Thứ năm, 18/07/2019 05:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cẩn trọng rắn độc cắn người vào mùa nước nổi

09/10/2018, 09:32 (GMT+7)

Hiện nay, ĐBSCL đang đón đỉnh điểm mùa nước nổi, đây cũng là thời điểm số người bị rắn độc cắn gia tăng. 

07-47-35_rn_luc_l_mot_trong_nhung_loi_rn_doc_rt_nguy_hiem
Rắn lục đuôi đỏ là một trong những loại rắn độc rất nguy hiểm

Theo lãnh đạo trại rắn Đồng Tâm cho biết, vào mùa nước nổi số ca bị rắn độc cắn tăng từ 20-30% so với thời điểm khác trong năm.

Khoa Cấp cứu rắn độc của trại rắn Đồng Tâm (Châu Thành, Tiền Giang) hiện đang điều trị nội trú cho hơn 10 bệnh nhân bị rắn độc cắn từ nhiều địa phương vùng ĐBSCL như Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp…. Trong đó có 1 trường hợp là trẻ em bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong nhà.

Trung tá, Bác sĩ Vũ Ngọc Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến dược liệu Quân khu 9 cho biết, vào mùa lũ như hiện nay, người dân vùng ĐBSCL phải cảnh giác với các loài rắn độc như: rắn lục đuôi đỏ, và các loại rắn hổ. Nguyên nhân làm cho nhiều người bị rắn cắn là nước ngập thu hẹp nơi sinh sống, trú ngụ của loài rắn. Do đó, rắn không ở trong hang mà bò vào nhà, trú ngụ tạm vào bụi rậm, đường đi…

Trong 3 tháng qua, khi nước lũ tràn về, cơ sở này đã điều trị hơn 330 ca bị rắn độc cắn. Chỉ trong 10 tháng qua, cơ sở này đã chữa trị hơn 1.000 ca bị rắn độc cắn. Do cấp cứu kịp thời nên các bệnh nhân đều được cứu sống. Điều đáng nói là các bệnh nhân vào đây chỉ chi trả tiền thuốc cho trung tâm, còn các chi phí điện, nước... đều được miễn phí. Đội ngũ y, bác sĩ của Khoa cấp cứu rắn độc ở trại rắn Đồng Tâm đều là lính quân y, tận tình chăm sóc bệnh nhân trên tinh thần phục vụ là chính.

07-47-35_hot_dong_khm_chu_benh_do_rn_cn_ti_tri_rn_dong_tm
Hoạt động khám chữa bệnh do rắn cắn tại trại rắn Đồng Tâm

Đến mùa nước nổi thì số lượng bệnh nhân bị rắn độc cắn gia tăng. Trung tâm đã chuẩn bị sẵn sàng, nhất là về con người đảm bảo phục vụ tốt, thứ 2 là cơ số thuốc cũng như chế độ trực đêm đảm bảo 24/24 sẵn sàng nhận các ca nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Trong quá trình điều trị các bệnh nhân bị rắn độc cắn mà đến đây thì được điều trị khỏi ra viện, chưa có ca nào bị thất bại khi điều trị.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận