Thứ năm, 20/09/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần xem xét nguyện vọng của 6 hộ dân

29/03/2012, 13:55 (GMT+7)

Theo trình bày của các ông, bà: Lê Văn Hòa, Nguyễn Thị Kết, Nguyễn Thị Hoa… đều ở xóm 1 xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, Hà Nam) thì nơi họ đang ở vốn trước là một cái ao.

Theo trình bày của các ông, bà: Lê Văn Hòa, Nguyễn Thị Kết, Nguyễn Thị Hoa… đều ở xóm 1 xã Nhật Tân (huyện Kim Bảng, Hà Nam) thì nơi họ đang ở vốn trước là một cái ao.

Năm 1992, UBND xã đã thông báo bán cho họ mỗi người 1 suất mặt nước với giá 2 triệu đồng để họ tự san lấp làm nhà ở. Có 9 hộ đăng ký mua, đã nộp đủ tiền (hiện còn phiếu thu). Trong quá trình san lấp, làm nhà, các hộ đã tự ý lấn thêm một số diện tích ao ở phía sau. UBND xã tuy biết việc các hộ tự san lấp thêm đó nhưng không có ý kiến gì, coi đó là việc sử dụng hợp pháp. Và 9 hộ dân đã sử dụng đất đó liên tục, ổn định từ năm 1992 đến nay, không có tranh chấp.

Nhưng năm 2009, khi làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thì các hộ mới biết đất ấy, họ chỉ được UBND xã… cho thuê với thời hạn 20 năm, tính từ năm 1993, đến năm 2013 là hết hạn. Các tài liệu lưu tại UBND xã đều thể hiện điều đó. 

6 chủ hộ dân ở xóm 1 xã Nhật Tân rất hoang mang trước tin sẽ phải trả lại đất

Hiện tại có 2 hộ là hộ Trần Đồng Quỳ và Lê Văn Tư nằm trong dự án đường Nhật Tân - Đại Cương kéo dài. Hộ ông Quỳ đã bị giải tỏa, hộ ông Tư đang sắp bị giải tỏa, còn đất của 7 hộ không nằm trong dự án mở đường và cũng không nằm trong quy hoạch GPMB. Đặc biệt là tuy cùng được UBND xã giao đất 1 lần, cùng nằm trên 1 cái ao như nhau, cùng nộp 1 số tiền bằng nhau, nhưng không hiểu sao hộ ông Trần Đồng Mùi lại được cấp sổ đỏ, còn 6 hộ kia thì không (?). Chính điều đó khiến 6 hộ thấy bất công và vô cùng bức xúc. Ông Lê Văn Hòa, người đã được tận mắt nhìn thấy cuốn sổ đỏ của ông Trần Đồng Mùi, thắc mắc:

- Tôi đã hỏi cán bộ xã về chuyện đó thì được giải thích rằng ông Mùi là gia đình chính sách. Nhưng nếu vậy thì ông Trần Thế Côn đang thờ cúng liệt sỹ Vũ Văn Lương, ông Vũ Văn Tuấn là thương binh, cũng đều là gia đình chính sách cả, sao lại không được cấp?

Tuy hiện tại chưa có 1 văn bản nào của cấp có thẩm quyền về việc sẽ thu lại đất của 6 hộ dân trên, nhưng theo phản ánh của họ, thì cả UBND xã và cán bộ huyện đều đã thông báo bằng miệng rằng sang năm (2013) họ sẽ phải trả lại đất cho xã. Thông tin đó khiến các hộ dân rất hoang mang, vì suốt từ năm 1992 đến nay, do tin tưởng rằng xã bán đất đó cho mình để sử dụng ổn định, lâu dài, nên các hộ đều đã xây dựng nhà cửa trên đó. Đó cũng là chỗ ở duy nhất của họ.

Phản ánh với chúng tôi, 6 hộ dân trên đều nói nguyện vọng của mình, là muốn được cấp có thẩm quyền xem xét cấp sổ đỏ phần đất phía sau do họ tự san lấp từ năm 1992 (các hộ dùng làm bếp và khu vệ sinh), còn phần đất phía trước (mỗi hộ 24 m2) thì được nộp tiền sử dụng đất theo quy định và được chuyển từ đất thuê thành đất ở.

Chúng tôi thấy nguyện vọng trên của 6 hộ dân trên là chính đáng. Thứ nhất, phần đất phía sau đó, họ đã tự san lấp và sử dụng từ năm 1992 (nghĩa là trước ngày 15/10/1993) đến nay không có tranh chấp, khi họ san lấp, UBND xã cũng như UBND huyện không có bất cứ ý kiến gì. Diện tích đó không nằm trong dự án GPMB nào, việc xét cấp sổ đỏ cho họ là hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 4 điều 50 Luật Đất đai năm 2003. Thứ hai, phần đất phía trước là khu dân cư, cũng không nằm trong dự án GPMB nào, họ đã xây dựng nhà ở, sống ổn định từ 20 năm nay, và đó cũng là nơi ở duy nhất của họ, 4/6 chủ hộ trên là những người già trên 60 tuổi, không có bất cứ khoản thu nhập nào ngoài nguồn thu từ việc buôn bán lặt vặt trên diện tích đó. Nay nếu đòi lại đất, thì không những họ mất chỗ ở mà còn mất luôn cả nguồn sống.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận