Thứ hai, 23/07/2018 05:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần trước nhất một 'chính phủ hành động'!

01/08/2017, 06:25 (GMT+7)

Sáng qua 31/7, gần 1.000 doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước - đã tham dự diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2.

16-55-04_thu_tuong_chinh_phu_nguyen_xun_phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF)

Ba chuyên đề ngành được chọn đối thoại tại Diễn đàn lần này, gồm Kinh tế số, Du lịch và Nông nghiệp, cũng là 3 ngành được Chính phủ xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030.

Ban tổ chức đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến các doanh nghiệp tư nhân có mặt tại hội trường, với câu hỏi “Trong các thông điệp của Chính phủ thì doanh nghiệp mong muốn tiêu chí nào nhất: liêm chính, kiến tạo hay hành động?".

Kết quả: 65% ý kiến chọn “hành động”, 24% chọn “liêm chính” và 11% chọn “kiến tạo”. Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam còn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành kết quả Chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO.CI) năm 2017 - lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Theo đó, CEO.CI năm 2017 chỉ đạt 58/100. Thậm chí, trong hai chỉ số tạo nên CEO.CI, các doanh nghiệp chỉ dành cho môi trường kinh doanh 46 điểm, khá thấp so với mức điểm 64 họ chấm cho hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình.

VPSF cũng công bố chỉ có 33 - 37% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhìn thấy những thuận lợi trong ngành kinh doanh của mình, trong hoạt động của doanh nghiệp cùng ngành. Và dù có tới 63% doanh nghiệp dự kiến mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới, nhưng có tới 44% doanh nghiệp đã từng lỡ cơ hội vì rào cản pháp lý và hạn chế thị trường.

Các “rào cản” này, thì vẫn không có gì mới: là giấy phép có quá nhiều; là khởi nghiệp khó/không xin được giấy phép do ngành nghề kinh doanh không có trong danh mục; là giấy phép chuyên ngành xuất nhập khẩu nhiều và phức tạp; là thủ tục hành chính phiền hà; tiếp cận đất đai, vốn khó khăn; chính sách thuế, bảo hiểm còn nhiều bất cập...

Những con số được nêu trong các phần ở trên, đã nói lên điều chính yếu: cách nhìn của doanh nghiệp hiện vẫn chưa đã hẳn là lạc quan, các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân đánh giá chưa cao môi trường kinh doanh, và điều trước nhất họ cần là một Chính phủ hành động.

Hoan nghênh kết quả thăm dò tại hội trường với đa số mong muốn “Chính phủ hành động”, Thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp. Trong thông điệp phát đi sau khi nhậm chức hồi tháng 8/2016, Thủ tướng đã cam kết xây dựng một Chính phủ “liêm chính, kiến tạo và hành động”.

Thủ tướng cũng từng tuyên bố vào tháng 10/2016: “Chính phủ luôn đề cao phương châm lời nói đi đôi với hành động, rút ngắn khoảng cách giữa nói và làm”. Từ đó, Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có rất nhiều hành động quyết liệt, thực tế chứ không phải chỉ nói.

Câu chuyện bây giờ có lẽ là niềm tin. Niềm tin của giới kinh doanh là có, về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ và đặc biệt là tin vào quyết tâm đổi mới của người đứng đầu Chính phủ. Nhưng khi doanh nhân sẵn sàng đầu tư niềm tin, họ cần nhìn thấy được những chuyển động thực sự tích cực, nhanh chóng và hiệu quả của môi trường kinh doanh, bởi khó có khoản đầu tư nào của khu vực tư nhân là vô thời hạn. Và chính vì thế, họ cần trước nhất một “chính phủ hành động”!

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận