Thứ hai, 28/05/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Căn nhà rộn tiếng cười

04/04/2014, 13:28 (GMT+7)

Không áp đặt, đó cũng là chìa khóa trong căn nhà luôn tràn ngập tiếng cười của nhạc sĩ Quốc Trung. 

Căn nhà rộn tiếng cười
Nhạc sĩ Quốc Trung cùng con gái Thiện Thanh (áo da báo), con trai Đăng Quang và bạn của các con đi xem phim

Khi hầu hết các gia đình người Việt đều hướng đến “giá trị độc lập” và đề cao sự tự do bằng việc “ra ở riêng" thì nhạc sĩ Quốc Trung lại tự hào khoe, con gái Thiện Thanh và con trai Đăng Quang của anh quấn quýt với cụ ngoại còn hơn với ông bà và bố. Nhạc sĩ của “Đường xa vạn dặm” cho rằng các con nhận được rất nhiều khi sống trong một gia đình bốn thế hệ.

Đặc biệt hơn, bốn thế hệ trong gia đình nghệ sĩ Quốc Trung không chỉ thuộc “một dòng con”. Bởi người mà Thiện Thanh và Đăng Quang gọi bằng cụ, chính là NSND Thái Liên (mẹ của vợ hai NSND Trung Kiên - NSND Thu Hà).

KHÔNG ÁP ĐẶT SẼ HẠNH PHÚC

Là con một, Quốc Trung từ bé luôn ao ước có chị và em gái. Anh không giấu giếm mong muốn: “Tôi luôn ước ao sẽ có một em gái, rồi tôi cũng ước ao sống trong một căn nhà có tất cả các anh chị em họ hàng. Khi bố mẹ đi vắng sẽ được các anh chị lớn chăm sóc”.

Thế nhưng, Quốc Trung đã lớn lên một mình, trong căn nhà bố mẹ luôn bận rộn với những chuyến lưu diễn. Đó là sự bắt đầu để Quốc Trung phải làm việc nhà.

Quốc Trung tâm sự: “Tôi phụ trách việc đi chợ nấu cơm từ bé cho đến lớn cũng như tự làm các công việc nhà khác như giặt giũ quần áo, sửa điện, sửa xe”. Và một cách rất “hoàn cảnh”, tính nữ ở trong anh trở thành phần nổi trội.

Nhưng Quốc Trung nói: “Trong người đàn ông luôn có tính nữ. Tính nữ đó với sự mềm mại sẽ giúp người nam tự tin và điềm tĩnh hơn trong cuộc sống”. Và hình như, phần tính nữ đó trở thành ưu điểm, khi anh tiếp tục rơi vào hoàn cảnh “gà trống nuôi con” sau này.

Quốc Trung nuôi hai con. Con trai thứ hai vừa lọt top 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc với hàng loạt giải thưởng (Giải nhất bảng B bộ môn Piano cho lứa tuổi dưới 15 trong cuộc thi Âm nhạc Quốc tế tại Val Tidone lần thứ 13 tại Picenza, Italia; Giải Vàng và Giải Đặc biệt Liên hoan âm nhạc Cheonan tại Hàn Quốc năm 2012; Giải Nhất cuộc thi Piano do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức; là Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2013…).

Và, một cô con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Đối với người khác, đó là công việc vất vả, nhưng khi hỏi đến, lúc nào Quốc Trung cũng nở nụ cười mãn nguyện.

Hình ảnh người đàn ông mỗi buổi chiều tất tưởi đi đón con tan trường, lúc trở về xách theo mớ rau, con cá không còn lạ với người quen biết Quốc Trung nhiều năm trước. Bây giờ, anh thừa nhận, đã có người đón con thay, thêm nữa, các con cũng đã lớn. Nhưng để mắt tới chúng, dành thời gian cho con có thể chia sẻ những tâm tư với Đăng Quang và Thiện Thanh vẫn là bổn phận anh thấy mình hạnh phúc được làm.

Không lạ khi trên trang facebook cá nhân của mình, có nhiều dòng trạng thái Quốc Trung viết về con chó nhỏ, con mèo xinh. Sau đó hai bố con bình luận rôm rả.

Quốc Trung không ngại nhận mình có nhiều thuộc tính nữ, thích và làm giỏi các công việc của một bà nội trợ: nấu ăn, khâu vá, thêu thùa. Nhưng không vì thế anh áp đặt lên con cái. Anh vui vẻ khi tiết lộ con gái Thiện Thanh “thích ra đường hơn ở nhà” và không biết nấu ăn. Trong khi con trai Đăng Quang có nhiều điểm giống mình: tỉ mỉ và say mê âm nhạc.

Khi tôi thắc mắc sự khác biệt giữa bố và con gái, nhạc sĩ Quốc Trung giải thích: "Tôi thích nấu ăn nhưng không đồng nghĩa con gái cũng phải thích nấu ăn. Bởi với mình bữa ăn là quan trọng nhưng con mình có thể chỉ ăn bim bim cũng đủ no rồi.

Tôi chỉ dạy con phải xác định điều gì quan trọng với mình trong cuộc sống, sau đó con phải có đủ sự hiểu biết để chấp nhận những mặt trái của sự lựa chọn ấy. Cuối cùng phải biết công bằng với bản thân. Nếu không thích nấu ăn anh phải chấp nhận những bữa ăn không được như ý. Rõ ràng nếu muốn ăn như ý, anh phải vào bếp".

Và, tôi nhận ra vì sao anh thành công trong vai một người mẹ mà vẫn là một ông bố “chuẩn men” hơn 10 năm qua.

HẠNH PHÚC TRONG GIA ĐÌNH BỐN THẾ HỆ

Thực tế Quốc Trung đã không nuôi con một mình, anh có sự hỗ trợ của bố và dì (NSND Thu Hà - vợ hai của nhạc sĩ Trung Kiên). Vị nhạc sĩ khó tính cũng không ngần ngại thừa nhận, cuộc đời anh không thiếu bóng dáng của phụ nữ. Nhưng khi con đã lớn, gánh nặng trách nhiệm trên vai anh nhiều hơn.

Và, Quốc Trung cũng không thể khác cha mình, anh cũng có thời kỳ phải xa nhà với những chuyến đi. Từ lâu, các con anh luôn được lấp đầy khoảng trống ấy bởi sự chăm sóc của ông bà. Lo cho cháu từng bữa ăn, tập đàn cho cháu từ lâu đã trở thành một phần công việc và cuộc sống của hai vợ chồng nghệ sĩ già Trung Kiên - Thu Hà. Những khoảng cách không còn trong căn nhà có tới bốn thế hệ ấy.

Nhạc sĩ Quốc Trung tự hào: “Trong gia đình tôi có bốn thế hệ, ngoài ông bà, bố mẹ và con cái còn có cụ NSND Thái Liên (mẹ của bà nội các cháu - NSND Thu Hà). Nhưng có điều lạ là, Thiện Thanh, Đăng Quang và cụ Thái Liên lại có vẻ quấn quýt nhau hơn, một phần có thể là “một già một trẻ như nhau”, nhưng tôi nghĩ phần quan trọng là giữa họ có một sự gắn kết đặc biệt là tình cảm. Khi yêu thương nhau đến một mức độ nào đó, con người ta dễ dàng bỏ qua cho nhau mọi khiếm khuyết, biết chấp nhận nhau một cách dễ dàng”.

Khi đặt Quốc Trung trở lại “vai” người con nhìn về bố mình, NSND Trung Kiên, anh thẳng thắn: “Tôi và bố khác thế hệ, dòng nhạc tôi theo đuổi khác ông, nhưng tiếng nói của ông luôn vang lên khi tôi cần. Và ông luôn là người cố vấn cho tôi những vấn đề mà ông thông suốt. Tôi không nhất thiết phải giữ nguyên nó, tôi chỉ cần vận dụng linh hoạt. Tôi tin sự thành công của mình, sự may mắn của mình có rất nhiều từ nền tảng gia đình, có rất nhiều từ bố”.

“Tôi nghĩ các con mình hạnh phúc khi có một gia đình có nhiều tình yêu thương. Đối với người lớn, chúng tôi cố gắng không áp đặt lên các con. Và tôi cũng nhận ra, các con mình học được nhiều giá trị sống trong một gia đình đoàn tụ như thế”, nhạc sĩ Quốc Trung.

Người ta thấy hình ảnh “ông bố khó tính” từ NSND Trung Kiên trong các bài báo kể chuyện gia đình. Và hình ảnh đó cũng lặp lại khi thấy Quốc Trung xuất hiện trên ghế nóng ở một số cuộc thi. Nhưng ít ai biết, sự ấm áp mà giữa các thành viên trong gia đình ấy dành cho nhau lại theo một cách rất độc lập.

Quốc Trung kể: “Từ rất sớm khi bắt đầu trở thành người SX chương trình hay ra mắt ban nhạc đầu tiên, tôi đều mời bố đến xem và đóng góp ý kiến. Giữa bố và tôi cũng có những ý kiến không đồng nhất và tôi luôn biết mình muốn gì và hướng tới điều gì, nên ý kiến dù của bố cũng chỉ để tham khảo”.

Nhưng sự từng trải, văn hóa sống giúp Quốc Trung thấu suốt, những thứ phải trả giá bằng thời gian, sự được mất qua tháng năm giá trị của nó vô cùng đáng quý. Chỉ có điều là con người ta có đủ bình tĩnh, sáng suốt và trí tuệ để tiếp nhận những kinh nghiệm quý giá đó một cách linh hoạt, có lợi trong cuộc sống hôm nay không mà thôi.

Vì thế, những lời khuyên của bố đối với con đường anh đang đi luôn là món quà anh trân trọng. Nhưng Quốc Trung khẳng định: “Bố chưa từng áp đặt lên tôi”.

Không áp đặt, đó cũng là chìa khóa trong căn nhà luôn tràn ngập tiếng cười của nhạc sĩ Quốc Trung. Dẫu bây giờ đã cho con ra ở riêng vì muốn tập cho hai con nhỏ thói quen tự lập, Quốc Trung vẫn bảo giữa họ có sự gắn kết của một gia đình lớn, không bao giờ tách rời.

K.SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận