Thứ tư, 24/10/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần Thơ: Nghề truyền thống sẽ gắn cùng du lịch

10/11/2010, 10:40 (GMT+7)

Nhờ được đào tạo nghề một cách bài bản và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra mà không ít nông dân đã có việc làm ổn định.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Cần Thơ đã phối hợp với nhiều DN đóng trên địa bàn cùng nhau đào tạo nghề tiểu thủ công nghiệp và phát triển làng nghề truyền thống cho lao động nông thôn, tiến tới gắn với hoạt động du lịch.

Nhờ được đào tạo nghề một cách bài bản và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra mà không ít nông dân đã có việc làm ổn định, từng bước thoát nghèo. Ông Nguyễn Xuân Hòa, PGĐ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Cần Thơ cho biết: Hàng năm Trung tâm đều có kế hoạch phối hợp với các DN sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công mỹ nghệ XK. Trung bình mỗi năm mở khoảng từ 6-10 lớp với số lượng khoảng gần 500 học viên.

Từ đầu năm 2010 cho đến nay, Trung tâm cùng với Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với 5 DN chuyên gia công các mặt hàng tiêu dùng tiểu thủ công mỹ nghệ XK hàng sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Cho đến nay đã mở được trên 35 lớp dạy nghề tiểu thủ công nghiệp ngắn hạn (35 ngày) và dài hạn (3 tháng), thu hút gần 1.600 học viên đều được hưởng chế độ miễn học phí. Sau khi học viên học xong nghề đều có việc làm tại địa phương.

 Trung bình người lao động đến xí nghiệp làm việc có nguồn thu nhập từ 40-50 ngàn đồng/ngày. Một số lao động sau khi được đào tạo nghề không có điều kiện đến các xí nghiệp hay doanh nghiệp làm việc cũng làm gia công tại nhà thu nhập từ 20-25 ngàn đồng/ngày. Với phương thức này, rất phù hợp cho những người vừa lao động công việc nhà vừa thu nhập thêm ngoài nghề làm ruộng. Còn DN vẫn đảm bảo được nguồn hàng để đủ cung ứng XK sang thị trường nước ngoài.

Theo ông Hòa, lực lượng lao động tại làng nghề, ngành nghề công nghiệp nông thôn chiếm 10% lao động toàn ngành công nghiệp và đóng góp gần 15% giá trị sản xuất ngành công nghiệp nông thôn. Trình độ lao động tại các làng nghề, ngành nghề công nghiệp ở nông thôn phổ biến nhất ở cấp tiểu học và trung học, độ tuổi lao động phổ biến từ 18-35 tuổi.

Chị Trần Thị Minh Huệ, GĐ Cty TNHH Minh Huệ, ở ấp Lân Thạnh 1, phường Trung Kiên, quận Thốt, cho biết: Cty được thành lập 5 năm nay chủ yếu bán các mặt hàng đồ nhựa trong khu vực và ngoài tỉnh. Kể từ 2 năm nay, Trung tâm Khuyến công đã hỗ trợ cho DN có nguồn lao động nông thôn đến Cty học nghề làm sản phẩm ghế nhựa. Cuối khóa học nhiều người xin ở lại làm việc tại Cty với công ăn việc làm ổn định. Ở Cty TNHH Minh Huệ trung bình mỗi năm có gần 500-600 lao động nông thôn đến đây theo học nghề, nếu ở lại làm việc có nguồn thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Còn tại HTX Kim Hưng, ở ấp Thạnh Mỹ, phường Trường Thạnh, quận Cái Răng (Cần Thơ) mỗi năm có 1.000 lao động nông thôn được HTX đào tạo nghề đan lát, đan lục bình, đan cói… Đây là nghề tay trái tạo công ăn việc làm lúc nông nhàn sau mùa vụ cho thu nhập từ 25-30 ngàn đồng/ngày.

Ông Cao Văn Tâm, Chủ nhiệm HTX Kim Hưng, cho biết: Sản phẩm gia công mỹ nghệ từ nghề đan lát, đan lục bình có mẫu mã đẹp chủ yếu phục vụ XK. Sản phẩm làm ra không đủ tiêu thụ. Chính vì lẽ đó đã tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương. Cái khó hiện nay nguồn nguyên liệu tại địa phương đang bị cạn kiệt như cây cói, lục bình, cỏ bàng, phải mua nguyên liệu ở các tỉnh khác về.

Còn theo ông Hòa, PGĐ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Cần Thơ: Cái khó hiện nay nguồn lao động nông thôn nằm rải rác, giao thông đi lại khó khăn. Các DN muốn giao sản phẩm để gia công đến ngày thu gom hàng phải đi xa tăng chi phí. Mặt khác, lao động nông thôn thích sống theo kiểu “thích thì làm không thích ngâm” làm ảnh hưởng đến việc làm ăn của DN. Thuận lợi là nghề thủ công già, trẻ, trai, gái đều làm được, giờ giấc cũng không bị gò bó.

Nếu người mới học nghề thì có thể mỗi ngày làm ra được 3 hoặc 4 sản phẩm. Còn người đã rành nghề, mỗi ngày đan cả chục sản phẩm, thu nhập trung bình khoảng 40 – 50 ngàn đồng. Nhờ có nghề thủ công đã giúp cho nhiều gia đình ít đất hoặc không có đất sản suất nông nghiệp đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Cần Thơ đang đẩy mạnh các sản phẩm thủ công, thủ công mỹ nghệ các làng nghề truyền thống, ngành nghề nông thôn để phối hợp với ngành du lịch xây dựng làng nghề nằm trong tuyến du lịch để thu hút khách.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận