| Hotline: 0983.970.780

Cần sàng lọc suy dinh dưỡng sớm

Thứ Ba 09/08/2016 , 08:13 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng  là sự mất cân bằng trong cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng so với nhu cầu của cơ thể...

16-40-46_nguoi-benh-do-chi-so-bmi
Cân đo chỉ số IBM nhằm phát hiện nguy cơ suy dinh dưỡng

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng  là sự mất cân bằng trong cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng so với nhu cầu của cơ thể tại các tế bào nhằm đảm bảo sự phát triển, duy trì hoạt động các chức năng chuyên biệt của chúng.

Trước đây tỷ lệ suy dinh dưỡng người Việt Nam khá cao. Những năm gần đây đã có sự tiến bộ, trong cộng đồng tỷ lệ suy dinh dưỡng chỉ còn 6%, và 32% trong tình trạng nguy cơ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng tại người bệnh lại chiếm khá cao và ảnh hưởng tiến trình điều trị cũng như khả năng phục hồi sức khỏe.

TS- BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM cho biết: Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là sự kết hợp của tình trạng suy mòn do bệnh tật và dinh dưỡng kém, cơ thể hấp thu không đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên thế giới, tỉ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện ở mức 20% đến 50%. Tại Việt Nam, 10 năm qua có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tại các bệnh viện, tỷ lệ suy dinh dưỡng lên tới 39% và nguy cơ suy dinh dưỡng là 47%, chỉ có 14% người bệnh có chế độ dinh dưỡng tốt.

Ngay tại các nhà điều dưỡng thì tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng chiếm tới 14% và 53% có nguy cơ suy dinh dưỡng. Tại các cơ sở phục hồi chức năng thì trầm trọng hơn với tỷ lệ suy dinh dưỡng lên đến 50% và 41% trong tình trạng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Để điều trị suy dinh dưỡng cần phải xác định được tình trạng suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì vậy, cho đến nay đã có nhiều công cụ tầm soát và đánh giá dinh dưỡng được thẩm định để sử dụng trong lâm sàng. Các công cụ phổ biến gồm: Đánh giá tổng thể chủ quan (SGA), tầm soát nguy cơ dinh dưỡng 2002 (NRS-2002), công cụ tầm soát suy dinh dưỡng (MST), công cụ tầm soát suy dinh dưỡng phổ quát (MUST)...

Tuy nhiên, theo thống kê ngành y tế cho đến đầu năm 2016 thì mới chỉ có 80% các bệnh viện có thành lập khoa dinh dưỡng để phát hiện sớm nguy cơ suy dinh dưỡng của người bệnh, nhằm có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe.

Ngày 8/8 tại TP.HCM có thêm Bệnh viện Đại học Y dược cũng vừa ký kết chương trình hợp tác Công ty Abbott thực hiện sàng lọc suy dinh dưỡng sớm cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện. Từ tháng 8/2016 - 9/2017, sẽ thực hiện sàng lọc suy dinh dưỡng sớm cho người bệnh khám và điều trị tại bệnh viện, thân nhân và những người có quan tâm đến vấn đề suy dinh dưỡng trong cộng đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?