Thứ ba, 18/06/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảng cá tiền tỷ bỏ hoang

13/01/2014, 11:41 (GMT+7)

Cảng cá Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khi công trình đã hoàn thành, chưa bàn giao thì bị bỏ không, hoang phế trong mưa nắng…

Cảng cá Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khi công trình đã hoàn thành, chưa bàn giao thì bị bỏ không, hoang phế trong mưa nắng…

Xuống cấp

Cảng cá Tư Hiền được xây dựng trong 6 năm (2004 - 2010), với nguồn kinh phí đầu tư 29 tỷ đồng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế làm chủ đầu tư. Dù được xây dựng với “tiền tỷ” hoành tráng, nhưng đến nay, cảng cá đành bỏ không, không phát huy tác dụng, trong khi đến mùa mưa bão, tàu thuyền phải cấp tập tìm nơi ẩn nấp. Theo thiết kế, cảng cá gồm hơn 5 ha diện tích trên bờ và mặt nước.

Công trình được xây dựng gồm bến neo dài 80 m, rộng 12 m, cách 4 m có một đệm tàu chống va đập; 2 bờ kè neo đậu tàu thuyền dài 310 m; 2 cầu dẫn dài tổng cộng 80 m, rộng 6 m. Ngoài ra, công trình đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường nội bộ dài gần 1 km với bê tông nhựa; sân bãi trong cảng bằng bê tông, nhà đặt máy bơm cấp nước, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước, hệ thống điện đường, toàn bộ cổng tường rào, nhà vệ sinh, nhà để xe…

Thế nhưng, có mặt tại cảng cá Tư Hiền, hình ảnh dễ nhận thấy là nhiều công trình, hạng mục bị bỏ hoang phế, hư hỏng, xuống cấp trong một thời gian dài, vắng bóng người qua lại. Ông Nguyễn Văn Nam, một ngư dân thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền) cho biết: “Công trình cảng cá từ khi xây dựng đến nay đều bỏ không, không ai quản lý cả nên xuống cấp rất nhanh. Một cảng cá hoành tráng nhưng từ khi xây dựng đến nay chỉ leo tèo vài tàu thuyền nhỏ ra vào quá lãng phí. Trong khi đó, đến mùa mưa bão, tàu thuyền chúng tôi phải vào các con lạch nhỏ neo đậu, di tản rất khổ sở lại không an toàn”.

Các hạng mục cảng Tư Hiền bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng

Từ công trình bến cảng, nhà điều hành, nhà vệ sinh được đầu tư khang trang đều bỏ hoang, hoen gỉ trong mưa nắng. Tại các trụ bê tông chân cảng cũng xảy ra hiện tượng nứt, hư hỏng, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào. Từ trên cảng cá, chỉ có một vài tàu thuyền nhỏ vào đậu, nhiều ngư dân ở đây cho biết, nhiều năm nay, từ khi khánh thành gần như cảng cá “tiền tỷ” này không phát huy được tác dụng. Ngoài mục đích xây dựng làm nơi dịch vụ hậu cần nghề cá, cảng cá Tư Hiền còn là nơi cập bến của các loại tàu quân sự nằm trong khu vực phòng thủ bờ biển.

Từ khi khánh thành vào cuối năm 2010, cảng được UBND tỉnh TT-Huế giao cho đơn vị Cảng cá TT-Huế (thuộc Sở NN-PTNT) quản lý và điều hành. Cũng từ đó đến nay, cảng cá bị bỏ không trong hoang phế.

Lãng phí tiền tỷ

Theo nhiều ngư dân, có một sự nghịch lý khi thiết kế cũng như xây dựng Cảng cá Tư Hiền dẫn đến cảng không phát huy được tác dụng, lãng phí tiền tỷ trong mưa nắng: Được xây dựng với bờ cảng cao, mục đích phục vụ tàu quân sự, thuyền lớn có công suất 500CV trở lên, trong khi đó, những ngư dân trên địa bàn huyện chỉ sở hữu những loại thuyền nhỏ nên cập cảng hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, việc khai thác cảng cá không hiệu quả là do cảng được xây dựng gần cửa biển Tư Hiền (cách chừng 500 m), trong khi cửa này đang bị bồi lắng, các tàu nhỏ ra vào đã khó khăn nên không thể thu hút được các tàu thuyền ở các địa phương khác vào neo đậu; nơi xây dựng cảng nằm trong vùng biến đổi địa tầng cao, thủy triều lên xuống đột ngột nên tàu thuyền ra vào, cập cảng cũng không được thuận lợi.

Ông Nguyễn Viễn, một ngư dân ở thôn Hiền An 2 cho biết: “Thuyền đánh cá của ngư dân chủ yếu là thuyền nhỏ, bờ cầu cảng lại cao nên chúng tôi ra vào neo đậu khó khăn. Cứ đến mùa mưa bão, phải tìm các lạch nhỏ mà vào, nơm nớp lo tàu thuyền bị đắm, hư hỏng. Cảng xây tiền tỷ mà tàu không đậu được, người quản lý cũng không có thì quá phí phạm tiền của”.

Một thực trạng chung ở tỉnh TT-Huế là đến mùa mưa bão, trong khi các cảng, âu thuyền chỉ đáp ứng được 60 - 70% nhu cầu neo đậu, tàu thuyền phải “tùy nghi di tản” thì có nhiều cảng cá lại bỏ không hoặc không phát huy hiệu quả, không chỉ gây lãng phí tiền của mà làm cho ngư dân điêu đứng vì tốn kém đưa tàu thuyền di trú ở các địa phương, vùng biển khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Cảng cá TT-Huế thừa nhận: “Từ khi xây xong, dù chưa được bàn giao nhưng cảng đã xuống cấp, không đi vào hoạt động được là do các hạng mục hạ tầng như điện, nước, nhân viên chưa có. Những hạng mục có thì đã xuống cấp, cần kinh phí sửa chữa mới hoạt động được”. Theo ông Nhuận, trước thực trạng cảng cá không đi vào hoạt động, bỏ hoang, vừa qua, Sở NN-PTNT TT-Huế đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin cấp kinh phí 500 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục của công trình cảng cá. Sau khi có kinh phí sửa chữa xong mới đưa công trình vào khai thác được.

Không chỉ Cảng cá Tư Hiền, âu thuyền Phú Hải (xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2011, đến nay, đáp ứng neo đậu cho khoảng 500 tàu thuyền công suất từ 20CV trở lên, thế nhưng từ khi đi vào khai thác, do luồng lạch bị bồi lắng, cạn nên đã có hàng chục tàu thuyền của ngư dân bị mắc cạn, phải thuê tàu kéo gây khó khăn, tốn kém cho ngư dân.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận