Thứ sáu, 22/06/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảng cá Quy Nhơn gây bức xúc

30/10/2013, 10:22 (GMT+7)

Hiện nay, hơn 250 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu đang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường do Cảng cá Quy Nhơn gây ra.

Hiện nay, hơn 250 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu ở tổ 31 và tổ 32, khu vực 6, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường do Cảng cá Quy Nhơn gây ra.

Cảng cá Quy Nhơn mới rộng 3,6 ha tọa lạc tại khu đất phía Tây của Chợ cá Quy Nhơn cũ, nằm trên địa bàn của khu vực 6 và khu vực 7, phường Hải Cảng, được Bộ NN-PTNT đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2012.

Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào khai thác sử dụng Cảng cá Quy Nhơn đã bộc lộ nhiều tồn tại, đó là vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để. Theo thiết kế xây dựng thì nền của cảng cá bị trũng, mặc dù đã có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nhưng nước đá và nước cá ở đây không thoát được, gây tù đọng bất kể trời mưa hay nắng, có lúc nước ngập đến 10-15 cm, từ đó bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Cảng cá gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc

Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Trước thực trạng mặt nền của cảng cá bị trũng thấp, nước thoát không được, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục bằng cách khoan cắt, đục các khe rãnh để cho nước thoát".

Việc nước thải từ cá đã hạn chế được hôi tanh, thế nhưng, hiện Cảng cá Quy Nhơn vẫn còn ô nhiễm trầm trọng khác do các hộ phơi hải sản khô gây ra.

Bà Trần Thị Liêm ở tổ 32, khu vực 6, phường Hải Cảng; nhà ở cách Cảng cá Quy Nhơn khoảng 15 m, phân trần: “Mỗi lần trời nắng hay có gió thì bốc mùi hôi không chịu được, ở nhà ăn cơm không được. Chúng tôi phải ra biển hoặc tìm nơi khác mà ngồi chứ ở nhà chịu không được".

Bà Lê Thị Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Cảng, thừa nhận: Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Cảng cá Quy Nhơn đã xảy ra hơn 1 năm nay, người dân đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh. Tuy nhiên, UBND phường Hải Cảng không có thẩm quyền giải quyết, chúng tôi chỉ phối hợp với Ban quản lý Cảng cá để nhắc nhở các hộ phơi cá có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường".

Cũng theo bà Hà, các ngành chức năng của tỉnh và thành phố cũng đã xuống kiểm tra nhưng chưa có giải pháp nào để khắc phục.

THIÊN Ý

Đang được quan tâm

Gửi bình luận