Thứ ba, 19/02/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần xử lý ngay hơn 43 tấn hóa chất cực độc

05/12/2013, 09:59 (GMT+7)

Sau gần 2 tháng tiến hành khai quật 10 hố chôn hóa chất độc hại trong khuôn viên Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái), 843 tấn chất thải độc hại đã được bốc xúc, trong đó có đến hơn 43 tấn cực độc cần phải đưa đi xử lý ngay.

Sau gần 2 tháng tiến hành khai quật 10 hố chôn hóa chất độc hại trong khuôn viên Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái), đến ngày 3/12 đơn vị thi công (Cty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam - DTM) đã bốc xúc được hơn 843 tấn chất thải độc hại, trong đó có đến hơn 43 tấn cực độc cần phải đưa đi xử lý ngay.

Mặc dù người dân xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy) và Yên Lâm (Yên Định) muốn Cty Thanh Thái và các cơ quan chức năng nhanh chóng mang số chất độc khai quật lên đi xử lý ngay, nhưng dường như công tác này chưa thể thực hiện do các bên liên quan chưa có sự thống nhất.

Ông Lê Đình Tuyên, làng Nạp, xã Cẩm Vân nói: “Chất độc hại đào lên đã quá lớn, mặc dù được đóng trong các bao tải, thùng phuy nhưng mùi hôi vẫn bốc lên nồng nặc, rất khó chịu. Chúng tôi đề nghị Cty Thanh Thái và các đơn vị liên quan phải nhanh chóng đưa số hóa chất đang chình ình trong Cty đi xử lý ngay, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong vùng”.

Hàng trăm tấn chất thải độc hại, ngấm thuốc BVTV đang nằm chình ình trong khuôn viên Cty Thanh Thái

Được biết, đến nay Cty DTM đã khai đào được 4/5 khu vực (hiện còn vị trí số 4 chưa tiến hành). Tại khu vực thi công số 2 (bể gia nhiệt), đã có 44.117,5kg hóa chất được đào lên (trong đó, 8.264,5 kg chất thải nguy hại phải mang đi xử lý và 35.853 kg chất thải, đất nhiễm hóa chất BVTV để xử lý giai đoạn hai); khu vực thi công số 1, đào được tổng khối lượng hơn 251 kg; khu vực số 5 đã đào 1.181 kg; khu vực số 3, đào hơn 251.000 kg chất thải nguy hại dạng bùn.

Như vậy, đến nay, tổng khối lượng chất thải nguy hại đào được trong khuôn viên Cty Thanh Thái là hơn 843 tấn; trong đó, chất thải cực độc cần mang đi xử lý ngay là hơn 43 tấn, vượt con số báo cáo của nguyên lãnh đạo Cty Thanh Thái hàng nghìn lần.

Theo kế hoạch của Cty Thanh Thái và Cty DTM, dự kiến hết ngày 15/12 sẽ hoàn thành việc khai quật, phân loại, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại, đất nhiễm chất BVTV tại khu vực thi công số 3. Từ ngày 16/12 sẽ chuyển sang thi công khu vực còn lại (khu vực số 4). Sau khi hoàn thành khai quật sẽ vận chuyển số chất thải nguy hại đi xử lý theo quy định.

Ngay sau khi vụ việc chôn hóa chất độc hại động trời của Cty Thanh Thái bị báo chí phanh phui, UBND tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt cơ quan chức năng điều tra, triển khai các giải pháp xử lý môi trường, thậm chí còn đưa nội dung này vào chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh sẽ tổ chức từ ngày 10-13/12 sắp tới.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV và phản ánh của người dân, việc khai quật, xử lý môi trường của Cty Thanh Thái và một số đơn vị liên quan gần như đang chững lại, hơn thế nữa giữa tổ giám sát của nhân dân, Cty Thanh Thái và Cty DTM đang bất đồng quan điểm trong việc xử lý số đất nhiễm thuốc BVTV khiến cho hàng trăm tấn chất thải độc hại phát tán mùi hôi thối ra môi trường.

Anh Trịnh Đức Tùng – thành viên tổ giám sát của nhân dân nói: “Đất đã bị nhiễm thuốc trừ sâu thì dứt khoát phải mang đi tiêu hủy chứ không thể đào lên rồi lấp xuống”. Theo anh Tùng, số chất thải nguy hại nào có thể xử lý tại chỗ thì Cty Thanh Thái phải có thuyết minh khoa học để dân yên tâm, nhưng việc để lại số đất nhiễm thuốc BVTV để xử lý tại chỗ trong giai đoạn hai là không thể được.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận