| Hotline: 0983.970.780

Cần Thơ: Tưng bừng tuần lễ “Sắc xuân miệt vườn”

Thứ Tư 30/01/2008 , 07:15 (GMT+7)

Sáng 28/1, tuần lễ “Sắc xuân miệt vườn” đã được khai mạc tại Bảo tàng TP Cần Thơ. Đây là một trong nhiều hoạt động chào mừng năm Du lịch Quốc gia Mekong Cần Thơ 2008.

Tại “Sắc xuân miệt vườn”, du khách được gợi nhớ lại các làng nghề truyền thống như dệt chiếu, đan lọp, dệt vải... Ngoài ra du khách còn được thưởng thức các món ăn ngon của ba dân tộc anh em Việt – Hoa – Khmer. Không những thế du khách còn được gặp gỡ, trao đổi chân tình cởi mở, vui vẻ với các nghệ nhân trong dịp xuân về.

Đến với “Sắc xuân miệt vườn”, bà Mười Xiềm vốn là nghệ nhân nổi tiếng đổ bánh xèo nói: “Từ sáng tới giờ, tôi có 8 người tiếp đổ bánh xèo. Khách cứ nằng nặc đòi ăn ngay mới chịu. Một số người hỏi mua mang về không có mà bán”. Chỉ trong buổi sáng bà Mười Xiềm đã bán ra hơn 500 cái bánh xèo và cả trăm đòn bánh tét do chính tay bà gói nhưng vẫn không đủ đáp ứng.

Bánh xèo của bà Mười Xiềm thu hút thực khách.

Chị Hồ Phụng Hoa ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn - TP Cần Thơ trình diễn nghề làm bánh in truyền thống của người Hoa bộc bạch: “Tôi biết làm bánh in từ khi còn học cấp một, mẹ tôi truyền lại cho. Làm bánh in đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn, nếu nóng tánh bánh bị rạn nứt hoặc gió lọt vào không còn thơm ngon. Khâu quan trọng khi làm bánh in là trộn bột với đường. Còn nghệ nhân Đào Thị Dương (71 tuổi) ở Sóc Trăng thì trình diễn nghề làm bánh gừng của dân tộc Khmer cho biết: "Bánh gừng là loại bánh có hình giống như củ gừng, bánh này chỉ có ở Sóc Trăng. Nay tôi có dịp về đây làm bánh gừng hy vọng cho thế hệ sau này còn biết tới".

Làm bánh in của dân tộc Hoa

Bà Nguyễn Thị Mỹ, Phó Giám đốc Bảo tàng TP Cần Thơ cho biết: “Sắc xuân miệt vườn” sẽ diễn ra từ ngày 28/1 đến 3/2/2008. Đây là một trong nhiều hoạt động chào mừng năm Du lịch Quốc gia Mekong Cần Thơ 2008.

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm