Chủ nhật, 21/07/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cạn nước mắt vì con

15/11/2013, 10:26 (GMT+7)

Chiếc áo dường như quá rộng so với tấm thân gầy gò, bé nhỏ của cậu bé Hà Viết Thịnh. 12 năm chống chọi với căn bệnh tim hiểm nghèo cũng là 12 năm đôi mắt bố mẹ em ngấn lệ.

Chiếc áo dường như quá rộng so với tấm thân gầy gò, bé nhỏ của cậu bé Hà Viết Thịnh. 12 năm chống chọi với căn bệnh tim hiểm nghèo cũng là 12 năm đôi mắt bố mẹ em ngấn lệ.

Tôi tình cờ đọc được bức thư cảm động của chị Nguyễn Thị Hưởng (thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) than về gia cảnh của gia đình mình. Trong thư có đoạn: “Khi viết những dòng chữ này tim tôi nghẹn lại. Hơn mười năm qua chúng tôi đã dốc hết những gì có thể để chạy chữa cho cháu. Gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Nhiều lúc ôm con mà ruột tôi như cắt ra từng khúc. Nhìn con thoi thóp thở từng hơi khó nhọc trong đôi môi đen tím, nỗi đau của người mẹ nhìn đứa con dứt ruột đẻ ra mà không biết làm sao để cứu con mình”.

Tôi tìm về nhà chị Hưởng tại xã Mai Đình. Ngôi nhà cũ nằm sâu trong con ngõ nhỏ. Người mẹ dáng gầy tần tảo ấy không cầm được nước mắt khi nhắc đến câu chuyện của hai đứa con trai kém may mắn của mình. Năm 1994, chị kết duyên với anh Hà Viết Thức. Hạnh phúc gia đình tưởng như tròn đầy khi chị sinh ra bé trai Hà Viết Thường vào năm 1996.

Nhưng đến khi lên 3 tuổi, bé Thường có biểu hiện không bình thường, chậm lớn và nhỏ thó so với bạn cùng trang lứa. Khi đưa con lên bệnh viện khám, anh Thức, chị Hưởng chết lặng bởi tin con mình mắc bệnh tim bẩm sinh. Gia cảnh của đôi vợ chồng trẻ vốn nghèo, mọi nguồn thu chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng nên đành nuốt nước mắt vào trong chở con về điều trị tại nhà.

5 năm sau, chị Hưởng tiếp tục sinh cháu Hà Viết Thịnh. Vừa mới chào đời, những tiếng thở gằn, những tràng ho sằng sặc đầy khó nhọc của bé đã báo hiệu một dấu hiệu chẳng lành. Sau khi khám tổng thể, bác sĩ kết luận: Thịnh mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng, phải mổ gấp.

Lại một lần nữa, anh chị chỉ biết bất lực nhìn con đau đớn, bởi… không có tiền, thể lực của Thịnh lại quá yếu. Bao nhiêu năm nay, không ngày nào Thịnh ngừng uống thuốc. Hơn 10 tuổi đầu mà nhấc một tay vẫn thấy nhẹ, đặt lên bàn cân, nặng tròn 10 kg, cởi áo ra chỉ là da bọc xương.

Bị bệnh tật dày vò thể xác, nhưng Thịnh vẫn rất ham học. Giáo viên chủ nhiệm của Thịnh – thầy Dương Văn Chín, tự hào: “Điểm tổng kết của em Thịnh luôn đứng trong tốp đầu của lớp. Năm 2010, em được nhận bằng khen “Học sinh nghèo vượt khó” của UBND huyện Hiệp Hòa”.

Năm 2012, bệnh tình của Thịnh trở nên nguy kịch, máu tràn vào vùng phổi dẫn đến ho, hen suyễn; vùng ngực sưng như người bị phù nề. Nếu tiến hành phẫu thuật tim lúc này, gia đình phải chuẩn bị 4 người khoẻ mạnh cùng nhóm máu với Thịnh và 140 triệu đồng.

Khi những tia hi vọng níu kéo sự sống của cháu Thịnh gần tắt, thì những tấm lòng nhân ái đã đến. Các đoàn thể chính trị - xã hội và cán bộ UBND xã Mai Đình tình nguyện truyền máu trực tiếp cho cháu. Anh Thức chạy vạy từ bạn bè đến họ hàng để lo đủ kinh phí phẫu thuật tim cho con.

Sau ca phẫu thuật, Thịnh đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Những giọt nước mắt của anh Thức, chị Hưởng lại tuôn trào. Khác với những lần khóc trước, đó là giọt lệ của niềm hạnh phúc.

Nhưng niềm vui ấy ngắn chẳng tay gang. Ca phẫu thuật không thành công như mong đợi. Trong đợt đi khám lại, các bác sĩ phát hiện vết thương ở tim chưa lành và bị rò rỉ. Một cuộc phẫu thuật nữa lại chờ đón Thịnh phía trước.

Hơn mười năm chạy chữa cho con, đồ đạc trong nhà cũng theo đó mà đi. Dù nợ nần chồng chất nhưng anh chị vẫn mong mỏi một ngày con mình sẽ khoẻ mạnh như những đứa trẻ bình thường khác.

Hiện tại, chị Hưởng lại đang mang bầu tám tháng. Cháu Thường bệnh tình chưa được chữa trị lại đang học lớp 11. Mỗi tháng cháu Thịnh tiêu tốn khoảng một triệu tiền thuốc. Tất cả đè nặng lên đôi vai của anh Thức.

Đôi vợ chồng nông dân quanh năm chân lấm tay bùn với vài sào ruộng như anh Thức, chị Hưởng sẽ gắng gượng lo cho con được đến bao giờ? Tấm lòng nào viết tiếp ước mơ cho em?

Một nửa hành trình trở về từ cõi chết em đã vượt qua, nhưng những ngày tháng phía trước sao vẫn quá mịt mờ! Mong sao có những tấm lòng nhân ái dang rộng vòng tay giúp đỡ gia đình chị vượt qua khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.853431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

LÊ NGÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận