Thứ năm, 21/06/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần nghiêm trị những kẻ hành hung cán bộ trồng cao su

18/08/2010, 22:27 (GMT+7)

Tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê cần chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng cản trở trồng cây cao su, hành hung cán bộ công ty cao su...

Anh Thái Văn Lương - một trong bốn nạn nhân
Như NNVN đã phản ánh, sáng 17/8, trong khi Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê Hà Tĩnh đang triển khai khai hoang để trồng cao su tại Tiểu khu 161 thuộc địa bàn xã Phương Mỹ - Hương Khê thì bị khoảng 30 người dân địa phương ra cản trở không cho thi công.

>> 4 cán bộ Cty TNHH MTV cao su Hương Khê Hà Tĩnh bị chém

Tiếp đó, 15 giờ cùng ngày, khoảng 70 người dân địa phương đã tấn công 4 cán bộ thuộc Phòng Thanh tra- bảo vệ- quân sự của Công ty khi các đồng chí này vừa từ công ty đến hiện trường, khiến hai trong số 4 nạn nhân bị thương nặng ở phần đầu, phải cấp cứu tại bệnh viện. Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an Hương Khê đã có mặt tại hiện trường điều tra, làm rõ. Hành động tấn công người thi hành công vụ dã man này đã vi phạm nghiêm trọng bởi những kẻ côn đồ vô cớ tấn công người, phá hoại tài sản, phá hoại đường lối chủ trương chính sách của đảng, nhà nước về công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế XH nơi các vùng miền núi. Hành động trên, cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và nghiêm trị để giữ kỷ cương phép nước.

Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê Hà Tĩnh là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Việc thực hiện trồng cao su tại tiểu khu 161 thuộc địa phận xã Phương Mỹ là phù hợp với chủ trương của Chính phủ, nghị quyết của Tỉnh đảng bộ cũng như phù hợp với phê duyệt quy hoạch phát triển cây cao su của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tiểu khu 161 là đất của Công ty từ xa xưa (từ hồi còn là công ty thông), được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy CNQSDĐ từ năm 2003. Trong Quyết định số 1070/QĐ-UBND ngày 15/4/2009 của UBND tỉnh Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Minh Kỳ ký về việc phê duyệt quy hoạch diện tích đất trồng cây cao su của Công ty, có 3 Tiểu khu tại xã Phương Mỹ gồm: TK 161,152 và 167 với tổng diện tích trên 350 ha (trong đó, riêng diện tích tại Tiểu khu 161 là 289,4 ha). Việc thực hiện trồng cây cao su tại Tiểu khu 161 (thuộc khu vực xóm Nam Trung, xã Phương Mỹ) được tiến hành trên cơ sở phù hợp với các chủ trương, kế hoạch; quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất, chuyển đổi đất sang trồng cao su, đánh giá tác động môi trường; sự đồng thuận của Đảng uỷ, chính quyền, thôn xóm, nhân dân địa phương. Tại các cuộc họp giữa Công ty và ngành chức năng huyện Hương Khê, Đảng bộ, chính quyền xã Phương Mỹ và đại diện các xóm trưởng, bí thư chi bộ xóm cũng như các buổi họp với xóm đều thống nhất cao với chủ trương trồng cây cao su tại TK 161 cũng như một số TK khác trên địa bàn. 

Nhằm hỗ trợ địa phương khi triển khai thực hiện dự án, Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê Hà Tĩnh đã cam kết sẽ đầu tư cho xóm Nam Trung một bộ loa máy, toàn bộ bàn ghế cho hội quán và đầu tư 1,3 tỷ đồng để xây dựng lại đập Khe Rọ cho nhân dân lấy nước sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty đã đầu tư xây dựng hoàn thành con đường kinh tế kết hợp dân sinh- tránh lũ tại xã Phương Mỹ với kinh phí 2,5 tỷ đồng. Thế nhưng, khi bắt tay vào thực hiện dự án trồng cao su, một bộ phận người dân vẫn cản trở, thậm chí hành hung cả cán bộ của công ty đến trọng thương.

Chiều 17/8, trong khi cán bộ cốt cán xã Phương Mỹ đang họp bàn về vấn đề xử lý các đối tượng ngăn cản không cho Cty TNHH MTV cao su Hương Khê Hà Tĩnh khai hoang trồng cao su tại TK 161 thì trớ trêu thay, cũng thời gian đó, ngoài hiện trường, một nhóm người dân lại tổ chức đánh cán bộ Công ty cao su đến mức phải nhập viện.

Tại cuộc họp này, tinh thần của lãnh đạo xã Phương Mỹ là phải làm rõ, đề nghị xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với những đối tượng cầm đầu ngăn cản trồng cao su. Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết: Tinh thần của xã là sẽ làm rõ, xử lý nghiêm trong vụ này. Ông Quân cho biết thêm, từ xã đến thôn xóm, đến đại đa số nhân dân đều đồng nhất chủ trương trồng cây cao su. Cao su về, địa phương, nhân dân được hưởng lợi nhiều điều, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên, lâu nay, một số ít người dân thường chặt củi, chăn thả gia súc trên diện tích rừng của Công ty cao su và thậm chí là cả xâm canh trên đất của công ty cao su. Vì vậy, khi cao su về, những diện tích này bị đưa vào trồng cây cao su nên những lợi ích xâm lấn lâu nay của bộ phận nhỏ nhân dân này bị chặn đứng.

Phải nói rằng, đất đai của nhà nước, nhà nước giao cho ai kẻ ấy sử dụng từ tổ chức, tập thể đến cá nhân. Thế mà không hiểu động cơ gì, mà một số phần tử là công dân xã Phương Mỹ lại dám liều lĩnh tổ chức đám đông mang dao kiếm, gậy gộc trèo lên rừng cách nhà mình hàng cây số đánh đạp dã man người, phá hoại tài sản nhà nước, gây rối trật tự làm mất ổn định tình hình; trong lúc đó quyền sử dụng đất lại thuộc về chủ rừng Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê đã được Bộ, tỉnh, huyện, xã hoàn tất hồ sơ thực hiện dự án trồng cao su.
Bởi thế, họ đã lôi kéo một bộ phận người dân đứng ra cản trở, tấn công công ty cao su nhằm tranh giành quyền lợi cho riêng họ mà quên mất rằng đất đó là đất của Cty cao su, đã được tỉnh cấp sổ đỏ và phê duyệt quy hoạch trồng cao su; quên mất rằng làm như vậy là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến chủ trương trồng cao su của tỉnh cũng như ảnh hưởng đến việc giải quyết công ăn, việc làm cho chính nhân dân địa phương. 

Việc trồng cây cao su là một chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ, Bộ NN&PTNT cũng như của tỉnh Hà Tĩnh. Việc tiến hành khai hoang trồng cao su tại Tiểu khu 161 trên địa bàn xã Phương Mỹ đã được thực hiện tuân thủ theo đúng chủ trương, đúng các quy định của pháp luật cũng như kế hoạch của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và đến tận từng người dân. Mọi hành vi cản trở, chống phá việc trồng cây cao su là đều vi phạm pháp luật! Vì vậy, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê cần chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các đối tượng cản trở trồng cây cao su, hành hung cán bộ công ty cao su để cây cao su tiếp tục được phát triển theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước các cấp góp phần giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận