| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 16/01/2021 - 15:07

Sống khỏe

Cận Tết, gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu

Chủ Nhật 12/01/2020 - 13:15

Càng gần Tết những buổi tiệc tùng liên hoan cuối năm càng nhiều hơn. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân ngộ độc rượu cũng có xu hướng gia tăng.

su-ruou160049652
Ảnh minh họa.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đa phần là người trẻ từ 20-40 tuổi nhập viện vì tiệc tùng cuối năm.
 

Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu

BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những ngày nghỉ Tết dương lịch vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu.

Đáng lưu ý, số bệnh nhân ngộ độc rượu cấp tính vào cấp cứu tăng không chỉ vào thời điểm Noel, Tết dương lịch vừa rồi mà bắt đầu vào mùa đông của miền Bắc, số lượng bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu đã gia tăng.

Chỉ trong sáng 2/1/2020, tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai các y bác sĩ cũng đang phải điều trị tích cực cho hai bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Họ đến viện từ đêm 1/1 trong tình trạng mất kiếm soát sau khi tụ họp với bạn bè uống rượu chào đón năm mới. Cả hai còn rất trẻ.

Theo người nhà của bệnh nhân, sau khi uống khá nhiều rượu, bệnh nhân lâm vào hôn mê, bất tỉnh, huyết áp tụt. Khi vào viện các bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị, ý thức của bệnh nhân đang dần được cải thiện. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần theo dõi và điều trị lâu dài.

Lý giải tình trạng gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu, BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết đây là thời điểm mọi người tụ tập, rủ nhau liên hoan, uống rượu với quan niệm làm "ấm” cơ thể, ngoài ra còn lý do lớn hơn khiến nhiều người không thể thoái thác đó là những buổi tổng kết, liên hoan.

Theo đó, tình trạng lúc nhập viện của các bệnh nhân cũng rất khác nhau: Có người chỉ ở mức độ nhẹ, say xỉn, nôn mửa là chính. Tuy nhiên có khá nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng như hôn mê, tụt huyết áp cùng các tổn thương não nặng nề do suy hô hấp, hạ đường máu, tụt huyết áp kéo dài.
 

Uống bia, rượu xịn không hại gan?

Ngoài tiềm ẩn nhỡn tiền gây tai nạn giao thông sau khi uống rượu bia đã được chứng minh trên thực tế - các vụ TNGT xảy ra trên cả nước đa số đều liên quan đến rượu, bia thì theo BS. Nguyễn Trung Nguyên lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Theo đó, rượu là tác nhân hàng đầu gây viêm gan (biểu hiện tăng men gan), gan nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến xơ gan, rồi biến chứng hôn mê gan… Trong khi đó, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

“Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh”, BS Nguyên nhấn mạnh.

BS Nguyên kỳ vọng sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia chính thức có hiệu lực (từ 1/1/2020), sẽ cải thiện, thay đổi lối sống, cách ứng xử và “văn hóa nhậu” của đại bộ phận người dân, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là hạn chế thiệt hại về vật chất hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm do các vấn đề liên quan đến sức khỏe và bác sĩ cũng không bị quá tải vào mỗi dịp lễ, tết.

Trong đó đáng lưu ý, thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy…

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9-13 lần do xuất huyết tiêu hóa.

Đặc biệt, trước băn khoăn của nhiều “bợm nhậu” sau khi uống rượu bia bao lâu thì nồng đô cồn không còn trong máu, BS Nguyên cho rằng đây là câu hỏi “rất khó trả lời chính xác”.

Vì thời gian từ lúc uống rượu đến khi kiểm tra để ra được xét nghiệm âm tính thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố như số lượng, chủng loại, nồng độ rượu sức khỏe, “tửu lượng” của từng người, rượu mình uống, uống càng nhiều thì nồng độ càng cao….

“Chúng ta phải cẩn thận, vì có những người uống rượu tối hôm trước mà hôm sau vẫn còn dương tính trong máu và hơi thở. Cách tốt nhất là hạn chế tối đa số lần uống rượu, hạn chế tối đa lượng rượu chúng ta uống để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người", BS. Nguyên nhấn mạnh.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/can-tet-gia-tang-benh-nhan-ngo-doc-ruou-d255358.html