Chủ nhật, 24/06/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần xem xét kiến nghị của người dân phường Mai Động

09/08/2017, 13:16 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn của người dân cụm dân cư ngõ 13 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động (Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội), phản ánh về việc thu hồi đất và “bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (GPMB tạo quỹ đất sạch).

Việc thu hồi đất theo quy hoạch phục vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ nút giao Tam Trinh đến điểm giao cắt với tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (từ ngõ 13 đường Lĩnh Nam đến đường Tam Trinh).

08-31-34_don_cu_nguoi_dn_phuong_mi_dong
Đơn kiến nghị của người dân cụm dân cư ngõ 13, P. Mai Động

Theo đó, thì ngày 28/7/2017, nhiều người dân thuộc P. Mai Động có liên quan đến đất đai bị thu hồi được mời đến phường để họp. Đến nơi, họ được nghe UBND phường thông báo về quyết định thu hồi đất để phục vụ dự án trên, và được yêu cầu kiểm đếm ngay.

Cấp trên cũng phổ biến, sở dĩ có dự án này, là do bức xúc của người dân thuộc cụm dân cư ngõ 13 đường Lĩnh Nam. Lúc đó, họ ngã ngửa, và mới biết có dự án trên. Trước đó, họ chưa bao giờ được biết về dự án, và với tư cách là cộng đồng dân cư trong khu vực dự án, họ chưa một lần được cơ quan có thẩm quyền tham vấn, xin ý kiến một cách công khai, dân chủ.

Theo quy định tại khoản 1, điều 8 (lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất), Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ “quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013” thì “Hồ sơ lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện" bao gồm:

a/ Báo cáo tóm tắt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong đó có các chỉ tiêu sử dụng đất, danh mục dự án, công trình dự kiến thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; b/ Bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Và theo khoản 2 điều này, thì “báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ TN- MT, của Tổng cục Quản lý đất đai đối với cấp quốc gia, trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và trang thông tin điện tử cấp huyện đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện”.

Như vậy, nếu phản ánh của người dân thuộc cụm dân cư ngõ 13 đường Lĩnh Nam, P.Mai Động là đúng, thì UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai đã không tuân thủ đúng quy định tại khoản 1, khoản 2 nghị định trên. Việc này cần được điều chỉnh bởi điểm b, khoản 2, điều 97 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Cũng theo phản ánh của bà con, thì khi tìm hiểu sâu hơn, họ mới phát hiện ra, là dự án trên chưa hề có chỉ giới đường đỏ. Cơ quan có thẩm quyền đã dùng chỉ giới đừơng đỏ của một dự án khác làm chỉ giới đường đỏ của dự án mở đường từ nút giao Tam Trinh đến điểm giao cắt với tuyến đương Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên.

Đó là đường đỏ của dự án Minh Khai - Yên Duyên - Trương Định. Mà dự án Minh Khai - Yên Duyên - Trương Định nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt của TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Từ những lý do trên, bà con đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội, UBND Q. Hoàng Mai, UBND P. Mai Động và các cơ quan thông tin đại chúng, kiến nghị: Nếu đúng như cấp trên thông báo, là việc mở đường xuất phát từ sự bức xúc của nhân dân cụm cư dân ngõ 13 đường Lĩnh Nam, thì chỉ nên chỉnh trang đô thị bằng việc mở con đường từ ngõ 13 đến đường Lĩnh Nam, có độ dài khoảng 600m, chứ không nên làm đến đường Tam Trinh, và mặt đường chỉ nên rộng độ 15 mét, chứ không nên làm 30m.

Thiết nghĩ, những kiến nghị trên của người dân là hợp lý và chính đáng. UBND TP Hà Nội và UBND Q. Hoàng Mai cần chú ý lắng nghe và xem xét.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận