Thứ hai, 23/07/2018 09:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần sớm có giải pháp gỡ khó cho trứng vịt muối XK

28/12/2012, 10:36 (GMT+7)

Mấy ngày qua, tin trứng gà Việt Nam đã được bán trở lại sau một thời gian phải tạm ngừng tại các siêu thị Hong Kong và một số nước trên thế giới, khiến cho giới chăn nuôi và XK trứng gia phấn khởi bao nhiêu, thì các nhà chế biến và XK trứng vịt muối ở ĐBSCL càng “đứng ngồi không yên”…

Bởi từ lâu, mặt hàng trứng vịt muối chế biến từ trứng vịt chạy đồng của vùng châu thổ sông Cửu Long luôn đứng đầu trong sản phẩm cùng loại của một số nước lân cận và khẳng định thương hiệu, chỗ đứng vững vàng trên thị trường Đông Nam Á.

Khoảng 5 - 7 năm gần đây, chỉ riêng Cty TNHH TM-DV Nguyễn Phan (Cần Thơ), mỗi năm đã XK 16 - 20 triệu quả đi Hong Kong, Singapore, Australia. Mùa Trung thu và dịp Tết Âm lịch là cao điểm XK trứng vịt muối của VN.

Dù ảnh hưởng suy thoái kinh tế, từ đầu năm đến nay, trong kế hoạch XK 100 container (ctns), Cty Nguyễn Phan mới XK được 60 ctns (90.000 hột/ctns). Tuy nhiên, do có tin đồn về dịch CGC nên khoảng 3 tháng nay, phía Hong Kong dựng thêm “hàng rào kỹ thuật” khiến việc XK giảm sút rõ rệt. Do đó, hoạt động sản xuất của hơn 400 công nhân Cty Nguyễn Phan bị đe dọa nghiêm trọng, hiện chỉ còn làm việc cầm chừng với chưa đầy 100 lao động.

Đầu tháng 12/2012, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y với vai trò quản lý chuyên ngành có hệ thống kiểm soát hữu hiệu đã thông báo rộng rãi rằng “Việt Nam không có dịch gia cầm” nhưng việc XK trứng vịt muối vẫn chưa cải thiện. Trước tình hình này, bà Phan Thị Phải, Phó giám đốc Cty Nguyễn Phan đã gửi văn bản tới Cục Chăn nuôi, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) báo cáo đã thực hiện tốt việc kiểm soát dịch H5N1; đồng thời, thông báo cho khách hàng “ruột” của mình là Asia Egg Products Trading (Hong Kong) để tránh trở ngại cho hoạt động XK.

Theo bà Phan Thị Phải, phía Hong Kong yêu cầu Nhà nước Việt Nam chính thức có xác nhận về cách phòng chống dịch, mức độ quản lý chặt chẽ, việc tiêm phòng văcxin H5N1 và thực tế không có dịch hiện nay. Họ cũng muốn nắm rõ hoạt động vận chuyển gia cầm trong nội địa được kiểm dịch chặt chẽ để thực sự bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Thực tế hoạt động sản xuất chế biến của Cty Nguyễn Phan đặt trong khu công nghiệp Ô Môn (Cần Thơ), cách xa điểm phát dịch vừa qua hơn 2.000 km nên không bị ảnh hưởng gì. Nguồn trứng nguyên liệu của Nguyễn Phan luôn được kiểm soát tốt, đúng qui trình của các trang trại nuôi, từ việc chọn con giống, kiểm soát thức ăn, định kỳ tiêm phòng đảm bảo miễn nhiễm với cúm H5N1.

Do đó, Cty Nguyễn Phan đã kiến nghị với Bộ NN-PTNT có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Cụ thể, Bộ sớm ban hành văn bản chính thức xác nhận tình trạng kiểm soát tốt dịch bệnh tại Việt Nam với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm & Môi trường Hong Kong.

HUY BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận