| Hotline: 0983.970.780

Càng béo phì, càng dễ bị sa sút trí tuệ

Thứ Sáu 07/09/2012 , 11:51 (GMT+7)

Mới đây, các chuyên gia Cao đẳng Y khoa London Anh (UCL) đã công bố nghiên cứu dài kỳ vừa hoàn thành cho biết, càng béo phì càng dễ mất trí nhớ.

Mới đây, các chuyên gia Cao đẳng Y khoa London Anh (UCL) đã công bố nghiên cứu dài kỳ vừa hoàn thành cho biết, càng béo phì càng dễ mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu, những người mắc chứng béo phì thì bản thân họ sẽ mắc rất nhiều bệnh nan y như cao huyết áp, mỡ máu (cholesterol), tiểu đường, khả năng xử lý chậm chạp, bệnh tim mạch, và sa sút trí tuệ vào cuối đời. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu dài kỳ ở 6.500 người Anh độ tuổi từ 50-60. Nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu thường xuyên được kiểm tra huyết áp, mỡ máu và cứ 3 năm lại tiến hành thử test thần kinh một lần để đánh giá khả năng nhớ và nhận thức.

Trong số 6.401 người tham gia nghiên cứu có 9% (582 người) béo phì và trong số 582 người này có 350 mắc bệnh chuyển hoá bất thường (metalolically abnormal). Điều này có nghĩa là tăng thêm 2 yếu tố rủi ro là cao huyết áp và cholesterol hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là làm tăng khả năng mất trí nhớ nhanh hơn so với những người không bị béo phì. Nhóm người còn lại có mức sa sút trí tuệ nhanh hơn tới 22,5% thông qua các phép thử test về kỹ năng nhận thức, quá trình này diễn ra trong vòng 1 thập kỷ so với những người khoẻ mạnh bình thường.

Đánh giá về nghiên cứu trên, các chuyên gia ở Viện nghiên cứu Alzheimer của Anh cho rằng, những người béo phì tuy nhìn bề ngoài khoẻ mạnh nhưng trí tuệ của họ sa sút rất nhanh, nhất là giai đoạn từ tuổi trung tuổi trở ra. Mặc dù đến nay người ta chưa khám phá hết mối liên quan giữa béo phì và bất thường về chuyển hoá làm cho não suy yếu, nhưng thực tế béo phì gây ra rất nhiều nỗi "gian truân" cho con người, việc điều trị hiện mới chỉ mang tính tình thế vì chưa hiểu hết những bí ẩn có liên quan... Hiện tại người ta mới chỉ đưa ra được một số khuyến cáo như ăn uống cân bằng, khoa học, tăng cường luyện tập không nên hút thuốc và duy trì huyết áp, cholesterol ở ngưỡng tối ưu. Những khuyến cáo trên là rất quan trọng, không phải để đến tuổi trung niên mới áp dụng mà nên áp dụng càng sớm càng tốt, kể cả ngay từ khi con người ta còn trẻ tuổi.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm