Thứ hai, 16/07/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cần thiết, tôi sẽ nhảy xuống cầu tiêu"

03/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ cảm xúc khi được mời làm đại sứ thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn...

Nghệ sĩ Xuân Bắc chính thức được mời làm đại sứ thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS- VSMTNT). Anh chia sẻ cảm xúc về nhiệm vụ mới: 

Đây là một vai trò hết sức nặng nề. Nói thế không phải để nâng cao tầm quan trọng, đẩy công việc lên thành nan giải. Thực tế là có quá nhiều điều khó khăn nhưng cũng vì điều đó mà tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được chọn. Tôi sẽ cố gắng hết sức, làm mọi điều có thể với khả năng của mình. Tôi luôn tâm niệm rằng mỗi người có khả năng như thế nào nên thể hiện hết vai trò của mình như thế. 

Cụ thể hơn, khó khăn nhất là gì? 

Cái chính vẫn là nhận thức về vai trò NS- VSMTNT chưa đầy đủ của người dân. Điều cần làm là bằng cánh nào đó phải thay đổi nhận thức của họ. Đó là một quá trình rất khó, lâu dài. Dự án có thể tiếp cận gần nhất với đời sống người dân và có thể thay đổi được tư duy của họ về vai trò của NS- VSMT nhưng để đảm bảo, duy trì bền vững mới là điều khó. Nó thuộc về thói quen và môi trường sống rồi. Họ chưa nhận thức đầy đủ về nước sạch, nếu chúng ta không cố gắng hết sức thì chỉ như muối bỏ bể mà thôi.   

Anh có vẻ nản trước một núi khó khăn? 

Không phải. Theo tôi phải xác định đúng tính chất, nội dung công việc mình làm mới hy vọng thành công. Tôi đã từng lên những vùng đồng bào dân tộc xa xôi. Ở đó, họ sống nhà trên còn sàn bên dưới chăn nuôi gia súc. Ngồi ăn cơm phía trên có thể cảm nhận được đầy đủ các loại mùi. Nhà vệ sinh thì không có, tối tối cứ phải dùng đèn pin đi “chọn vị trí”. Trẻ em nghịch đất nghịch cát rồi thản nhiên bốc ăn mà chẳng rửa ráy gì. Mặt mũi chúng dường như mỗi năm  chỉ rửa một lần thì phải.

Chứng kiến những hình ảnh ấy tôi thực sự xúc động và cảm thấy rất thương bà con nông dân. Vì vậy tôi đã nhận lời ngay khi Bộ NN- PTNT mời. 

Là người rất bận rộn, liệu anh có tự tin thể thực hiện tốt vai trò mới? 

Như tôi đã nói, tôi sẽ làm mọi cách để hoàn thành tốt nhất với vai trò đại sứ thiện chí. Tuy gặp khó khăn về thời gian và sức khỏe nhưng tất cả những người tham gia dự án đều đã tính đến vấn đề này. Chúng tôi không chỉ xuống trực tiếp các địa phương mà còn phải sáng tạo bằng cách nào đấy gần gũi với người nông dân nhất. Chẳng hạn như diễn các vở kịch, phát poster, băng đĩa có nội dung hướng họ đến một nhận thức đầy đủ về vai trò của nước sạch.

 Vai trò đại sứ sẽ kéo dài trong 2 năm, chủ yếu sẽ đi đến các tỉnh thành vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền về sử dụng NS- VSMT. Việc thay đổi nhận thức của người dân là điều rất khó, nhưng không phải vì khó mà không làm. Tôi sẽ cố gắng thể hiện hình ảnh đại sứ thiện chí về NS- VSMT bất cứ lúc nào có thể. 

Anh đã nắm bắt được nhiệm vụ của mình? 

Tôi là người đi các vùng nông thôn nhiều, khá am hiểu về đời sống, thực trạng nước sạch ở các vùng quê. Nhiệm vụ cơ bản của cá nhân tôi và dự án là hướng mục tiêu vào nhận thức của người dân để thay đổi hành vi của họ. Chúng tôi không tuyên truyền kiểu "phải thế này phải thế kia" mà xây dựng, dàn dựng thành những vở kịch hay những chương trình có sự tương tác giữa nghệ sĩ và người dân. Làm thế nào để người dân nhận thức đúng thì sẽ có hành vi đúng đắn. Hành vi đúng đắn thì mới có cuộc sống tốt đẹp.

 Để thay đổi được nhận thức và thói quen không giữ gìn vệ sinh của người dân là điều không đơn giản nhưng tôi sẵn sàng nhảy vào cầu tiêu, nếu hành động đó mang lại sự tác động và có thể thay đổi được nhận thức của người dân. Khi nhận lời tôi đã cam kết làm hết sức mình với mong muốn người dân nông thôn có nguồn nước sạch hơn, đặc biệt là sử dụng nguồn nước có hiệu quả...

Với vai trò là đại sứ thiện chí, nghệ sỹ Xuân Bắc sẽ tham gia các hoạt động  truyền thông tại chỗ, các sự kiện của chương trình NS- VSMTNT trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần tuyên truyền, kêu gọi sự tham gia và hành động của cả cộng đồng đối với vấn đề này.

“Thông qua các hoạt động này, nghệ sỹ Xuân Bắc sẽ chung tay để thông điệp NS- VSMTNT được lan tỏa và tạo hiệu ứng tích cực, đặc biệt với đối tượng là cư dân nông thôn và trẻ em. Đây là cách làm dựa trên hiệu ứng từ người nổi tiếng. Sau rất nhiều lần trao đổi, chúng tôi thấy Xuân Bắc là người phù hợp nhất và tin rằng dự án sẽ thành công”.

(Thứ trưởng Bộ NN- PTNT, Đào Xuân Học khẳng định tại buổi ra mắt).

 

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận