Thứ năm, 21/02/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần quản lý dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ vào dịp Tết

24/12/2013, 09:42 (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến, xuân về thì nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới lại xuất hiện và ngày càng phổ biến.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến, xuân về thì nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới lại xuất hiện và ngày càng phổ biến.

Mục đích của việc đổi tiền lẻ, tiền mới là để lì xì, mừng tuổi ngày đầu năm trong dịp Tết. Đây là truyền thống có từ bao đời nay, là nét đẹp văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người dân Việt Nam. Xuất phát từ nhu cầu đó, đã hình thành nên các dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ để hưởng chênh lệch diễn ra phổ biến vào những ngày cuối năm.

Đối với các ngân hàng thì việc đổi tiền lẻ, tiền mới diễn ra tấp nập và sôi động hơn, đa số các ngân hàng đều không thu phí. Đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ này thì hưởng các mức chênh quá cao, đưa người có nhu cầu vào thế bí hay cực chẳng đã, đây là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, tuy nhiên việc xử lý rất hạn chế.

Trước tình hình đó, mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị Bộ Công thương và Bộ Công an phối hợp chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch để tránh xảy ra tiêu cực nhưng việc xử lý chắc chắn sẽ không xuể, khó phát hiện hành vi vi phạm hành chính. Mọi giao dịch đều thực hiện qua điện thoại, đối tượng vi phạm thì di chuyển thường xuyên nên khó có thể bắt quả tang để xử lý vi phạm hành chính.

Vì vậy, việc quản lý dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới (hoặc đổi tiền chẵn) cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tiêu cực gây thiệt hại cho người có như cầu đổi tiền. Cụ thể, nên ban hành văn bản pháp luật để quản lý dịch vụ này, cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh dịch vụ này thì phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ban hành quy định mức trần thu phí dịch vụ; tổ chức, cá nhân, kinh doanh dịch vụ này có trách nhiệm kê khai nộp thuế... Mọi hành vi kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ khi không được phép thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Thiết nghĩ, việc quản lý dịch vụ kinh doanh tiền mới, tiền lẻ là hết sức cần thiết nhằm hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra như hưởng mức chênh lệc quá cao; xuất hiện tình trạng lừa đảo để đổi tiền giả; lợi dụng việc đổi tiền để hối lộ, tham nhũng hoặc thu lợi bất chính… Qua đó, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, cá nhân trong việc đổi tiền lẻ, tiền mới vào dịp Tết, tạo điều kiện để người dân vui xuân, đón Tết được lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

ĐỖ VĂN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận