Thứ bảy, 18/01/2020 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần tìm ra một Quang Hải nữa

21/11/2019, 19:38 (GMT+7)

Nhìn thế trận bế tắc của Việt Nam trước Thái Lan, nhất là khi Quang Hải phải lùi xuống đá tiền vệ trung tâm trong khoảng 20 phút cuối, mới thấy HLV Park Hang-seo cần mẫu cầu thủ như Quang Hải biết chừng nào.

15-40-07_qung_hi
Quang Hải bị cầu thủ Thái Lan vây

Điểm yếu Việt Nam là gì? Sau 90 phút với người Thái, người hâm mộ nhận được câu trả lời rõ ràng. Thầy trò Park Hang-seo hạn chế về những miếng tấn công mang tính chủ động.

Khi đối thủ chơi với hàng thủ thấp, cắt cử đủ quân số bên phần sân nhà, ý đồ tấn công bằng những đường chuyền dài của Việt Nam bị phá sản.

Tiến Linh không đủ khỏe và khéo để tranh chấp tay đôi, còn Văn Toàn có ít khoảng trống đua tốc độ. Và khi cả hai đội đều “cố tình” không muốn thua, với một thế trận đầy thăm dò, ông Park đã là người sốt ruột trước.

Quyết định đưa Công Phượng vào thay Hùng Dũng là một canh bạc. Ông muốn có thêm miếng tấn công từ trung lộ, nơi Quang Hải xoay sở đủ tốt và biết cách tạo ra khoảng trống so với đàn anh.

Tuy nhiên, khi ý đồ tấn công chủ động của ông Park chưa kịp định hình, Việt Nam đã vuốt mặt không kịp trước sức ép từ Thái Lan.

Thiếu một tiền vệ trung tâm đánh chặn hiệu quả, đội bóng áo đỏ không những không lên được bóng mà còn thường xuyên bị báo động bên phần sân nhà. Nếu không nhờ may mắn, chúng ta đã có thể thua.

Trong hơn 2 năm ở Việt Nam, Park Hang-seo đã tạo ra một lối chơi rõ nét, là phòng ngự chắc chắn bằng 3 trung vệ và tấn công bằng tốc độ của những người đá cao nhất. Nhưng trước Thái Lan, một đội biết kiểm soát bóng và tổ chức lối chơi tốt, Việt Nam không có bất cứ cơ hội nào xuyên thủng hàng thủ đối phương.

Việc kéo Quang Hải xuống đá thấp là một giải pháp, nhưng nó sẽ hiệu quả hơn nếu trong tay ông Park có thêm một cầu thủ chơi giống Quang Hải, nghĩa là vừa xoay sở tốt, chuyền bóng chính xác ở nhiều cự ly và đủ tốc độ ở các pha bứt tốc đoạn ngắn.

Nếu có thêm một Quang Hải nữa, có thể đá tiền vệ trung tâm, hoặc tiền đạo lệch cánh, Việt Nam sẽ khó lường hơn hẳn. Thay vì trông chờ vào những cú đột phá mang tính “đi 10 được một” của Công Phượng, chúng ta có thể giữ quả bóng chắc trong chân, chờ tới khi khoảng trống xuất hiện rồi mới tăng tốc. Và nếu có thêm một Quang Hải nữa, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin cầm bóng, tổ chức lối chơi ngay phần sân đối phương, thay vì chỉ một bài bóng dài dùng tốc độ.

Những Hoàng Đức, Trọng Hùng đều có thể đưa tới lời giải. Vấn đề với ông Park là sẽ sử dụng họ ở SEA Games 30 như nào.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận