Chủ nhật, 27/05/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần sớm ra đời Luật phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai

10/08/2012, 09:49 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê 30 năm qua, trung bình thiên tai làm chết và mất tích khoảng 500 người/năm, hàng ngàn người bị thương, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP.

Các thành viên đang nghe giải trình về tính cần thiết ban hành Luật phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai chiều ngày 9-8

Hàng loạt bất cập liên quan đến việc phòng, chống thiên tai được ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nêu ra tại cuộc làm việc với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội chiều ngày 9/8.

Theo ông Thắng, VN với khí hậu nhiệt đới gió mùa, là 1 trong 5 ổ bão lớn của thế giới, hàng năm phải đối mặt với hàng loạt thiên tai xảy ra. Theo số liệu thống kê 30 năm qua, trung bình thiên tai làm chết và mất tích khoảng 500 người/năm, hàng ngàn người bị thương, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP.

Thế nhưng, theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, hiện có hơn 150 văn bản phòng chống lụt bão nói riêng nhưng lại không có một đạo luật chung để điều chỉnh các loại thiên tai. Một số thiên tai thường xuyên xảy ra ở VN và tác động rất lớn tới đời sống kinh tế, xã hội như nắng nóng, rét đậm, rét hại nhưng lại chưa có văn bản điều chỉnh. Ngoài ra, hiện chưa có quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Do hiệu lực pháp lý nhiều văn bản còn thấp nên có tình trạng lãnh đạo nhiều địa phương, nhất là cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm, thiếu chủ động trong phòng chống thiên tai. “Tất cả sẽ được khắc phục nếu Dự án Luật phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai được hoàn thiện” - Thứ trưởng Thắng nói.

Sau khi khảo sát nhiều địa phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT Nguyễn Vinh Hà bổ sung thêm, cơ chế quản lý Quỹ phòng chống thiên tai phải chặt chẽ hơn. Hay UBND tỉnh cần tập trung những biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, học sinh trong tình huống thiên tai khẩn cấp. Còn đại diện Bộ Xây dựng cho hay, nên bổ sung thêm quy định những cấp có thẩm quyền công bố tình trạng thiên tai ở địa phương/tỉnh nào đó.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận