Thứ bảy, 15/12/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần nâng mức giảm trừ cho người phụ thuộc

05/11/2012, 22:57 (GMT+7)

Mức giảm trừ đề xuất là 3,6 triệu đồng/tháng nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn thấp.

Chiều 5/11, QH thảo luận tổ về dự án luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân. Theo Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân vừa được Chính phủ trình bày trước Quốc hội: Mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng lên mức 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên mức 3,6 triệu đồng/tháng.

Nhiều ĐB kiến nghị, mức giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu như dự thảo Luật vẫn thấp và cần ở mức 4,5 triệu, thậm chí miễn toàn bộ nếu người đó mắc bệnh nan y. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lý giải: Trong gia đình có người phụ thuộc mắc bệnh nan y như ung thư, chạy thận… cần rất nhiều tiền chữa trị nên mức giảm trừ cần nâng gấp đôi (7,2 triệu đồng), thậm chí nên miễn trừ hoàn toàn. Về thời gian Luật có hiệu lực, ĐB Nghĩa kiến nghị thực hiện từ 1/7/2013 để phù hợp với thời gian tăng lương của cán bộ công chức.

Đồng tình quan điểm miễn giảm nếu gia đình có người mắc bệnh nan y và nên có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, ĐB Trần Thanh Hải cho rằng, sửa đổi luật lần này là bước tiến, thay đổi lớn của Chính phủ. Tuy nhiên, dự thảo không đề cập nhiều đến việc miễn trừ cho người thu nhập khi được nhận tiền làm thêm, tiền thai sản, tiền trợ cấp độc hại, tiền trợ cấp khó khăn. “Nếu đánh thuế những khoản tiền này là vô lý bởi đó là những khoản tiền bổ sung mang tính động viên cho cuộc sống người lao động.

Ngoài ra, để động viên người có thu nhập cao tham gia nộp thuế thì Chính phủ cần bổ sung chính sách để ưu đãi đối với họ nếu như sau này chính người đó bị giảm sút thu nhập” - ĐB Hải nói.

ĐB Nguyễn Thị Trang bổ sung nên quy định trong luật là thời gian bao lâu sẽ điều chỉnh mức thu nhập, hạn chế thiệt thòi cho người lao động và cần điều chỉnh theo biên độ nào? Riêng với quy định cho lao động là người nước ngoài được miễn giảm thuế con em họ, trong khi lao động trong nước thì không được, bà Trang nói: “Đây là điều vô lý, cần xem xét sửa đổi lại”. Với những người trước khi nghỉ hưu hay nhận lương hưu 1 lần cũng nên được xem xét miễn trừ thuế bởi họ cũng giống như người nhận lương hưu hàng tháng kia (chỉ có khác phương cách nhận tiền).

Còn với ĐB Phạm Văn Gòn thì “với người phụ thuộc bị bệnh nan y phải được bệnh viện, địa phương xác nhận thật, chứ đừng để nhiều đối tượng lạm dụng. Cái này luật phải quy định rõ". ĐB Phạm Hữu Phước (TP.HCM) cho rằng, nâng mức thu thập 9 triệu là hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. Song ông băn khoăn mỗi lần tăng lương cho người lao động lại là 1 lần chạy theo sự tăng giá của thị trường. Vì vậy, nên song hành sự thay đổi của Chính phủ với những chính sách kiểm soát giá trên thị trường.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận