Thứ hai, 27/05/2019 05:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Càng béo phì, càng dễ bị sa sút trí tuệ

07/09/2012, 11:51 (GMT+7)

Mới đây, các chuyên gia Cao đẳng Y khoa London Anh (UCL) đã công bố nghiên cứu dài kỳ vừa hoàn thành cho biết, càng béo phì càng dễ mất trí nhớ.

Mới đây, các chuyên gia Cao đẳng Y khoa London Anh (UCL) đã công bố nghiên cứu dài kỳ vừa hoàn thành cho biết, càng béo phì càng dễ mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu, những người mắc chứng béo phì thì bản thân họ sẽ mắc rất nhiều bệnh nan y như cao huyết áp, mỡ máu (cholesterol), tiểu đường, khả năng xử lý chậm chạp, bệnh tim mạch, và sa sút trí tuệ vào cuối đời. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu dài kỳ ở 6.500 người Anh độ tuổi từ 50-60. Nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu thường xuyên được kiểm tra huyết áp, mỡ máu và cứ 3 năm lại tiến hành thử test thần kinh một lần để đánh giá khả năng nhớ và nhận thức.

Trong số 6.401 người tham gia nghiên cứu có 9% (582 người) béo phì và trong số 582 người này có 350 mắc bệnh chuyển hoá bất thường (metalolically abnormal). Điều này có nghĩa là tăng thêm 2 yếu tố rủi ro là cao huyết áp và cholesterol hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là làm tăng khả năng mất trí nhớ nhanh hơn so với những người không bị béo phì. Nhóm người còn lại có mức sa sút trí tuệ nhanh hơn tới 22,5% thông qua các phép thử test về kỹ năng nhận thức, quá trình này diễn ra trong vòng 1 thập kỷ so với những người khoẻ mạnh bình thường.

Đánh giá về nghiên cứu trên, các chuyên gia ở Viện nghiên cứu Alzheimer của Anh cho rằng, những người béo phì tuy nhìn bề ngoài khoẻ mạnh nhưng trí tuệ của họ sa sút rất nhanh, nhất là giai đoạn từ tuổi trung tuổi trở ra. Mặc dù đến nay người ta chưa khám phá hết mối liên quan giữa béo phì và bất thường về chuyển hoá làm cho não suy yếu, nhưng thực tế béo phì gây ra rất nhiều nỗi "gian truân" cho con người, việc điều trị hiện mới chỉ mang tính tình thế vì chưa hiểu hết những bí ẩn có liên quan... Hiện tại người ta mới chỉ đưa ra được một số khuyến cáo như ăn uống cân bằng, khoa học, tăng cường luyện tập không nên hút thuốc và duy trì huyết áp, cholesterol ở ngưỡng tối ưu. Những khuyến cáo trên là rất quan trọng, không phải để đến tuổi trung niên mới áp dụng mà nên áp dụng càng sớm càng tốt, kể cả ngay từ khi con người ta còn trẻ tuổi.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận