Thứ tư, 19/09/2018 03:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần rành mạch mọi thứ từ đầu

02/06/2014, 10:20 (GMT+7)

Cần rành mạch mọi thứ từ đầu, mếch lòng trước được lòng sau. Nhưng bà ấy cũng chỉ mới nói lòng vòng, bao giờ già nữa hẵng hay, đừng quá lo, khổ thân ra.

Chào cô Dạ Hương!

Cháu và chồng cưới nhau đã được 7 năm. Là công chức Nhà nước, lương của cháu chỉ có 2 triệu rưỡi một tháng. Chồng ở nhà làm nghề cắt tóc bình dân, vì vậy tiền của anh chỉ đủ anh uống cà phê. 

Chúng cháu có hai con trai, đứa lớn sắp vào lớp 1, đứa nhỏ mới 2 tuổi. Cuộc sống gia đình êm ả, 7 năm chung sống chưa một lần cãi vã to chuyện. Đôi lúc có chuyện gì đó làm cháu giận hay bực mình, cháu chỉ nói cho chồng nghe, nếu anh không nghe thì cháu im luôn, có lẽ vậy mà nhiều người ở xóm nói sao không thấy vợ chồng chúng nó to tiếng.

Nói chung chỉ là chuyện mẹ chồng cháu thôi cô ơi. Cô biết không, từ ngày cưới cháu đến giờ, mẹ chồng và bố dượng đối xử với cháu  tệ lắm. So với mấy đứa bạn cùng lớp, cháu thấy tủi thân, chỉ biết khóc một mình. Ví như tiền tiệc cưới, hai vợ chồng cháu gánh trả, phía nhà chồng chẳng cho một đồng nào.

Đồ cưới thì chỉ cho một đôi bông tai và hai nhẫn cưới bằng vàng tây. Nhưng đối với cháu tiền bạc không quan trọng, tự tay mình làm ra thì đồng tiền mới có giá trị, của cho không biết giữ thì cũng hết mà.

Mới về làm dâu chưa đầy 1 ngày, mẹ bắt đi chợ, cháu cũng bỏ  tiền túi ra. Khi bố dượng và mẹ chồng mua cái gì ngon thì đưa vào phòng ngủ hai người ăn với nhau. Cưới được 1 tháng, cháu mang bầu, mới 4 tháng thì nảy sinh chuyện mẹ chồng và bố dượng cãi vã nhau về chuyện ăn chung ăn riêng.

Bố dượng muốn hai vợ chồng cháu ở riêng vì sợ sẽ giành của, (hai người có một con gái chung). Cháu rất buồn nhưng vẫn cắn răng chịu đựng.  

Sau đó hai vợ chồng nhờ ba mẹ bên cháu xuống xã xin cho tụi cháu vay 15 triệu, ba mẹ cháu cho 1 lô đất khoảng 20 mét vuông để tụi cháu ra riêng. Cháu có hận mẹ chồng và bố dượng, nhưng khi tách riêng rồi, tết nào cháu cũng mua quần áo mới mang cho. Nghĩ bố dượng và mẹ đối xử sao kệ, bản thân mình làm dâu cứ sống cho trọn nghĩa là được.

Nhà chồng cháu có 3 anh em nhưng đều khác cha. Anh trai lớn đã có vợ, chồng cháu còn một đứa em gái đang học 12, năm nay sẽ thi đại học. Khi ông bà có chuyện gây lộn, bà đều nói ở được thì ở, không thì chia tay đất cát giao cho con gái út hết đi, còn bà thì lên ở với tụi cháu. Đi đâu bà cũng nói với mọi người và với chị dâu cả là mai mốt già sẽ lên ở với vợ chồng cháu. Cô gái út chuẩn bị đi thi đại học bà bảo sẽ mượn tiền  vợ chồng cháu để lo cho nó.

Nói thật với cô, nhà cháu đã 4 miệng ăn nhưng chỉ dựa vào đồng lương eo hẹp của cháu. Chắc mẹ thấy tính cháu chịu đựng và gia đình cháu yên ấm nên mới tính kiểu đó. Mong cô tư vấn giúp để đầu óc cháu thanh thản, không thì cháu chán tất cả cô ạ.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô từng biết những bà mẹ ghê gớm như kiểu mẹ chồng cháu. Đến con ruột mà còn phải kiêng dè các bà. Họ ngồi giữa các con, giữa các ánh mắt e ngại của các con và phán những câu giật cả mình. Lạ thay những người này rất nhiều lần chồng, không thì cũng tù tội. Có lẽ cái số của các bà đã được ấn định là phải vậy, sống là sóng gió. Và họ ích kỷ, đành hanh, lại khá xinh đẹp, xinh đẹp nên con mới nhiều cha thế chứ.

Ba đứa con và ba lần chồng, chồng của bà ấy hiện nay không phải là ba ruột của chồng cháu, vì vậy mà ngay từ đầu, cậu ấy không thể đòi hỏi gì. Có một sự bời rời từ sâu bên trong ngôi nhà ấy. Cháu bước chân vào và nhận “đòn” ngay. Không sao đúng không, cháu đã thoát ra, không cần để bụng chuyện tiền nong hay vàng tây vàng ta, nhiều hay ít.

Cô không hình dung nổi, sao chỉ với lương chừng ấy cho 4 miệng ăn mà cháu thấy ổn? Chắc là ở vùng sâu vùng xa hay sao đó. May mà có 20 mét vuông đất ba mẹ ruột cho, chừng ấy cũng đã chật hẹp khiếp rồi. Không được để chồng chỉ làm qua quấy kiếm tiền cà phê cho cậu ấy. Đàn ông là phải buông dầm cầm chèo, phải bằng mọi cách cứu vãn kinh tế gia đình chứ.

Trong quan hệ nói chung, trong quan hệ vợ chồng nói riêng, cần có nghệ thuật “đánh lấn”. Mình chịu nhịn, chịu thiệt mãi thì sẽ không thay đổi hiện trạng được đâu. Mưa dầm thấm lâu, cứ thủ thỉ với chồng chuyện sinh kế, tiền nong, mỗi ngày anh góp vài chục em mua rau, rồi dần lên mỗi tháng anh đưa một vài triệu em đóng tiền học cho con. Chao ơi, nghe chuyện đàn ông mình với gia đình mà thở dài, rồi hai con trai sẽ lớn lên, lấy gì cho nó ăn và học nếu như không mày mò, tháo vát, động tay động chân lên?

Phải làm cho mẹ chồng thấy 20 chục mét vuông không để cho cả bà nữa. Bà có đất cát, sao cứ để hết cho con gái với ông chồng thứ ba kia? Người đâu có cái nết đùng đùng như vậy. Cháu đã một lần bị bà ta và chồng bà ấy gần như “mời” ra riêng khi bụng mang dạ chửa, cháu nên nhớ, đón bà ấy về là cháu phải ra đi lần nữa đấy.

Còn việc em chồng đi thi, cháu cứ để bà ấy và bố nó lo, khi nào bà ấy mở miệng mượn tiền hãy tính chuyện cho. Dĩ nhiên nếu em nó đi thi, anh chị có thì cũng nên bỏ vào túi nó một ít để nó phấn khởi, lúc ấy không nên phân biệt em cùng cha hay khác cha gì cả.

Cần rành mạch mọi thứ từ đầu, mếch lòng trước được lòng sau. Nhưng bà ấy cũng chỉ mới nói lòng vòng, bao giờ già nữa hẵng hay, đừng quá lo, khổ thân ra.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận