Thứ hai, 18/06/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần Thơ: Công an triệt phá nhanh băng nhóm lừa đảo quốc tế

17/08/2010, 09:46 (GMT+7)

Ngày 16/8, Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ, GĐ CATP Cần Thơ đã chủ trì cuộc họp báo về việc triệt phá băng nhóm tội phạm người Đài Loan, Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Công an TP Cần Thơ họp báo
Ngày 16/8, Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ, GĐ CATP Cần Thơ đã chủ trì cuộc họp báo về việc triệt phá băng nhóm tội phạm người Đài Loan, Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi quần chúng tố giác, CATP Cần Thơ phối hợp các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã tổ chức trinh sát các đối tượng nghi vấn. Vào lúc 0 giờ ngày 13/8 CATP Cần Thơ tiến hành kiểm tra cư trú tại nhà C13, khu dân cư Nông thổ sản, phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Nhóm người trong nhà kiên quyết cố thủ không mở cửa. Lực lượng nghiệp vụ đã đột nhập từ tầng lầu xuống nhà. Bọn chúng chống trả quyết liệt, dùng bình xịt hơi cay tấn công lại CA và định tiêu huỷ nhiều thiết bị máy vi tính, tài liệu về hoạt động phạm tội trong nhà vệ sinh. CA đã bắt gọn 13 tên, trong đó 1 nữ mang quốc tịch Trung Quốc và 12 nam quốc tịch Đài Loan, cùng toàn bộ tang vật là phương tiện, thiết bị tin học, điện thoại của hệ thống sử dụng công nghệ VoIP dự định tiến hành hoạt động phạm tội.

Băng nhóm tội phạm này do tên Chen Wei Wen, SN 22/7/1972, hộ chiếu số 300378076, người Đài Loan cầm đầu. Trong đó có một số tên đã từng hoạt động phạm tội tại TPHCM sau khi bị CATPHCM truy quét vào cuối tháng 7/2010, băng nhóm này di chuyển về địa bàn Cần Thơ tìm chỗ thuê nhà để tiếp tục hoạt động. Đầu tháng 8/2010 bọn chúng lắp đặt các trang thiết bị máy tính, điện thoại, nối mạng Internet qua đường truyền ADSL hoàn chỉnh và đang tập dượt chuẩn bị hành động. Thủ đoạn của bọn phạm tội này cũng giống như băng nhóm đã phạm tội và bị triệt phá tại TPHCM vừa qua, là bằng cách nhập cảnh sang Việt Nam mượn địa bàn hoạt động, chúng sử dụng công nghệ VoIP qua đường truyền Internet băng thông rộng của nhà cung cấp dịch vụ ISP ở Hồng Kông (là Cty Hollywood Plaza – 610 Nathan Road-Hồng Kông) để tiến hành lừa đảo với các kịch bản phân vai giả danh nhân viên các cơ quan Công an, Bưu điện, Tòa án, Ngân hàng, Viện kiểm sát của Nhà nước của Trung Quốc, Đài Loan.

Tuy nhiên, tại địa bàn TP Cần Thơ trong vòng chưa đầy 2 tuần băng nhóm tội phạm trên chưa kịp thực hiện hành vi lừa đảo đã bị phát hiện. Theo Cơ quan An ninh, từ đầu năm 2010 Cơ quan An ninh đã phát hiện một số băng nhóm tội phạm người Đài Loan, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tiến hành lừa đảo, phạm tội bằng những thủ thuật nói trên. Tại TPHCM, từ nngày 29/6 đến 6/7 Cơ quan An ninh đã triệt phá 9 băng nhóm của loại tội phạm này, bắt giữ 116 đối tượng, trong đó 88 người Đài Loan, 28 người Trung Quốc và thu giữ nhiều phương tiện gây án.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận