Chủ nhật, 22/09/2019 07:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần Thơ công bố dịch tả heo Châu Phi

25/05/2019, 16:44 (GMT+7)

Ngày 25/5, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết TP Cần Thơ đã phát hiện và tiêu hủy trên 140 con heo bị bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Đây là địa phương thứ 6 trong số 6 tỉnh, thành ĐBSCL xuất hiện bệnh DTHCP. 

Cán bộ phòng chống dịch tăng cường kiểm soát, bảo vệ đàn heo.

Trước đó, ngày 23/5 khi các tỉnh lân cận giáp ranh TP Cần Thơ báo động phát hiện DTHCP, gồm: Hậu Giang, Vĩnh long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, UBND TP Cần Thơ đã triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch đến các ngành, các cấp và tất cả các các quận, huyện phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc...

Tuy nhiên hiện nay kết quả xét nghiệm đã xác định DTHCP đã xuất hiện ở các hộ chăn nuôi heo thuộc phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ, quận Cái Răng và phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ.

Lực lượng thú y phòng chống dịch bệnh thành phố đã khoanh vùng ổ dịch, thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng; hỗ trợ các hộ dân xử lý heo chết đồng thời báo động, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh dịch bệnh lây lan.

Hiện nay các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã được bố trí trúc trực tại các cơ sở giết mổ, điểm kinh doanh thịt heo, sản phẩm heo nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, kịp thời xử lý sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cơ quan thú y địa phương công khai, phổ biến số điện thoại ngành thú y để người dân thông tin, báo cáo kịp thời nếu bệnh dịch xảy ra.   

Đến nay vùng ĐBSCL dịch tả heo châu phi đã xuất hiện 6 tỉnh, thành, tính đến ngày, số heo chết và tiêu hủy gần 2.000 con với tổng trọng lượng gần 111 tấn.

HP-VT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận