| Hotline: 0983.970.780

Cẩn trọng với đường hóa học

Thứ Ba 07/10/2014 , 08:08 (GMT+7)

Việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình thường... 

* Đường hóa học có tác hại gì với sức khỏe?

Nguyễn Tấn Hưng, Ba Trì, Bến Tre

Có tới 500 loại đường hóa học khác nhau, trong đó chỉ một số loại được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn nhất định và có quy định rõ ràng.

Đó là các loại manitol, acesulfam kali, aspartam, isomalt, saccharin (và các muối Na, K, Ca của nó), sorbitol, sucralose. Rõ ràng đó không phải là đường tuy có thể ngọt hơn đường vài trăm lần. Vì không có giá trị dinh dưỡng nên nếu đưa vào thực phẩm là mang tính đánh lừa người sử dụng.

Về tác hại của các loại đường hóa học được phép sử dụng với liều lượng hạn chế này hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Có tài liệu nói là an toàn, có nghiên cứu lại nói là không an toàn đối với sức khỏe. Vì vậy những bệnh nhân tiểu đường nên chọn mua đường cỏ ngọt để sử dụng. Cây cỏ ngọt (tên khoa học là Stevia rebaudiana) đang là sản phẩm xuất khẩu thô của nước ta (chưa có nhà máy sản xuất đường cỏ ngọt tinh chế).

Đường cỏ ngọt không phải là đường mà là hợp chất glucosid nên không chứa năng lượng như các loại đường thực sự và có thể sử dụng không hạn chế với người tiểu đường. Các sản phẩm đang được bán thường mang tên Stevia hay Truvia.

Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng nhiều nhất là sodium cyclamat. 

Các nhà sản xuất sử dụng cyclamat vì hai yếu tố: Nó ngọt gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, giá thành hạ, phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Trong khi đó, chất tạo ngọt cyclamat vào cơ thể được vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai trên thực nghiệm.

Các loại đường hóa học này rất dễ mua, đa dạng chủng loại. Ngoài loại đường có bao bì ghi là Tang Jing còn có loại đường nhãn hiệu Bốn Cây Mía ghi bằng tiếng Trung Quốc với thông tin mập mờ, không có thành phần, hạn sử dụng và nơi sản xuất.

Một số loại đường hóa học có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận. 

Đối với trẻ em, đây là lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình thường... 

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm