Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Tư 10/09/2008 , 08:30 (GMT+7)

08:30 - 10/09/2008

Cẩn trọng với cuộc... lên rừng!

Trong một hội thảo mới đây về công tác “Bố trí dân cư vùng biên giới Việt Nam – Campuchia”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có quyết định công nhận cao su cũng là một loại cây lâm nghiệp.

Cây cao "vướng víu" trên đất Tây Bắc
Trong một hội thảo mới đây về công tác “Bố trí dân cư vùng biên giới Việt Nam – Campuchia”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có quyết định công nhận cao su cũng là một loại cây lâm nghiệp.

Theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, hiện nay trên thế giới chỉ còn Việt Nam và Myanmar chưa coi cao su là cây lâm nghiệp. Nếu như Myanmar chỉ có diện tích trồng cao su không đáng kể, thì ở Việt Nam cao su lại là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất, và Việt Nam cũng đang ở tốp đầu những nước XK cao su. Thế nhưng, dù đang rất được giá, nhưng việc mở rộng diện tích cao su ở Việt Nam trong những năm qua còn gặp nhiều khó khăn. Điều này, dẫn tới việc đến bây giờ nước ta mới chỉ có 540 ngàn ha cao su, trong khi đó theo chủ trương phát triển cao su của Chính phủ từ cuối thế kỷ trước, đến năm 2005, diện tích cao su đã phải là 700 ngàn ha.

Nếu được coi là cây lâm nghiệp, cao su sẽ có điều kiện mở rộng diện tích lên những phần đất trồng rừng mà lâu nay vẫn là nơi cấm kỵ đối với loại cây này. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, những người dân trồng rừng theo chương trình 327 sống rất vất vả vì rừng trồng không được khai thác. Bởi thế, nếu trồng rừng bằng cao su, chúng ta sẽ vừa có rừng, vừa mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ cho người trồng rừng qua hoạt động khai thác mủ cao su.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số nhà khoa học, việc phát triển cao su trên đất lâm nghiệp cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là ở vấn đề môi sinh. Vì qua quan sát thực tế, trên các vườn cao su rộng bạt ngàn ở Đông Nam bộ hiện nay, không hiểu sao lại rất thiếu vắng bóng dáng của các loài chim. Hiện tại, chưa có ai lý giải được hiện tượng này, nhưng sự thiếu vắng ấy, rất cần được lưu tâm, nghiên cứu kỹ về môi sinh khi trồng cao su trên đất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, cao su còn có một hạn chế là dễ ngã, đổ hàng loạt khi có giông bão lớn, vì bộ rễ của nó là rễ chùm, cắm không sâu vào lòng đất.

Chính vì vậy, khi đã được phép “leo” lên đất lâm nghiệp, có lẽ cao su cũng chỉ nên đi vào những vùng đất rừng nghèo kiệt, và đi một cách từ tốn, cẩn trọng, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc về sau.