Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cẩn trọng, bảo toàn cho mình và cho con, cháu nhé

Thứ Tư 26/02/2020 , 10:05 (GMT+7)

Cô chỉ muốn nhắc cháu, thời buổi này, đàn ông thất thế hay có những hành vi rất mất kiểm soát, đáng sợ.

Cô Dạ Hương kính mến!

Tính cháu sôi nổi, nhiệt tình, còn tính bạn trai lại ít nói, hai đứa tưởng như lệch pha vậy mà lại yêu nhau và nên duyên vợ chồng.

Học xong, bạn trai về quê cháu làm công nhân, còn cháu xin làm hành chính cho một trường học. Hai đứa thuê nhà, kết hôn, sinh con và sống vui vẻ.

3 năm gần đây, công việc chồng cháu không thuận lợi, thấy trong người có những biểu hiện lạ, chồng cháu đi khám sức khỏe thì phát hiện ra bị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Lúc đó, chồng cháu rơi vào tình trạng bi quan, chán nản, luôn bực bội trong người.

Biết chồng tâm lí đang không thoải mái, mọi bực dọc của chồng cháu đều nhẫn nhịn và đi vay tiền khắp mọi nơi để đưa chồng lên Hà Nội phẫu thuật, làm xạ trị. Những ngày tháng đưa chồng lên bệnh viện, cháu xin nghỉ để chăm sóc chồng, con còn nhỏ phải gửi bà ngoại nuôi. Điều kiện gia đình hai bên lại khó khăn nữa, lúc đó cháu luôn nhắc nhở bản thân mình phải: cố gắng.

Khi sức khỏe chồng cháu đã ổn định và dần hồi phục, tuy hàng năm vẫn phải đi xạ trị và khám theo lịch của bác sĩ. Nhưng cũng từ đó, chồng cháu hay chửi bới, mắng mỏ cháu hơn. Anh luôn tự ti là mình “sắp chết”, là “không làm ra tiền”.

Cháu cũng một mực giải thích và tâm sự to nhỏ cùng chồng, nhưng anh vẫn vậy. Anh đổ tại bệnh tật, lúc không vừa ý, anh quăng quật đồ ra vườn, đỉnh điểm hơn, anh còn đập tan chiếc xe máy đi làm của cháu ra, cháu khóc thì anh mắng: “Xe của tao mua, tao thích thì tao đập”.

Khi đưa con ra ngoài chơi cũng vậy, anh có thể tát ngay con trước đông người nếu như anh thấy không vừa ý…

Cháu nghĩ, một phần cũng tại anh đang bệnh tật, nhưng cũng một phần do ý thức, hành động của anh nữa cô ạ. Buồn quá, cháu tính sẽ đi xuất khẩu lao động một thời gian, để con ở nhà cho bà ngoại nuôi. Đợi khi có đủ tiền trả nợ và dư một ít về làm vốn, cháu sẽ xin việc khác và mua đất làm nhà.

Ở tình cảnh này, cháu thấy “tiến thoái lưỡng nan” lắm cô ạ. Xin cô cho cháu một lời khuyên. Cháu đã gắng chịu được 3 năm rồi và thấy mình không thể cố hơn nữa!

---------------------

Cháu thân mến!

Nếu chồng không bệnh tật nan y như thế, có lẽ cuộc sống các cháu cũng bình lặng, mãi mãi. Nhưng ung thư là loại tai ách “trời kêu ai nấy dạ”, không biết đâu mà lường. Riêng về ung thư tuyến giáp và hạch, cô có mấy người trong họ, thảy đều bình an sau thời gian xạ trị lâu dài.

Mấy chục năm rồi, họ vẫn ổn, dĩ nhiên những người này là phụ nữ, họ vật vã nhưng biết hung hăng với ai bây giờ? Và họ kiên trì thể dục, có người là góa, thương con cháu cô này siêng năng thể dục lắm, mỗi sáng chống tay vào thành lan can trước cửa nhà, ưỡn ngực và gập xuống 1.000 cái.

Chuyện tiền nong eo sèo muôn đời là bi kịch khi con người ta lâm bệnh tật, bế tắc. Phụ nữ mình hy sinh lớn lao, vay nợ, nuôi chồng mà còn phải dỗ dành, chăm chút chồng bệnh như chăm em bé. Vậy đó, gọi là kiếp nạn của đàn bà mình. Chồng khỏe thì gia trưởng, bồ bịch, chồng bệnh không bồ bịch được, cũng gia trưởng. Cô hình dung cháu và cô rất thương.

Vì sao người đàn ông bệnh tật mà hung hãn, như là không biết điều? Là vì tính khí đàn ông, họ tưởng là họ mạnh mẽ chứ kỳ thực họ yếu đuối và chịu đựng kém lắm.

Ví như cũng cái bệnh ấy đi tiêm thuốc, hay đi mổ, thậm chí cạo gió đánh gió thôi mà họ cũng rên rỉ như là bị cắt tiết vậy đó. Trăm ông như một, bởi vậy trời mới không khiến họ mang bầu và đẻ, nếu họ phải làm việc trời đày đó như đàn bà chắc họ moi con ra sớm và hoặc là khi đẻ chắc họ la lối và nhảy dựng rơi con ra ngoài luôn.

Vậy đó, cháu có thông cảm nhưng ngoài việc bí bức, tù túng, tuyệt vọng, ông chồng của cháu còn có bản tính côn đồ. Người hiền sẽ thể hiện sự yếm thế, đau khổ kiểu khác, có khi sau cơn giận bùng phát, họ sẽ xin lỗi vợ, sẽ âu yếm các con, hy vọng chúng đừng sợ hãi, chúng sẽ bỏ quá cho bố.

Đập xe, chiếc xe là bao nhiêu tiền, đôi chân làm lụng của vợ có lỗi gì mà đập nó. Chỉ vì anh ta muốn đập phá cái gì để giải quyết hận đời mà làm vậy, gia cảnh túng thiếu, càng thêm túng thiếu.

Chịu đựng đến đâu là tùy vào mỗi người. Cô không khuyên cụ thể điều gì, chỉ phân tích thêm để cháu hiểu vì sao đàn ông là vậy, cộng với bản tính khó thay đổi thì bi kịch sẽ lún sâu thêm.

Cuối cùng, bệnh tật của mình là may rủi của mình, vợ chồng còn tình thì còn nghĩa, cạn tàu ráo máng sẽ không người phụ nữ trẻ nào chịu cột chặt vào anh ta, ấy cũng lẽ thường. Cô chỉ nhắc cẩn trọng, bảo toàn cho mình và cho con, bởi thời buổi này, đàn ông thất thế hay có những hành vi rất mất kiểm soát, đáng sợ.

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

'Đổ bê tông trinh với tiết'

'Đổ bê tông trinh với tiết'

Tâm sự Dạ Hương 23/04/2020 - 10:48

Cháu rất nhát, hay là cháu đã cứng tuổi, không bồng bột được? Thực sự cháu sợ những cái ôm như gọng kìm, sợ môi, sợ lưỡi, sợ hai bàn tay quờ quạng nữa cô.

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Tâm sự Dạ Hương 22/04/2020 - 09:26

Em phải nói rồi ra sao thì ra, để cảnh vợ chồng thiu thối ra vậy, sao được. Em cũng có gan, em cũng ghê gớm kiểu em, vậy thì phải rốt ráo, em nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.