Chủ nhật, 17/02/2019 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần tiếp tục kiểm soát ATTP ở cơ sở

16/12/2013, 10:55 (GMT+7)

Việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được coi là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như lâu dài của toàn ngành nông nghiệp Thủ đô.

Hà Nội có nhu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm với số lượng lớn so với các địa phương khác trong cả nước. Trong khi sản xuất nông nghiệp (SXNN) của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm, 32% cá các loại, 84% trứng gia cầm, 19% sữa, 38% gạo tẻ chất lượng cao, 33% rau củ tươi và 18% quả tươi các loại. Số còn lại do các tỉnh, TP trên cả nước cung cấp và nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo đánh giá của Sở NN - PTNT TP Hà Nội thì nền SXNN của TP vẫn còn phân tán, manh mún. Việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) và an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản được coi là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như lâu dài của toàn ngành.

Trong năm 2013, Sở đã tổ chức nhiều hội nghị hợp tác với các tỉnh phía Bắc và vùng phụ cận với các nội dung như: SX sản phẩm nông nghiệp an toàn; phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật, SX tiêu thụ rau, quả, chè an toàn; chất lượng ATTP nông lâm thủy sản…

Cùng với đó toàn ngành đã kiểm tra đồng bộ trên địa bàn về công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản. Qua kiểm tra đã làm chuyển biến về nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp đối với công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản. Hầu hết các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc, đã tổ chức triển khai các hoạt động quản lý trên địa bàn. 

  Đảm bảo ATVSTP là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp Hà Nội

Theo báo cáo thống kê sơ bộ của 26/29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP có 11.956 cơ sở SX kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản. Trong đó có 2.523 sở SX, kinh doanh VTNN và 9.433 cơ sở SX, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản các loại.

Tính đến đầu tháng 12/2013 đã có 10/29 quận, huyện kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu được 1.486 cơ sở SX kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản. Trong số 1.354/9.433 cơ sở SX, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, số cơ sở xếp loại A chiếm 3,3%, loại B chiếm 5,6% và loại C chiếm 91,1%.

“Điều này cho thấy từ lâu nay các cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ chưa được quan tâm và thiếu sự kiểm tra thường xuyên nên nguy cơ mất ATTP thuộc cấp quận huyện, xã phường là rất lớn”, báo cáo ngành nông nghiệp Hà Nội khẳng định.

Về vấn đề này, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản năm 2013, ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, kết quả đó còn quá thấp, các địa phương và cơ sở kinh doanh cần phải cố gắng nhiều hơn nữa vì sức khỏe không chỉ mỗi chúng ta mà còn cho tương lai của các thế hệ mai sau.

Đối với công tác thanh, kiểm tra, giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong nông sản, thủy sản, các cơ quan TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 7.710 cơ sở, phát hiện 1.065 cơ sở không đạt yêu cầu.

Ngoài việc nhắc nhở cảnh cáo cho tự khắc phục, toàn ngành đã xử phạt vi phạm hành chính 302 tổ chức, cá nhân có vi phạm (kể cả cơ sở SX kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, VTNN) với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị tổng kết nói trên, các đại biểu đã kiến nghị cần điều chỉnh một số biểu mẫu trong Thông tư 14 của Bộ NN - PTNT nhằm giúp cơ sở thực hiện việc đánh giá tiêu chí chất lượng VTNN và ATTP có kết quả thiết thực.

Theo ông Lê Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP Hà Nội thì có những biểu mẫu khi đánh giá tiêu chí ở thực địa hoàn toàn không phù hợp. Đồng quan điểm với ông Trường, đại diện Phòng Kinh tế quận Long Biên cũng cho rằng: “Đánh giá xếp loại cơ sở SX kinh doanh hàng VTNN – ATTP, nhiều anh em thực thi nhiệm vụ còn lúng túng khi sử dụng biểu mẫu”. Vấn đề này cũng được ông Hoàng Văn Thám, Phó phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ kiến nghị Nhà nước xem xét điều chỉnh.

Cụ thể tại biểu mẫu 1b - 3 của Thông tư 14 về kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở SX, kinh doanh giống thủy sản có nhóm các tiêu chí về kiểm soát chất lượng con giống (mục 25, nhóm IV): “Đối với cơ sở SX giống thủy sản phải kiểm dịch đàn thủy sản bố mẹ trước khi đưa vào SX”.

Thực tế thì chưa có văn bản hướng dẫn mẫu giấy khai báo, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản bố mẹ cho phép đưa vào SX và thời hạn giá trị sử dụng của giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản bố mẹ trước khi đưa vào SX. Do vậy bản thân các cơ sở SX giống thủy sản chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí này và cơ quan quản lý Nhà nước về thủy sản tại địa phương cũng khó thực hiện nhiệm vụ này khi có khai báo của cơ sở.

“Để tình trạng mất ATVSTP ở cấp cơ sở với tỷ lệ cao là vấn đề nhức nhối lắm rồi. Báo chí viết nhiều, Đại biểu HĐND TP đã nói nhiều mà vẫn chưa thực sự chuyển biến. Chúng ta cần đánh giá thẳng thắn, chỉ ra rõ nguyên nhân và trách nhiệm ở đâu để khắc phục.

Trước mắt cần có  người làm chuyên trách công việc này đáp ứng được chuyên môn và thực sự tâm huyết. TP có chủ trương tăng cường lực lượng và sẽ điều chuyển người từ các Chi cục Thú ý, Chi cục BVTV trực tiếp tham gia vào lực lượng này”, ông Trần Xuân Việt nhấn mạnh.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận