằng tiếng Anh của Viện kiểm định nông dược Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, với một đất nước pháp luật chưa hoàn thiện, đang phát triển nóng, khuyến khích xuất khẩu, trong khi nạn tham những còn nhiều nên chất lượng của những ICAMA cũng không đồng nhất. Nhiều doanh nghiệp được cấp ICAMA nhưng nay không thể truy tìm, có thể đã phá sản, điều này gây không ít khó cho doanh nghiệp VN.

Khi đã được ủy quyền thì sau vài ba lô hàng nhà sản xuất Trung Quốc lại thường ép tăng giá. Để hạn chế được đòi hỏi vô lý trên, một số doanh nghiệp VN đã thành công bằng cách đưa điều khoản “giá trung bình” vào trong hợp đồng.

CẦN CÓ LỘ TRÌNH KHƯỚC TỪ THUỐC BVTV GIÁ RẺ

Ai cũng biết đi kèm với thuốc BVTV giá rẻ là sự kém an toàn, hơn thế nữa, các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định chính sách cấp phát thuốc BVTV (dù cho là dẹp dịch) hoặc duy trì thị trường thuốc BVTV giá rẻ đều có kết cục giống nhau là lạm dụng thuốc, tăng sử dụng thuốc, rất nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sinh thái. Một thực tế cho thấy thuốc nông dược Trung Quốc rất khó thâm nhập được vào các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Thái Lan sử dụng rất nhiều thuốc Trung Quốc nhưng khi vào thăm những trang trại hoa lan lớn của người Trung Quốc tại Thái thì thấy chính bản thân họ cũng không dùng thuốc Trung Quốc mà dùng thuốc của Đức. Ngay tại VN, những nông dân trồng những cây có giá trị lớn như Ớt, dưa hấu … đều sử dụng thuốc hàng hiệu. Điều đấy chứng tỏ, thúc đẩy chính dẫn đến sự lựa chọn thuốc BVTV của người nông dân chính là do giá bán nông sản quyết định.

Nông dân VN chúng ta đang chấp nhận thuốc giá rẻ là do giá nông sản ta chưa được cao. Tuy nhiên, sản xuất nông sản có chất lượng và bán giá cao là điều phải vươn tới nên cùng với trồng trọt, thương mại, những người quản lý thuốc BVTV phải có lộ trình để khước từ thuốc BVTV giá rẻ. Để làm được điều đấy, cơ quan quản lý nhà nước phải:

+ Dựng hàng rào kỹ thuật để loại bớt thuốc kém chất lượng

+ Tăng phí đăng ký thuốc: Phí đăng ký thuốc ở các nước rất cao, nước đắt thì cả 1 triệu USD cho 1 sản phẩm, nước rẻ thì cũng phải cả 100.000 USD, riêng VN là rẻ nhất, chỉ 128 triệu đồng cho đăng ký mới và 38 triệu cho đăng ký bổ sung. Chính vì phí đăng ký rẻ nên nhiều công ty chỉ thay đổi một tý hàm lượng, hỗn hợp thêm hoạt chất để được đăng ký một sản phẩm mới, đăng ký theo hướng cho dễ làm quảng cáo mặc dù bản chất giống nhau.

+ Nâng cấp doanh nghiệp thuốc BVTV VN: Hiện nay do việc thành lập công ty thuốc BVTV quá dễ, đăng ký thuốc quá rẻ nên nhiều người cùng đổ xô vào kinh doanh mà hạ tầng, thiết bị không có gì, sản phẩm được đặt gia công. Thiết nghĩ, vì thuốc BVTV là hàng hóa đặc biệt nên cũng cần quản lý đặc biệt, mỗi doanh nghiệp tối thiểu phải có bao nhiêu vốn, nhà xưởng kho tàng ra sao, phải ký quỹ môi trường bao nhiêu … chứ không nên tràn lan như hiện nay.

* NNVN đã nhận được công văn của Cty CP XNK Thọ Khang nói rõ hơn về việc lô hàng kém chất lượng (hàm lượng hoạt chất Emamectin benzoate chỉ đạt 30g/l thay vì 40g/lít như báo NNVN đã nêu) đã được Cục BVTV cho phép tái chế tại VN.

Sau khi tái chế, lô hàng đã có hàm lượng hoạt chất Ememectin benzoate 3,7% W/V, đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định để sản xuất thuốc trừ sâu thương phẩm TikEmectin 4EC ( 4± 0,4% W/V) cũng như đảm bảo chất lượng với các quy định của Nhà nước.

PHƯỚC SANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận