Thứ năm, 18/07/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cẩn trọng từ thất bại của người Thái

25/02/2019, 06:10 (GMT+7)

LĐBĐ Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo đã đạt được sự đồng thuận trong việc phẩn bổ công việc trong năm 2019, mà theo nhiều người, đó là phương án lưỡng toàn.

Ngay sau vòng chung kết Asian Cup 2019, ông Park đã bóng gió với việc bị quá tải và muốn san sẻ bớt công việc ở đội U22 cho người khác. Điều này không có trong hợp đồng ký với VFF hồi tháng 10/2017.

nh151349360
HLV Lee Young-jin (trái) sẽ nắm đội U22 dự SEA Games 30

Tuy nhiên, vì lợi ích chung của đôi bên, tất cả đã ngồi lại và thống nhất với đề xuất đưa trợ lý Lee Young-jin nắm đội U22 chinh chiến ở SEA Games 30.

Quyết định này được nhiều người khen ngợi, bởi ông Lee từng làm việc nhiều năm với Park Hang-seo. Đưa ông Lee nắm đội U22 vừa đảm bảo việc các đội tuyển Việt Nam phát triển đúng định hướng, theo triết lý phản công xuyên suốt năm 2018, vừa giúp ông Park có đầy đủ thông tin về thế hệ kế cận gần nhất cho đội tuyển. Quan hệ tốt giữa hai HLV người Hàn Quốc cũng giảm thiểu xung đột giữa hai HLV, trong các tình huống liên quan tới nhân sự.

Tuy nhiên, chuyện Lee Young-jin nắm đội U22 vẫn còn điểm chưa thật hay, nếu nhìn từ thất bại của bóng đá trẻ Thái Lan trong năm 2018. Khi ấy, HLV Milovan Rajevac cũng cử trợ lý Zoran Jankovic nắm đội U23 chinh chiến ở Thường Châu, Trung Quốc. Jankovic không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, thua 8 trong 9 trận khi ngồi ghế nóng, và bị sa thải ngay sau giải đấu, dù nhiều lần được chính thầy Rajevac chỉ bảo.

Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng câu chuyện của Park – Lee với Rajevac – Jankovic có nhiều điểm tương đồng. Dĩ nhiên, uy tín và năng lực thực sự của thầy Park giờ rất lớn. Tiếng nói của ông, cũng như cánh tay phải Lee Young-jin đủ để khiến học trò tuân lệnh. Nhưng nếu có bất ngờ xảy đến, điều luôn song hành cùng bóng đá, chúng ta chưa thể chắc được bất cứ điều gì.

Một khía cạnh khác cần để tâm, đó là việc ông Park luôn tham khảo ý kiến của ông Lee trong suốt các giải đấu lớn từng tham dự. Nếu HLV Lee tách ra làm riêng, chuyên trách đội U22, VFF sẽ cần tìm thêm ít nhất 2 trợ lý chuyên môn nữa, giúp việc cho cả Park Hang-seo lẫn Lee Young-jin. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản, bởi thành công tới giờ của bộ đôi HLV xứ kim chi có nguyên nhân sâu xa là sự ăn ý giữa hai người.

Lựa chọn nào cũng đều có khiếm khuyết. Quyết định bổ nhiệm ông Lee sẽ đặt ra bài toán mới: tìm thêm nhân lực (gần như chắc chắn là người Hàn Quốc) cho ban huấn luyện đội tuyển và đội U22. Và nếu điều đó xảy ra, bộ mặt của bóng đá nước nhà coi như gắn chặt với đội của Park Hang-seo, một kịch bản tương tự như của Thái Lan với Rajevac.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận