Thứ tư, 19/09/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩn trọng với đường hóa học

07/10/2014, 08:08 (GMT+7)

Việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình thường... 

* Đường hóa học có tác hại gì với sức khỏe?

Nguyễn Tấn Hưng, Ba Trì, Bến Tre

Có tới 500 loại đường hóa học khác nhau, trong đó chỉ một số loại được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn nhất định và có quy định rõ ràng.

Đó là các loại manitol, acesulfam kali, aspartam, isomalt, saccharin (và các muối Na, K, Ca của nó), sorbitol, sucralose. Rõ ràng đó không phải là đường tuy có thể ngọt hơn đường vài trăm lần. Vì không có giá trị dinh dưỡng nên nếu đưa vào thực phẩm là mang tính đánh lừa người sử dụng.

Về tác hại của các loại đường hóa học được phép sử dụng với liều lượng hạn chế này hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

Có tài liệu nói là an toàn, có nghiên cứu lại nói là không an toàn đối với sức khỏe. Vì vậy những bệnh nhân tiểu đường nên chọn mua đường cỏ ngọt để sử dụng. Cây cỏ ngọt (tên khoa học là Stevia rebaudiana) đang là sản phẩm xuất khẩu thô của nước ta (chưa có nhà máy sản xuất đường cỏ ngọt tinh chế).

Đường cỏ ngọt không phải là đường mà là hợp chất glucosid nên không chứa năng lượng như các loại đường thực sự và có thể sử dụng không hạn chế với người tiểu đường. Các sản phẩm đang được bán thường mang tên Stevia hay Truvia.

Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng nhiều nhất là sodium cyclamat. 

Các nhà sản xuất sử dụng cyclamat vì hai yếu tố: Nó ngọt gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, giá thành hạ, phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Trong khi đó, chất tạo ngọt cyclamat vào cơ thể được vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai trên thực nghiệm.

Các loại đường hóa học này rất dễ mua, đa dạng chủng loại. Ngoài loại đường có bao bì ghi là Tang Jing còn có loại đường nhãn hiệu Bốn Cây Mía ghi bằng tiếng Trung Quốc với thông tin mập mờ, không có thành phần, hạn sử dụng và nơi sản xuất.

Một số loại đường hóa học có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận. 

Đối với trẻ em, đây là lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình thường... 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận